7 เหตุผลโดนๆที่คนต่างจังหวัดทันสมัยไม่แพ้คนในเมือง

  • 158
  •  
  •  
  •  
  •  

โทรศัพท์หรือแทบเล็ตที่ถูกลงทำให้คนที่อยู่นอกเมืองสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตสื่อสารแบบไร้สายได้ ทำให้ปัจจุบันคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตครั้งแรกผ่านโทรศัพท์มือถือไม่เกิน 5 ปีที่ผ่านมาอย่าง New Internet User เกิดขึ้นมากมายเมื่อเทียบกับ 5 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะคนต่างจังหวัด ซึ่งนับเป็น 70% ของ New Internet User ทั้งหมดในไทย

คุณณิว มาวิจักขณ์ซึ่งเป็น Head of Digital Marketing Strategy ของ Group M จึงลงสำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของ New Internet User และนี่คือ 7 บทเรียนที่เราเหล่านักการตลาดต้องเรียนรู้

14518722_10210212318721664_1355767335_n

1. คนต่างจังหวัดขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้เหมือนคุณ

โทรศัพท์ที่เคยใช้ร่วมกันและใช้โทรอย่างเดียว ตอนนี้โทรศัพท์กลายเป็นของส่วนตัวที่ทุกคนขาดไม่ได้ โทรศัพท์มือถือไม่ใช่แค่ Connect แต่ Complete ชีวิตของเขา พวกเขายินดีเก็บเงินและจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อได้โทรศัพท์มือถือที่ดีขึ้น บางคนซื้อให้ลูกหลานเอาไปใช้เรียน จะได้ไม่อายคน

New Internet User ใช้พูดคุยกับเพื่อนๆผ่านแอบพลิเคชั่นสื่อสารกับอย่าง Line และ Facetime เพื่อติดต่อคนในครอบครัวที่อยู่ไกล New Internet User จึงไม่ได้ล้าหลังไปกว่าคนในเมืองเลย พวกเขาเริ่มคลั่งไคล้เริ่มหาอินเตอร์เน็ต ร้านอาหารตามต่างจังหวัดจึงเริ่มมีบริการ Free Wifi มากขึ้น

                เส้นคั่นคนกรุงกับคนต่างจังหวัดได้หายไปแล้ว

 3

2. Daily life of yesterday: สื่อหลักเริ่มหายไปจากชีวิต

สิบปีที่แล้ว New Internet User พึ่งพาสื่อหลัก ตื่นเช้ามาดูเรื่องเล่าเช้านี้ ดูหนังสือพิมพ์ ฟังวิทยุระหว่างทางไปทำงาน ตอนพักกลางวัน ดูบิลบอร์ด และเล่นอินเตอร์เน็ต

1

แต่ในปัจจุบันNew Internet User ใช้เวลากว่าครึ่งวันไปกับสมาร์ทโฟทและแทบเล็ต อ่านข่าวผ่าน Facebook ได้เร็วกว่าโทรทัศน์ซึ่งให้ข่าวเดียวกันแต่เนื้อหายาวกว่า และต้องรอเวลาข่าวออกตามเวลา สมาร์ทโฟทซึ่งเบากว่าและประหยัดไฟกว่าวิทยุ ทำให้เขาวางแผนใช้เวลาที่เหลือล่วงหน้าได้สะดวกกว่า แทนที่จะดูทีวีตามแผงตลาด ก็ใช้แทบเล็ดเสียบปลั๊กดูละคร ซีรีย์ เกมโชว์ย้อนหลังผ่าน Youtube และ Line TV ง่ายและพกพาสะดวกกว่าเดิม

2

ที่สำคัญ New Internet User มีทักษะในการใช้คีย์เวิร์ดค้นหาคลิปหรือข้อมูลที่ต้องการผ่าน Google และ Youtube ส่วนข่าวที่ New Internet User ตามจะไม่ใช่ในสิ่งที่เพื่อนๆแชร์ แต่ตามจาก Page ที่เขาไปกดไลค์ Official page ของสำนักข่าวอย่างไทยรัฐ ช่อง 3 เดลินิวส์ และสปริงนิวส์ เพราะอยากมั่นใจว่าเป็นข่าวจริง ไม่ละเมิดคนอื่น

 

3. คนต่างจังหวัดรำคาญโฆษณาที่มาบ่อยๆหรือกดข้ามไม่ได้พอๆกับคุณ

ปัจจุบันคนดูรายการทีวีผ่าน Youtube และLine TV ฟังเพลงผ่าน Youtube Joox และ Line music New Internet User ชอบมากเพราะว่าไม่มีโฆษณา แต่หากเจอโฆษณาก็กดข้าม เพราะรู้สึกว่าโฆษณาริดรอนสิทธิส่วนบุคคลของเขาอย่างรุนแรง ส่วนใหญ่จะจำโฆษณาในแพลดฟอร์มดังกล่าวไม่ได้ แต่หากมาซ้ำๆบ่อยๆ จะเริ่มจำได้ และยิ่งหากโฆษณาตัวนั้นข้ามไม่ได้ ก็จะบอกต่อไปว่า “ไม่ต้องไปซื้อมัน เกลียดมัน”

 

5

สิ่งที่ New Internet User ชอบคือ ถ้าโฆษณาเป็น Long form Video ที่สื่ออารมณ์อย่างเช่น บาร์บีคิวพลาซ่า จะพูดถึงเยอะ เพราะรู้สึกชอบ ไม่เสเสร้ง และยินดีที่ดูได้เรื่อยๆ

ฉะนั้น Content ต้องลิ้งค์กับไปความสนใจของคนและชีวิตของคนได้

 

4. คนต่างจังหวัดชอบดูละครตอนจบ ชอบดูกีฬาที่ไทยแข่ง ชอบดูประกวดความสามารถเหมือนคุณ

อย่างไรก็ตามพวกสื่อหลักอย่างเช่นทีวีก็ยังมีผลอยู่ เช่นดูละครตอนจบ แม้ตอนอื่นจะดูย้อนหลังผ่าน Youtube และ Line TV ถ้าเป็นของดังของดี เป็น Talk of the town คนจะรอดูสดบนทันทีเพราะว่าไม่ต้องการตกเทรนด์ รวมไปถึงการแข่งขันกีฬาต่างประเทศที่ไทยส่งตัวแทนไปแข่งซึ่งทำให้รู้สึกภูมิใจในชาติของตัวเอง และการแข่งขันประกวดความสามารถที่มีตัวแทนจากพื้นที่ที่ตนอยู่ร่วมแข่งเพื่อให้กำลังใจคนบ้านเดียวกัน

 

5. คนต่างจังหวัดรักสวยรักงามอยากมีสุขภาพดีไม่แพ้คุณ

New Internet User ใส่ใจความสวยงามสุขภาพดีไม่แพ้คนในเมืองเช่นกัน เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ต้องตกแต่งรูปของตนก่อนส่งหรือปรากฎบนโลกอินเตอร์เน็ตเสมอ ทำให้พบปะผู้คนน้อยลงเพราะกลัวจะจับได้ว่ารูปที่ได้รับการตกแต่งกับตัวจริงไม่เหมือนกัน

4

จึงเกิดโอกาสใหม่สำหรับธุรกิจที่ต้องการจับ New Internet User เป็นลูกค้าเป้าหมายได้แก่ พวกเครื่องสำอาง คลินิกเสริมสวยต่างๆ ดูแลสุขภาพ และเสื้อผ้าไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ตาม รวมถึงรุ่นแม่ รุ่นป้าก็เข้าใช้บริการเพื่อให้สวยดูดี

แต่ New Internet User จะไม่ได้สนใจยิงเลเซอร์ผิวหนัง แต่จะเข้าหาคลินิคระดับ Mass แล้วแต่เงินที่มีโดยไม่สนคุณภาพของสินค้า เพราะเชื่อในความสวยของดารา หากมีสินค้าหรือบริการที่ดาราใช้ มันก็ต้องสวยจริงสำหรับเขาเหมือนกัน

ฉะนั้น ความสวยงามสำหรับ NI คือความภูมิใจของเขา เขาสามารถสวยและดูดีได้ในสายตาของคนและเพื่อนๆรอบข้าง มีบุคลิกภาพดี ผอม มีผิวแข็งแรง ดูเหมือนดารา ทำให้มีโอกาสที่ดีเข้ามา รวมถึงการหางานและประกอบอาชีพ

 

6. คนต่างจังหวัดใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเทียบราคาและสั่งซื้อของเป็นเหมือนคุณ

New Internet User ใช้อินเตอร์เน็ตค้นหาของที่อยากได้ ดูจากเว็บไซด์หลักของห้างและร้านค้าเพื่อเทียบราคาของและยี่ห้อที่อยากซื้อ อีกทั้ง New Internet User ที่เป็นเจ้าของธุรกิจจะใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อสต็อกสินค้าหรือวัตถุดิบเพื่อทำสินค้า หรือขายต่อ แม้แต่ใช้ขายของผ่าน Facebook ทำให้ชีวิตสะดวก ประหยัดเวลามากขึ้นด้วย

ฉะนั้นต้องปรับปรุงเวบไซต์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะราคา และโปรโมชั่น เพราะลูกค้าค้นหาสินค้าและตัดสินใจอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญต้องทำให้ New Internet User มั่นใจว่าเมื่อจ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์แล้วปลอดภัย ไม่โดนโกงเงิน

6

 

7. อย่าลืม “กฎ 12/7”

                ธุรกิจที่ต้องการเจาะตลาด New Internet User จะต้องเติมเต็มชีวิตเขาดีขึ้น เข้าถึงชีวิตส่วนตัวของเขาอย่างลงตัว อย่างเช่นออกแบบ Line Sticker ที่ใช้ภาษาท้องถิ่น ทำให้คนในพื้นที่รู้ว่าว่าแบรนด์จริงใจต่อเขา อีกทั้งธุรกิจต้องติดต่อได้ทุก 12 ชั่วโมงตอนกลางวันทุกวัน (เพราะตอนกลางคืน เขาเสพสื่อหลักอยู่) และต้องตอบกลับลูกค้าได้ไม่เกิน 30 นาที ไม่งั้นเขาใจร้อน หาสินค้าจากเจ้าอื่นแทน

ที่สำคัญต้องหมั่นทำ SEO เพื่อตอบรับพฤติกรรมการใช้คีย์เวิร์ดค้นหาข้อมูล ทำเวบไซต์ในรูปแบบ Mobile Friendly ให้อ่านบนมือถือง่าย และสร้าง Content ที่ให้คุณค่า

 

smartphone-407108_640

ฉะนั้น New Internet User ที่ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดก็ล้ำสมัยไม่แพ้คนในเมือง คุณใช้อะไร เขาก็ใช้เหมือนคุณ คุณขาดสมาร์ทโฟนกับ Wi-Fi ไม่ได้ เขาเองก็ขาดไม่ได้เช่นกัน คุณซื้อของเทียบราคาทำธุรกิจออนไลน์ค้นหาดูละครซีรีย์ผ่านมือถือ เขาก็ทำได้ไม่แพ้คุณ การที่สมาร์ทโฟนและแทบเลดถูกลงและหาง่ายขึ้นทำให้เส้นคั่นคนกรุงกับคนต่างจังหวัดหายไป

ต้อง “ปรับทัศนคติ” ด่วน


  • 158
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th