มีท แอนด์ ลันช์ เผยเทรนด์การเดทออนไลน์ พบว่า ยิ่งโสดนาน ยิ่งเลือกเร็ว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

MNL_คุณนิกกี้1-700

เป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก เมื่อ นิกกี้-นิธินันท์ อัศวทร กรรมการบริหาร มีท แอนด์ ลันช์ ภายใต้ บริษัท ลันช์ แอคชวลลี (ไทยแลนด์ ) จำกัด บริษัทสร้างรักที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีฐานข้อมูลคนโสดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย กว่า 550,000 คน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์คนโสด MeetNLunch, MeetNLunch Academy และ eSynchrony ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจทางสถิติการเดทออนไลน์, เทรนด์การ เดทออนไลน์ และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ของปี 2558 และแนวโน้มจนถึงปี 2562 โดยการรวบรวมแบบสำรวจจากคนโสด 3,000 คน จาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฮ่องกง ที่เข้าแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคู่ชีวิตในอุดมคติ สิ่งที่ทำให้ประทับใจเมื่อออกเดท รวมทั้งความคาดหวังหรือข้อเปรียบเทียบจากการแชทออนไลน์ จนถึงการเดทจริง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนโสดที่อยากเลิกโสด โดยการสำรวจได้ค้นพบและเห็นเป็นข้อมูลที่น่าจับตามองอย่างมาก 5 ข้อสำคัญ ได้แก่

1. ผู้หญิงมักเป็นฝ่ายผิดหวังกับการเดทออนไลน์มากกว่าผู้ชาย

จากคำถามที่ถามว่า ‘คุณเคยคุยกับใครถูกคอผ่านโลกออนไลน์ แต่ต้องผิดหวังเมื่อเจอตัวจริงหรือไม่’

60% ของผู้หญิง ตอบว่าใช่ และคิดว่า ‘ความเข้ากันได้เมื่อแชทออนไลน์สามารถบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่จะคลิ๊กกันในชีวิตจริง’ พบว่ามีผู้หญิงถึง 84% ที่ไม่เห็นด้วยกับทฤษฎีนี้ อีกทั้งยังมีผู้หญิงกว่า 37% ที่รู้สึกว่าคู่แมทช์ออนไลน์ที่คุยด้วยจะบิดเบือนประวัติหรือข้อมูลจริงเกือบทุกคน ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นจากปี 2550 อย่างมาก และคาดว่าความผิดหวังนี้จะมีมากขึ้นเกิน 50% ภายในปี 2562 เนื่องจากคนเริ่มหันมาใช้บริการเดทออนไลน์มากขึ้น

2. กรณีที่คิดว่าแย่ที่สุดเมื่อเจอคู่เดทสำหรับผู้หญิงและผู้ชายมีมุมมองที่แตกต่างกัน

ผู้ชายส่วนใหญ่ 44% ตอบว่า ‘คู่เดทดูไม่เหมือนในรูปโปรไฟล์’ เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังที่สุด ในขณะที่ผู้หญิงส่วนมากถึง 38% เลือก ‘เมื่อเจอตัวจริงแล้วรู้สึกเข้ากันได้ไม่ดีเหมือนตอนแชทออนไลน์’ เป็นสิ่งที่คิดว่าแย่ที่สุดเมื่อไปเดท

3. ผู้ชายต้องใช้ความพยายามมากกว่าในการจะได้การตอบกลับจากการแชทออนไลน์

ผู้หญิง 31% ได้รับข้อความตอบกลับภายใน 1-4 ข้อความที่ส่งไปหาคู่แชท ในขณะที่เมื่อเทียบกับฝั่งผู้ชาย มีเพียง 22% ที่ได้รับการตอบกลับหลังจากส่งไป 1-4 ข้อความ และมีผู้ชายอีก 11% ที่ต้องส่งข้อความไปถึง 20 ครั้งก่อนจะได้รับการตอบกลับมาจากฝ่ายหญิง ทั้งนี้เป็นเพราะจำนวนของผู้ชายที่อยู่บนโลกออนไลน์มีจำนวนมากกว่าผู้หญิงถึง 30% ประกอบกับผู้หญิงส่วนหนึ่งมองว่าการแชทออนไลน์ยังไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร อย่างไรก็ตามพบว่าตัวเลขที่ฝ่ายชายต้องรอการตอบรับในปีที่ผ่านมาต่ำลงเมื่อเทียบกับ 2-3 ปีก่อนหน้า จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ความรวดเร็วในการได้รับแชทตอบกลับจะเพิ่มขึ้นในปีนี้และปีต่อๆไป

4. ความแตกต่างระหว่างคนที่ใช้บริการเดทออนไลน์และเข้าร่วมกิจกรรมคนโสด

ช่องทางยอดนิยมที่คนโสดในทุกช่วงอายุเลือกใช้เพื่อพบปะคนในกลุ่มเดียวกัน คือการใช้บริการเดทออนไลน์ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นจากปีที่แล้ว โดยนับเป็น 70% ของคนโสดทั้งฝ่ายชายและหญิง อย่างไรก็ตามคนในกลุ่มอายุ 30-39 ปี มีความต้องการใช้บริการเดทแบบเจอตัวจริงหรือสมัครเข้าร่วมกิจกรรมสำหรับคนโสดมากกว่าช่วงอายุอื่นๆ เพราะคนในกลุ่มนี้ผ่านการมองหาคนถูกใจจากช่องทางต่างๆ เช่น ให้เพื่อนแนะนำ หรือ เข้าคอร์สพัฒนาบุคลิกภาพมาแล้วแต่ก็ยังไม่เจอคนที่ใช่ จึงมีความพยายามที่จะออกเดทแบบเจอตัวจริงมากขึ้น

