เปิดผลสำรวจ ‘ฐานเงินเดือน’ และ ‘อาชีพสุดร้อนแรง’ ในปี 2564

  • 116
  •  
  •  
  •  
  •  

เผยผลสำรวจ ‘ฐานเงินเดือน’ และ ‘อาชีพสุดรุ่ง’ ในปี 2564 พบว่า ฐานเงินเดือนพนักงานออฟฟิศของเด็กจบใหม่เริ่มต้นที่ 12,000 บาท และสูงสุดอยู่ประมาณ 60,000 บาท โดยอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดและมีเงินเดือนมากสุด ได้แก่ ‘สายงาน IT’ มีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 18,000 – 60,000 บาท

บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย HR Agency ได้มีการเปิดตัว Salary Guide 2021 คู่มือฐานเงินเดือนประจำปี เผยอัตราเงินเดือนในสายอาชีพต่าง ๆ จากบริษัทชั้นนำที่เป็นลูกค้าของ Adecco กว่า 3,000 บริษัท มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

IT ครองแชมป์เงินเดือนเด็กจบใหม่ สตาร์ทสูงสุด 60,000 บาท

จากข้อมูลการจ้างงานผ่าน Adecco ในปีที่ผ่านมาพบว่า ฐานเงินเดือนพนักงานออฟฟิศของเด็กจบใหม่จะเริ่มต้นที่ 12,000 บาท และสูงสุดที่ 60,000 บาท ด้านสายงานที่มีเงินเดือนสูงสุดได้แก่ สายงาน IT เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน มีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 18,000 – 60,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปีก่อนจากเดิมที่สูงสุดอยู่ที่ 40,000 บาท

อาชีพที่ได้รับเงินเดือนสูงสุดสำหรับเด็กจบใหม่ในปีนี้ ได้แก่ อาชีพ ‘Software Engineer’ ที่มีเงินเดือนสูงสุดอยู่ที่ 60,000 บาท ขึ้นอยู่กับทักษะและประสบการณ์ของเด็กจบใหม่ รวมถึงฐานเงินเดือนของแต่ละองค์กรด้วย โดยอาชีพนี้มีช่วงเงินเดือนอยู่ที่ 20,000 – 60,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเด็กจบใหม่ที่ได้รับเงินเดือนสูงมักเป็นเด็กจบใหม่ที่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน เคยรับงาน Freelance หรือทำงาน start-up ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา มีทักษะการเขียนโปรแกรมเฉพาะทางหรือมีความชำนาญในการเขียนโปรแกรมหลากหลายภาษา รวมทั้งต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี-ดีมากเนื่องจากต้องทำงานในองค์กรต่างชาติ

รองลงมา ได้แก่ ‘Data Scientist’ หรือ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และ ‘Data Engineer’ หรือวิศวกรข้อมูล ที่มีอัตราเงินเดือนอยู่ที่ 30,000 – 50,000 บาท เนื่องจากเทรนด์การใช้ข้อมูล Big Data กำลังมาแรง องค์กรต้องการคนที่จะมาช่วยออกแบบวิธีการจัดเก็บ เรียกใช้งานข้อมูล รวมไปถึงการวิเคราะห์ ทดลองสมมติฐานต่างๆ และสรุปผลข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างสรรค์โปรโมชัน การรักษาฐานลูกค้า และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ สองอาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่ตลาดต้องการสูงและมีฐานเงินเดือนที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอาชีพอื่นๆ

 

สาย specialist เงินเดือนดี ทำรายได้หลักแสน

 

จากการสำรวจฐานข้อมูลของ Adecco ในปีที่ผ่านมายังพบข้อมูลน่าสนใจว่ามีหลายอาชีพเฉพาะทางที่มีฐานเงินเดือนสูง โดย มีหลายอาชีพที่หากมีความสามารถและประสบการณ์สูงก็สามารถทำเงินเดือนทะลุหลักแสนได้แม้ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งผู้จัดการหรือผู้บริหาร เช่น Financial Controller, Legal Consultant, Research & Development Specialist, Company Secretary ที่บางองค์กรตั้งเพดานเงินเดือนสูงสุดที่ 250,000 บาท ต่อเดือน

อาชีพที่ตลาดมีความต้องการสูงประจำปี 2564

จากการวิเคราะห์ข้อมูลจากความต้องการจ้างงานของลูกค้าองค์กรในปีที่ผ่านมาและสำรวจความคิดเห็นจาก Recruitment Consultant และ Business Manager ของ Adecco เราพบเทรนด์อาชีพที่ตลาดมีความต้องการสูงและมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นในปีหน้าดังนี้

สายงาน IT & Digital: ในปีนี้ตลาดงานด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและได้รับผลกระทบจากโควิดน้อยที่สุด หลายองค์กรยังคงเน้นเสริมกำลังคนด้านการเขียนโปรแกรม การออกแบบและพัฒนาระบบ การวิเคราะห์ข้อมูล big data โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Data Engineer, Data Analytic, Data Science, DevOps Engineer และ Solution Architect

สายงาน Engineering & Technical: ในภาพรวมของตลาดงานด้านวิศวกรยังคงขาดแคลนพนักงานขายและพนักงานในระดับผู้จัดการที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ประสบการณ์สูง สามารถบริหารทีมงานและแก้ปัญหาหน้างานได้ โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Sales Engineer, Technical Sales Manager, Production Manager และ Project Manager

สายงาน Finance: แม้งานบางส่วนของสายงานนี้กำลังถูกทดแทนด้วย AI อย่างไรก็ตามองค์กรต่างยังคงต้องการผู้บริหารและเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อมาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนกลยุทธ์ด้านการเงินให้กับองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดเหตุวิกฤตทางด้านเศรฐกิจที่เป็นผลพวกจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Finance & Accounting Manager (CPD/CPA), Finance Manager (CPD/CPA) และ Financial Controller

สายงาน Sales & Marketing: แนวโน้มความต้องการแรงงานในสายการขายและตลาดในปีนี้ยังคงเน้นเสริมกำลังคนที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญเพื่อรุกตลาดดิจิทัลและสร้างยอดขายให้บริษัทผ่านช่องทางออนไลน์ โดยตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ได้แก่ Digital Manager, Sales Manager และ Brand Manager

สายงาน Japanese Speaking: สำหรับงานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นนั้น องค์กรญี่ปุ่นยังคงมองหาพนักงานที่มีศักยภาพพร้อมทักษะในการทำงานและทักษะการใช้ภาษาญี่ปุ่นที่ดีมาเสริมองค์กรอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านการขาย งานธุรการและเลขา และงานวิศวกร

สายงาน Industrial Positions: แม้อุตสาหกรรมหลักในไทยได้รับผลกระทบของโควิด-19 ค่อนข้างมาก แต่มีบางตำแหน่งที่องค์กรยังคงมีความต้องการสรรหาบุคลากรมาเสริมทีม โดยตำแหน่งที่กำลังเป็นที่ต้องการมีทั้งสายบริหารและสายวิศวกรรม ได้แก่ Accounting & Finance Manager ในสายงานการผลิตและโรงงาน, Sales/Service Engineer ในสาขา EPC ปิโตรเคมี พลังงาน ระบบควบคุมอัตโนมัติ รวมถึงงานในตำแหน่ง Quality & Production Engineer


  • 116
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE