5 ประเภทวิดีโอ “YouTube” สุดฮิตที่คนดูมากสุดช่วง COVID-19 “วิธีประชุมออนไลน์-ทำอาหาร-คลายเครียด”

 • 229
 •  
 •  
 •  
 •  

Top-5-YouTube-in-COVID-19
Credit : YouTube อาสาพาไปหลง – asapapailong

ในช่วงระหว่างที่คนในสังคมต้อง Social Distancing ด้วยการหยุดอยู่บ้าน เพื่อควบคุม และลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้กิจกรรมในชีวิตประจำวันต่างๆ ต้องย้ายไปอยู่บนแพลตฟอร์มดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน (Work From Home), เรียนหนังสือ (Learn From Home) หรือแม้แต่เมื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านไม่ได้ จะสั่งแต่ Food Delivery ทุกมื้อก็คงไม่ไหว ไหนๆ ต้องหยุดอยู่บ้าน และมีเวลามากขึ้น ก็ฝึกทำอาหารกินเองซะเลย!

เมื่อไม่นานนี้ “Google” ได้เผยสถิติวิดีโอบน “YouTube” ที่คนทั่วโลกนิยมดูมากที่สุดในช่วง “COVID-19” พบว่า 5 ประเภทวิดีโอที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เช่น งาน, การเรียน, ทำอาหาร, วิดีโอวิธีลดความเครียด และวิดีโอออกกำลังกายที่บ้าน กลายเป็นวิดีโอที่คนค้นหามากที่สุดในช่วงเวลานี้ เนื่องจากเมื่อคนต้องอยู่บ้าน และใช้ชีวิตบนออนไลน์มากขึ้น ทำให้คนต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

 

“วิดีโอสอนวิธี Work From Home” เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่บ้าน

เมื่อคนต้อง Social Distancing และอยู่บ้าน ทำให้ “Work From Home” กลายเป็น New Normal ของบริษัท และคนทำงานในยุคปัจจุบันไปโดยปริยาย สิ่งที่ตามมาคือ คนทำงานส่วนมากค้นหาวิดีโอ How to ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการทำงาน เช่น

 • เคล็ดลับ หรือเทคนิควิธีทำงานอยู่กับบ้านให้มีประสิทธิภาพ

 • วิธีแก้ปัญหาอินเทอร์เน็ตติดขัด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหลุดบ่อย – เน็ตช้า – เน็ตสะดุด

 • วิดีโอสอนการใช้โปรแกรมประชุมออนไลน์ ซึ่งในตลอดช่วงเวลาหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่าการค้นหาคำว่า “Video Conferencing” ติดอันดับทั้งบน YouTube และ Google

 

“วิดีโอ Study with me” สร้างแรงกระตุ้นการเรียนที่บ้าน

ในภาคการศึกษาต้องปรับตัวเช่นกันในช่วง COVID-19 ทั้งสถาบันการศึกษา ผู้สอน และผู้เรียนต้องทำการเรียนการสอนในรูปแบบ Virtual Classroom

จะพบว่าในช่วงนี้ “นักเรียน – นักศึกษา” สร้างแรงจูงใจ หรือแรงกระตุ้นในการเรียนหนังสือที่บ้านด้วยการเปิดวิดีโอประเภท “study with me” ซึ่งเป็นเทรนด์วิดีโอที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ปี 2019 จนมาถึงปี 2020 ก็ยังเป็นหนึ่งในประเภทวิดีโอที่มีการค้นหามากที่สุด โดยนับตั้งแต่เดือนมกราคมยอดการรับชมวิดีโอแนว study with me สูงขึ้นมากกว่า 50%

อีกทั้งในช่วงไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา ผลจาก Social Distancing และมาตรการของภาครัฐให้หยุดอยู่บ้าน บน YouTube เกิดกระแสแคมเปญ #WithMe โดยมี Content Creators ได้สร้างสรรค์วิดีโอแนวคิดกันมากขึ้น ซึ่งผลวิจัยบอกถึงสาเหตุที่คนชอบดูวิดีโอแนว “With me” ไม่ว่าจะเป็น study with me หรือกิจกรรมชีวิตประจำวันอื่นๆ เพราะช่วยให้คนดูรู้สึก “ได้รับแรงบันดาลใจ” และ “เป็นแรงกระตุ้น” ในการทำสิ่งนั้นๆ ให้บรรลุเป้าหมาย (อ่านเพิ่มเติม: วิดีโอแนว “With me” มาแรง! ชวนช้อป-ทำอาหาร-อ่านหนังสือด้วยกัน เข้าใจ “จิตวิทยาคนดู” ให้ทำตาม)

 

“วิดีโอทำอาหาร” ฝึกความเป็นมาสเตอร์เชฟในตัวคุณ!  

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดฮิตในช่วง COVID-19 ก็ว่าได้ สำหรับ “การทำอาหาร” ไม่ว่าจะมือใหม่เพิ่งเริ่มต้น หรือผู้ที่ทำอาหารเป็นแล้ว จนกลายเป็นแคมเปญ challenge ที่ส่งต่อกันในเพื่อน Social Media

ในอดีตเมื่อพูดถึงการทำอาหารให้อร่อย และมีหน้าตาน่ารับประทาน ดูจะเป็นเรื่องยาก ทั้งการเสาะแสวงหาสูตรอาหาร และการจัดเตรียมวัตถุดิบ – วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ แต่ทุกวันนี้ในโลกดิจิทัล ทุกอย่างสามารถหาได้ง่ายผ่าน “ออนไลน์”

ยิ่งในสถานการณ์ COVID-19 พบว่าผู้คนจากทั่วโลกชอบดูวิดีโอเกี่ยวกับสูตรอาหาร และทำอาหาร โดยมีอัตราการรับชมเพิ่มขึ้นมากกว่า 45% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว เหตุผลที่คนหันมาดูวิดีโอทำอาหารมากขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และฝึกฝนฝีมือการทำอาหารของตัวเอง สำหรับรับประทานอาหารกันเองที่บ้าน

ใน YouTube มีช่องเกี่ยวกับการทำอาหารอยู่เพียบ รวมถึงในช่วง COVID-19 เป็นข้อจำกัดรายการที่ต้องออกไปถายทำนอกสถานที่ ไม่สามารถถ่ายทำได้ จึงต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบคอนเทนต์ เช่น มาทำคอนเทนต์เกี่ยวกับเมนูอาหารสุดฮิตในช่วงนั้นๆ ซึ่งหนึ่งในเมนูที่ Content Creators ไทยนิยมทำกันมากในเวลานี้คือ ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน จากซีรีส์เรื่องดัง Itaewon Class

ข้อดีของ Cook at home ผ่านออนไลน์ คือ คนดูสามารถเข้าถึงคอนเทนต์อาหารได้หลากหลาย และทดลองฝึกทำได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากเหล่า Content Creators ทั้งสายฟู้ด หรือแม้แต่สายอื่นที่หันมาจับคอนเทนต์ทำอาหาร จะมาแชร์สูตร และวิธีการทำอาหารที่ใครๆ ก็ทำตามได้ง่ายๆ ทำให้กลายเป็นกิจกรรมสุดฮิต ที่ได้ทั้งความอร่อยจากจานอาหารที่เราทำขึ้นเอง และได้ความสนุก

 

อยู่บ้านนาน พาเครียด! เสิร์ชหา “วิดีโอลดความเครียด” ช่วยบรรเทา

ผลจากการอยู่บ้านนาน แทบไม่ได้ออกไปไหน และติดตามข้อมูลข่าวสารสถานการณ์ COVID-19 ตลอดเวลา ย่อมทำให้ผู้คนทั้งรู้สึกกังวล และเกิดความเครียด! ทำให้ในช่วงนี้ หนึ่งในประเภทวิดีโอที่คนเสิร์ชดูมากที่สุดคือ วิดีโอที่ช่วยลดความกังวล และความเครียด เช่น

– วิดีโอทำสมาธิ พบว่าปี 2020 สถิติการดูวิดีโอประเภทนี้สูงขึ้น 35% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

– วิดีโอสอนโยคะ

– วิดิโอ ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response) เป็นวิดีโอเสียงต่างๆ เช่น เสียงกระซิบ เสียงกินอาหาร เสียงจากการสัมผัสวัสดุต่างๆ ฯลฯ ที่ทำให้ผู้ฟังเกิดการตอบสนองทางประสาทสัมผัสการรับรู้โดยอัตโนมัติ โดยบางคนบอกว่าชอบฟังวิดีโอเสียงกระซิบ หรือเสียงสัมผัส ทำให้ช่วยผ่อนคลาย และหลับสบาย ขณะที่บางคนชอบฟังวิดีโอเสียงกัด-เคี้ยวอาหาร ทำให้เกิดความรู้สึกอยากรับประทานอาหาร

– วิดีโอ Sound ดนตรีบรรเลงสบายๆ เปิดคลอทั้งวัน

 

“วิดีโอออกกำลังกายที่บ้าน” ทางออกของผู้รักสุขภาพ  

สถานที่ออกกำลังกาย และสวนสาธารณะปิดชั่วคราวทั้งหมด ทำให้คนไม่สามารถไปออกกำลังกายนอกบ้านได้ แต่เพื่อให้ร่างกายยังคงฟิต แอนด์ เฟิร์ม และเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ทำให้คนต้องหาวิธีออกกำลังกายที่บ้าน ด้วยการเสิร์ชหาวิดีโอออกกำลังกายที่บ้าน

พบว่าบนแพลตฟอร์มมีมากกว่า 8,000 ช่อง ครอบคลุมการออกกำลังกำลังกายหลากหลายรูปแบบ ทั้งคาดิโอที่มีให้เลือกหลายสเต็ป ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงขั้นแอดวานซ์, วิดีโอเต้น, วิธีออกกำลังกายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬา

โดยในแต่ละวันจะมีผู้ Upload วิดีโอ “Work out at home” หรือ “ออกกำลังกายที่บ้าน” ลงบน YouTube ทำให้วิดีโอประเภทนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 55%

 

 

Source : Think with Google


 • 229
 •  
 •  
 •  
 •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ
CLOSE
CLOSE