5. กลุ่มคนโสดที่อยู่ในช่วงอายุที่มากขึ้นจะใช้เวลาในการตัดสินคู่เดทเร็วขึ้น

18% ของกลุ่มสำรวจอายุ 26-30 ปี ตัดสินใจที่จะมีเดทที่สองหรือไม่ภายในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งเมื่อเทียบกับกลุ่มคนอายุ 31-35 ปี ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 24% และเป็น 26% ในกลุ่มอายุ 36-40 ปี

ส่วนกลุ่มที่ใช้เวลาในการตัดสินใจเดทต่อน้อยที่สุด ได้แก่ กลุ่มชายโสดอายุ 41-45 ปี โดย 32% ตัดสินใจเลือกสานต่อหรือหยุดการสร้างสัมพันธ์ภายในไม่กี่นาทีของเดทแรก เพราะโดยส่วนมากผู้ชายจะแต่งงานสร้างครอบครัวในช่วงวัย 30 แต่สำหรับผู้ชายกลุ่มที่ยังไม่แต่งงานแม้ผ่านช่วงเลขสามมาแล้ว มักเป็นเพราะเกณฑ์ในการเลือกคู่ชีวิตของพวกเขามีสูงกว่ามาตรฐานจนไม่อาจหาคนตรงสเปคได้ง่ายๆ ดังนั้นคนกลุ่มนี้ที่มีความคาดหวังในตัวคู่ครองสูงจะสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วว่าคู่เดทผ่านเกณฑ์กำหนดหรือไม่หลังเริ่มการเดทไปเพียงไม่นาน

นอกจากนี้ ยังมีสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่

• 70% ของผู้ชายต้องการที่จะนัดเดทจริงเพียงไม่กี่วันหลังจากรู้สึกถูกใจคู่แชทบนโลกออนไลน์ ในขณะที่ผู้หญิงมากกว่า 70% อยากจะนัดพบหลังคุยกันไปได้ 2-3 เดือนก่อน

• ผู้หญิงอายุ 36-40 ปี ยินดีที่จะไปเดทจริงเมื่อคุยออนไลน์ได้ 2-3 วัน

• และเมื่อช่วงอายุเพิ่มขึ้นเป็น 41-45 ปี ผู้หญิงกลุ่มนี้จะพร้อมไปเดทกับคนที่คุยกันถูกใจภายในไม่ถึง 1 วัน โดยสิ่งที่น่าคิดต่อคือ ผู้ร่วมทำแบบสำรวจส่วนมากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ต้องการแต่งงานในช่วงวัย 30 ต้นๆ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเป็นช่วงปลาย 30 ภายในปี 2562

• ส่วนมากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ต้องการมีบุตร 2 คนเมื่อแต่งงานแล้ว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผู้ที่ร่วมทำแบบสอบถามในครั้งนี้อยู่ในช่วงอายุ 31-35 ปี มากถึง 30% จึงอาจส่งผลให้คำตอบของช่วงอายุที่อยากแต่งงานมีแนวโน้มตามข้อมูลข้างต้น หากมีการทำแบบสอบถามแบบเจาะจงคนกลุ่มอายุ 25-30 ปี คำตอบนี้อาจเปลี่ยนไปตามช่วงอายุของผู้ร่วมทำแบบสอบถามได้

MNL_3-700

เทคนิคการเดทออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

• เริ่มจากการตั้งค่าชื่อ user name ให้น่าสนใจ และดูจริงใจแบบให้รู้สึกว่าคุณมีตัวตนอยู่จริง จะทำให้คู่เดทเชื่อถือคุณมากขึ้น

• ใช้รูปโปรไฟล์ที่ดูจริง แบบดูดี ที่ไม่ใช่รูปแต่ง 360 จนไม่เหมือนตัวจริง

• เขียนบอกเล่าถึงความเป็นตัวคุณในมุมที่น่าสนใจ เช่น ความชอบ กิจกรรมที่เคยทำ การท่องเที่ยว มุมมองในแง่บวกต่างๆ

• ถ้ามีความสนใจในคู่เดท ควรหาข้อมูลของเค้าเอาไว้ก่อนทำการพูดคุย เพราะจะทำคะแนนได้มากถ้าคุณแสดงออกว่าคุณใส่ใจในตัวคู่เดท

• ให้มองเรื่องการเดทรูปแบบออนไลน์เป็นการเพิ่มโอกาสในการเจอคู่อีกทางหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทางเดียวที่ควรจะพึ่ง แต่ลองพิจารณาหลายๆทาง

การสร้างสเน่ห์ให้โปรไฟล์น่าสนใจเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ความยากจะอยู่ที่เมื่อเดทกันจริงๆทั้งสองจะเกิดความประหม่ามาก ในส่วนของผู้ชายจะมีความกังวลเรื่องรูปร่างหน้าตาของคู่เดท ส่วนฝ่ายหญิงสิ่งที่กังวลคือเรื่องความปลอดภัย หลายคนจึงเลือกใช้บริการจัดหาคู่แบบมีที่ปรึกษาส่วนตัวแบบ MeetNLunch เพราะไว้วางใจเรื่องความปลอดภัยและได้นัดเจอตัวจริงผ่านการจัดการของที่ปรึกษา ทำให้รู้สึกมั่นใจในการใช้บริการ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE