คอนเทนต์แบบไหนที่เหมาะกับกลุ่ม Baby Boomers, Gen-X และ Millennials

  • 27
  •  
  •  
  •  
  •  

grid-book-higlight

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ การใช้อินเตอร์เน็ตนั้นสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย แต่ในขณะเดียวกันพฤติกรรม และความชอบก็ยังคงมีช่องว่างระหว่างวัยอยู่ รุ่นพ่อแม่ก็จะใช้อีกแบบหนึ่ง วัยรุ่นก็จะใช้อีกแบบ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะผลิตคอนเทนต์ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคทุกคน

BuzzStream และ Fractl จึงได้ทำการสำรวจพฤติกรรมการเข้าถึงคอนเทนต์ของคนแต่ละวัย เริ่มต้นจาก Baby Boomers (ค.ศ. 1946 – 1964) พบว่า เป็นกลุ่มที่มีการเข้าถึงคอนเทนต์มากที่สุด เฉลี่ย 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สำหรับกลุ่ม Gen-X (ค.ศ.1965 – 1980) และ Millennials (ค.ศ.1981 – 1997) ที่โตมากับการบริโภคสื่อทุกประเภท พร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามา

ด้วยอายุ และความสนใจที่แตกต่างกันนี้ ทำให้การผลิตคอนเทนต์ต้องเจาะจงมากขึ้น อย่างแรก คุณต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร ต้องการอะไร และคอนเทนต์แบบไหนที่พวกเขาชอบ เพราะคอนเทนต์อันเดียวไม่สามารถทำให้ทุกคนชื่นชอบได้ นักการตลาดจึงต้องวางแผนให้ดีก่อนเปิดตัวใดๆ ทั้งเวลา ช่องทาง ประเภทของคอนเทนต์ ฯลฯ เพื่อดึงดูดความสนใจให้ได้มากที่สุด

คอนเทนต์แบบไหนที่เหมาะสม

ไอเดียสำหรับการทำคอนเทนต์นั้นมีให้คุณเลือกมากมาย ทั้ง ภาพ Meme บล็อก วิดีโอ ฯลฯ แน่นอนว่าคุณก็ต้องเลือกคอนเทนต์ที่ดึงดูดกลุ่มเป้หมายได้ดีสุด Propelrr บริษัทด้านการตลาดในประเทศฟิลิปปินส์ ได้เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับการแนวทางผลิตคอนเทนต์ให้เหมาะกับคนแต่ละวัย ดังนี้

Baby Boomers

ปัจจุบันกลุ่ม Baby Boomers ได้เข้าถึงเทคโนโลยี และ Social Media มากขึ้น คอนเทนต์ที่พวกเขาให้ความสนใจคือ เรื่องการเมือง และข่าวสารทั่วไป อย่าเรียกพวกเขาว่า “แก่” เพราะพวกเขาจะรู้สึกว่า ตัวเองมีสิทธิ์ใช้ชีวิตที่ดี และนี่คือ “ยุคของฉัน” และเป็นวัยที่มีเงินเก็บอยู่พอสมควร พวกเขาจะยอมจ่ายให้กับความสุข ความพอใจ และสิ่งที่มีประโยชน์จริงๆ เท่านั้น

จำไว้ว่าถ้าต้องการเข้าถึงกลุ่ม Baby Boomers คุณต้องผลิตคอนเทนต์ให้พวกเขารู้สึกว่า สมควรได้รับมัน หรือสินค้า และบริการแบบนี้แหละที่เหมาะสมกับฉัน และคุ้มค่าที่จะจ่ายเงิน

Gen-X

กลุ่ม Gen-X ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยพ่อแม่ เป็นผู้เชี่ยวชาญในอาชีพของตัวเอง และกำลังวางแผนชีวิตหลังเกษียณ ความกังวลของคนในวัยนี้ ก็จะเป็นเรื่องสุขภาพ และคนในครอบครัว ถ้าต้องการเข้าถึงคนกลุ่มนี้ ก็ต้องเป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับสุขภาพ หรือการใช้ชีวิตให้สะดวกสบายมากขึ้น

Millennials

หนุ่มสาวยุค Millennials ที่ผูกชีวิตตัวเองอยู่กับโลกดิจิทัล ใช้ชีวิตออนไลน์มากกว่าคนวัยอื่นๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันก็เดินไปได้เพราะพวกเขา

แต่ทว่า คนยุค Millennials ก็มีความช่างเลือกอยู่พอสมควร 48% ของคนกลุ่มนี้จะไม่สนับสนุน Sponsored Content แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่สนใจเสมอไป จากผลการศึกษาของ Yahoo! ระบุว่า 51% ของกลุ่ม Millennials มีแนวโน้มจะแชร์คอนเทนต์ที่มาจากแบรนด์ ถ้าคอนเทนต์นั้นเกี่ยวกับพวกเขา และต้องเป็นคอนเทนต์ที่ดีด้วย ที่สำคัญพวกเขาเกลียดโฆษณาที่หลอกลวง

ถ้าคุณต้องการเข้าหากลุ่ม Millennials คอนเทนต์ที่เหมาะกับพวกเขาต้องน่าเชื่อถือ และมีเนื้อหาในเชิงบวก

เวลา คือทุกสิ่งทุกอย่าง

หนึ่งในความล้มเหลวในการทำตลาดออนไลน์คือ เวลา โดยเฉพาะถ้าคุณต้องการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างแท้จริง ซึ่งคนแต่ละวัย ก็มีเวลาในการใช้ชีวิตแตกต่างกันไป นักการตลาดจึงต้องศึกษาพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายให้ดี ทั้งกิจกรรม ความชอบ ไลฟ์สไตล์ รวมถึงเวลา ตื่นกี่โมง ตอนไหนที่ยุ่งที่สุด ตอนไหนที่ว่างๆ หรือเวลาไหนที่จะเข้าเว็บไซต์มากที่สุด

Baby Boomers

กลุ่ม Baby Boomers จะเป็นกลุ่มที่ตื่นเช้า ดูข่าวเช้า ออกกำลังกายตอนเช้า ถ้าต้องการจะเปิดตัว หรือนำเสนออะไรบางอย่าง แนะนำว่า “ตอนเช้า” เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด

Gen-X

กลุ่ม Gen-X ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงาน และมีธุระยุ่งตลอดทั้งวัน พวกเขาจะตื่นเช้าเพื่อเตรียมอาหารเช้า ไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียนทุกวัน และซื้อกับข้าว ไปฟิตเนสในช่วงเย็น ซึ่งเวลาที่พวกเขาจะเข้าเว็บไซต์ และเล่นอินเตอร์เน็ต จึงอยู่ในเวลาทำงาน ก่อนเริ่มงาน หลังพักเที่ยง ก่อนเลิกงาน และก่อนเข้านอน

Millennials

จากการสำรวจของ SDL พบว่า กลุ่ม Millennials จะสัมผัสสมาร์ทโฟนวันละ 43 ครั้ง นั่นหมายความว่า พวกเขาออนไลน์ทั้งวัน แต่จะมีการใช้งานมากที่สุดในช่วงเย็น หรือระหว่างเดินทาง ถ้ามีแผนจะโพสคอนเทนต์ คุณสามารถโพสคอนเทนต์ระหว่างวันได้ เพราะยังไงก็มีคนดูแน่นอน

shop

ว่ากันด้วยเรื่องช้อปปิ้ง

Baby Boomers

กลุ่ม Baby Boomers จะชื่นชอบความหรูหรา ถ้าพวกเขาเดินทางท่องเที่ยว ก็จะไปแบบวีไอพี ทุกอย่างต้องดีเลิศ และกว่า 80% จะใช้วิธี จองออนไลน์ ถ้าคุณต้องการทำตลาดกับคนกลุ่มนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องเงินเลย ตราบใดที่สินค้าและบริการของคุณสร้างความประทับใจ ความพึงพอใจ และตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้

กลุ่ม Baby Boomers ทำงานอย่างหนักมาตลอดชีวิต ก็เพื่อใช้บั้นปลายชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ พวกเขามองว่าการจ่ายเงินก้อนใหญ่ จะแลกกับความสะดวกสบาย และความหรูหราที่จะได้รับ

Gen-X

กลุ่ม Gen-X จะไม่ค่อยซื้อสินค้าบ่อยนัก แต่พวกเขามีแนวโน้มจะซื้อสินค้ามากขึ้น จากผลการสำรวจของ Forrester ระบุว่ากลุ่ม Gen-X จะจับจ่ายมากขึ้น 40% ซึ่งมากกว่า Millennials และ Boomers รวมกัน

Millennials

Millennials เป็นกลุ่มมนุษย์เงินเดือน ที่ในอนาคตจะเป็นผู้จัดการ หรือมีตำแหน่งใหญ่โต The Intelligence Group ที่เผยแพร่โดย Forbes เผยว่า กลุ่ม Millennials จะซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุด แต่ทว่า เกือบ 50% จะซื้อสินค้าโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า และ 36% จะซื้อเฉพาะสิ่งที่เห็นว่าจำเป็นเท่านั้น

ทั้งนี้ รูปลักษณ์ของสินค้าเองก็มีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจเช่นกัน กลุ่ม Millennials ไม่ชอบซื้อของที่เหมือนกับคนอื่น ต้องเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่น และถ้ามีชิ้นเดียวในโลกยิ่งดี

ต้องมากกว่า Mobile

แม้สมาร์ทโฟนจะได้รับความนิยมมากที่สุด แต่นักการตลาดก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานบนอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย

Baby Boomers

จากผลสำรวจของ Pew Research พบว่า 64% ของกลุ่ม Baby Boomers มีคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้าน นอกจากนี้ แท็บเล็ตก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมสำหรับคนในวัยนี้

Gen-X

ร้อยละ 69 ของกลุ่ม Gen-X มีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง และยังมีแล็ปทอป และสมาร์ทโฟน ไว้เพื่อเล่นเกมอีกด้วย

Millennials

Millennials เป็นกลุ่มที่ใช้หลายจอมากที่สุด และเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนมากกว่าคนวัยอื่นๆ จากการสำรวจของ comScore พบว่า 1 ใน 5 ของกลุ่ม Millennials จะใช้อินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟน รองลงมาก็เป็น แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊ค

แม้อินเตอร์เน็ตจะเข้าถึงคนทุกเพศ ทุกวัย แต่ทว่า ก็ยังมีความแตกต่างของช่วงอายุ พฤติกรรมที่แตกต่างกันนี้จะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ความชอบ และไลฟ์สไตล์ ทั้ง Baby Boomers, Gen-X และ Millennials ต่างก็มีความชอบในแบบของตัวเอง นักการตลาด หรือผู้ผลิตคอนเทนต์จึงต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ตั้งแต่ต้น และศึกษาพฤติกรรมของพวกเขา เพื่อให้คอนเทนต์ที่ทำเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง

 

แหล่งที่มา


  • 27
  •  
  •  
  •  
  •