ห่วงคนไทยช่วงปลายฝนต้นหนาว เสี่ยงอับชื้น โรคผิวหนังจากเสื้อผ้าหนา และรัดรูป

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวของประเทศไทยช่วงนี้นับว่าเป็นฤดูกาลที่เสี่ยงต่อการก่อให้เกิดโรคผิวหนังที่มาจากสาเหตุของความสกปรกและอับชื้น  ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว และมีฝนตกชุก บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังเป็นระยะเวลานาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อโรคต่างๆ สามารถแพร่ระบาดได้ง่าย วันนี้คุณหมอจะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคผิวหนัง

พญ.ชญาดา ชัยบุตร แพทย์ด้านผิวหนัง  โรงพยาบาลพระรามเก้า  กล่าวว่า ในช่วงฤดูกาลนี้สามารถพบโรคที่เกิดขึ้นกับผิวหนังได้มาก ด้วยสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย  โดยโรคที่พบได้บ่อย คือ โรคน้ำกัดเท้า ซึ่งเกิดจากการแช่น้ำหรือเดินย่ำน้ำนานเกินไปจนเป็นเหตุให้ผิวหนังเปื่อย ยุ่ย ลอก และเกิดอาการระคายเคือง อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราตามมาได้  และในช่วงที่อากาศหนาวเย็น คนนิยมอาบน้ำอุ่นจัดหรือร้อนเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวแห้ง เกิดอาการคันและผิวหนังอักเสบได้ง่าย นอกจากนี้ผู้ที่ออกกำลังกาย เหงื่อออกหรือตากฝนแล้วไม่อาบน้ำ ทำให้ร่างกายชื้นเป็นระยะเวลานาน มีโอกาสทำให้เกิดโรคเกลื้อน โดยจะมีลักษณะเป็นวงด่างๆ สีขาวหรือสีเนื้อ   ในบางคนอาจขึ้นเป็นวงสีน้ำตาลร่วมกับมีขุยสีขาวเล็กๆ ขึ้นบนผิวหนังบริเวณหน้าอกและลำตัว อาจมีอาการคันร่วมด้วย

ทั้งนี้ในช่วงปลายฝนตนหนาว ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสม  โดยให้มีเส้นใยบางเบา สวมใส่สบาย แห้งง่าย การใส่เสื้อผ้าเนื้อหนาๆ รัดรูปจนเกินไป จะทำให้เกิดการเสียดสีและอาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบได้ด้วย ส่งผลให้เกิดอาการของโรคผิวหนังตามมา โดยอาการทั่วไปมักพบเป็นผื่นคันตามจุดที่อับชื้น เช่น ผู้ที่ชอบสวมเสื้อแขนรัด จะพบผื่นตามด้านหน้า ด้านหลังของรักแร้ ผู้ที่ชอบสวมกางเกงยีนส์รัดๆ มักพบผื่นบริเวณขาหนีบ เป็นต้น นอกจากการติดเชื้อที่ผิวหนังแล้ว ยังทำให้เกิดกลิ่นอับ กลิ่นตัว เพราะเหงื่อจะระเหยได้ยาก สำหรับเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศไทย คือ ผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าฝ้าย เพราะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ สวมใส่สบาย แห้งง่าย  ส่วนเนื้อผ้าที่ต้องระวัง คือ จำพวกเนื้อผ้าประเภทขนสัตว์ ผ้าไนลอน เพราะมีโอกาสทำให้ผิวหนังเกิดระคายเคือง โดยมากมักเกิดผดผื่นคัน เนื่องจากเนื้อผ้าจะกันเหงื่อไม่ให้ระเหยออกมา และเกิดการเหม็นอับอีกด้วย ดังนั้นการเลือกสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสมตามฤดูกาลของประเทศ นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยทำให้สภาพผิวของเราไม่ก่อให้เกิดการแพ้ อับชื้น รวมไปถึงการระคายเคืองของผิวหนัง จนก่อให้เกิดโรคผิวหนังได้ ซึ่งหากเกิดความผิดปกติของผิวหนัง ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยตรง  และนอกจากการเลือกสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศแล้ว  การดูแลใส่ใจสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ตั้งแต่ภายนอกสู่ภายใน ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้ เช่น ข้าวโพด แครอท ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ ดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันที่จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้

photo_058653

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •