4 เทคนิคเพิ่ม engagement ให้โซเชียลเนคเวิร์กของคุณ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

bigstock-Social-networking-and-chat-con-34373522

เจิมวันจันทร์สุดหรรษาด้วยทริคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณ engage เหล่า audience หัวใจว้าวุ่นผู้พร้อมจะเปลี่ยนใจไปรักแบรนด์อื่นได้อย่างง่ายดาย
ขั้นตอนแรกคือ know your audience หรือศึกษาผู้อ่านของคุณให้ถ่องแท้ ซึ่งการเข้าใจคนอ่านไม่ใช่การพยายามสืบเสาะว่าพวกเขาอายุเท่าไหร่ ชอบ เกลียด รักอะไร มีแฟนแล้วกี่คน อย่างเดียว แต่คือการนำข้อมูลทั้งหมดที่คุณมีเกี่ยวกับพวกเขามา “สังเคราะห์” ว่าแท้จริงแล้วโพสต์แบบไหนหรือโปรโมชั่นแบบไหนที่ผู้อ่านต้องการมัน

1. หลายคำตอบ เสียงเดียว

การศึกษาผู้บริโภคเป็นสิ่งทุกแบรนด์ต้องทำหรืออย่างน้อยเคยทำ แต่สิ่งที่ทำให้มาร์เกตเตอร์ทุกคนลำบากใจคือคอมเมนต์ของผู้บริโภคช่างมีหลากหลายและจับทิศทางไม่ค่อยได้ สุดท้ายคุณเลยไม่ได้สาระอะไรจากแบบสำรวจที่ลงแรงทำไป เทคนิคที่ Megan Maisel ตำแหน่ง director for integrated media communications แห่งมหาวิทยาลัยเทกซัส แนะนำคือ ให้ลองตั้งคำถามกับทีมของตัวเองง่ายๆ ก่อนเช่น ใครคือคนที่เราอยากเข้าถึง? ใครจะติดตามเรา? แบบสำรวจบอกอะไรเราบ้าง? และเมื่อเราเขียนทั้งหมดออกมา คุณก็จะเห็นว่าความเห็นไหนหรือผลลัพธ์ไหนที่ไม่ช่วยให้คุณทำการตลาดดีขึ้น
เมื่อได้กลุ่มคนที่คุณอยากสื่อสารด้วย การสื่อสารที่ได้ผลคือพูดด้วยเสียงเดียวกับคนที่คุณอยากสื่อสาร กล่าวคือหากอยากสื่อสารกับวัยรุ่น ก็ให้พูดเหมือนวัยรุ่น จากนั้นจึงค่อยมาดูว่าคุณควรพูดสารต่างๆ ด้วยน้ำเสียงอย่างใด และด้วยท่าทีแบบใด

2. สร้างคอนเทนต์ที่เสิร์จเจอ และเข้าถึงง่าย

คำแนะนำต่อไปของ Maisel คือการเปลี่ยนคอนเทนต์ยากๆ ให้กลายเป็นข้อความที่ไม่ซับซ้อนและเสิร์จเจอง่าย
2.1. เพิ่มโอกาสในการค้นหาบนเสิร์จเอ็นจิ้น
2.2. ใส่ตัวเลขหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยลงบน headline หรือ post
2.3. นำเสนอเรื่องราวหลากหลาย
2.4. เขียนโดยคำพูดของบุคคลที่หนึ่งหรือบุคคลที่สาม
2.5. เขียน subheads และแยกประเด็นเป็น bullets
2.6. เขียนสั้นๆ
2.7. เขียนเหมือนที่พูด
2.8. เขียนแบบถามตอบ

 

3. ผู้ใช้ส่วนใหญ่คลิกโพสต์ที่มี Tips หรือตัวเลขประกอบ

การใส่ตัวเลขหรือการใส่คำว่า Tips (เทคนิค) ลงในหัวข้อเรื่องช่วยเพิ่มยอด engagement ได้โข เนื่องจากผุ้อ่านจะรู้สึกเป็นเรื่องย่อยง่ายและสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ทันที เช่น 4 เทคนิคเพิ่ม engagement ให้โซเชียลเนคเวิร์กของคุณ (เอ๋ ตัวอย่างคุ้นๆ) ขณะที่การโพสต์วีดีโอและรูปภาพก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้โพสต์เช่นกัน

 

4. สารเดียวบนหลายๆ platform

Malsel แนะนำว่าควรส่งสารเดียวกันบนหลายๆ platform และหลาย presentation เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้อ่านได้หลากหลายขึ้น และทำให้มั่นใจว่าโพสต์ทั้งหมดที่คุณส่งไปมี calls to action แฝงอยู่ เช่น แล้วคุณคิดอย่างไรล่ะ แชร์รูปภาพของคุณให้เราดูหน่อย หรือเติมคำในช่องว่างดูสิ

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง