เผย 7 พฤติกรรมการชำระเงินของนักท่องเที่ยวชาวจีน เมื่อพวกเขาไปต่างประเทศ

 • 17
 •  
 •  
 •  
 •  

ali94

รายงานการสำรวจแนวโน้มการท่องเที่ยวและการบริโภคของนักท่องเที่ยวชาวจีนในต่างประเทศ ประจำปี 2560 (Outbound Chinese Tourism and Consumption Trends: 2017 Survey) แสดงให้เห็นถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคและการชำระเงินในปัจจุบันของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งในปี 2560 ชาวจีนเดินทางไปต่างประเทศ 131 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 7% จากปี 2559 ประเทศไทยติด 3 อันดับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวจีน ซึ่งระหว่างเดินทางชาวจีนมียอดใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2559 มีการใช้จ่ายถึง 261.1 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่าปีก่อนหน้านี้ 4.5% ครองอันดับ 1 ทั่วโลก

โดยรายงานดังกล่าวมีสาระสำคัญ 7 ข้อดังนี้

 1. นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมไปเยือนภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากขั้นตอนการขอวีซ่าที่ง่ายกว่า ราคาสินค้าและบริการถูก และการคมนาคมสะดวก สำหรับประเทศยอดนิยม 3 อันดับแรกคือ ญี่ปุ่น ไทย และเกาหลีใต้ ตามมาติดๆ ด้วยสิงคโปร์ มาเลเซีย และมัลดีฟส์
 2. 65% ของนักท่องเที่ยวจีนมักใช้แพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือขณะเดินทางไปต่างประเทศมากกว่า 6 เท่า เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวชาติอื่นซึ่งใช้เพียง 11% เช่น สำหรับค่าสินค้าและบริการ ค่าอาหาร และค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว
 3. นักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 90% จะเลือกใช้การชำระเงินผ่านมือถือเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ และกว่า 90% มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าหรือบริการเพิ่มมากขึ้นจากผู้ประกอบการที่เปิดรับชำระเงินผ่านมือถือในต่างประเทศ
 4. ชาวจีนเคยชินในการจ่ายเงินผ่านมือถือในประเทศของตน เนื่องจากสะดวกในการใช้งาน และส่วนลดเพิ่มเติมที่ได้รับจากการใช้แพลตฟอร์มการชำระเงิน ขณะที่อุปสรรคสำคัญที่สุดคือ “จำนวนผู้ประกอบการที่รับชำระเงินด้วยวิธีดังกล่าวในต่างประเทศมีอยู่อย่างจำกัด”
 5. นักท่องเที่ยวชาวจีนมียอดในการใช้จ่ายเมื่อไปต่างประเทศสูงที่สุด ราว 24,500 บาทต่อคน ขณะที่นักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 15,500 บาทต่อคน
 6. ในการเดินทางไปต่างประเทศครั้งล่าสุด 99% ของนักท่องเที่ยวจีนติดตั้งแอพ Alipay ไว้บนโทรศัพท์มือถือ และ 97% ใช้อุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์เพื่อใช้ประโยชน์ที่หลากหลายจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่น เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก ท่องเว็บ ค้นหาข้อมูลร้านอาหารและส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้า
 7. จากผลการสำรวจ 94% ของนักท่องเที่ยวชาวจีนระบุว่าตนเองจะซื้อสินค้าหรือบริการจากผู้ประกอบการในต่างประเทศถ้าหากผู้ประกอบการรับชำระเงินผ่านอาลีเพย์ และ 92% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าตนเองจะพิจารณาเป็นพิเศษต่อผู้ประกอบการที่รับชำระเงินผ่านอาลีเพย์
 8. สำหรับประเทศไทย ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากค่าครองชีพที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เยี่ยมชมวัดและโบราณสถาน รับประทานอาหาร และชมการแสดง โดยแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และวัดพระแก้ว ทั้งนี้ 80% ของชาวจีน ชอบอาหารข้างทาง ชอบสปาหรือการนวดแผนโบราณ ส่วนสินค้าที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมซื้อได้แก่ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของท้องถิ่นนั้นๆ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และอาหาร  ยอดใช้จ่าย (On-location spending) ที่นักท่องเที่ยวจีนใช้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 65,000 บาทต่อคน

ขอบคุณข้อมูลจาก นีลเส็น (Nielsen) และอาลีเพย์ (Alipay)


 • 17
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE