สรุป 3 ปัจจัยส่งผลต่อ “วิถีการกินของผู้บริโภค” ในปี 2022 สู่ 4 เทรนด์ตลาดอาหารและเครื่องดื่มปี 2023

 • 184
 •  
 •  
 •  
 •  

Food and Beverage Trend 2023

“ตลาดอาหารและเครื่องดื่ม” เป็นอุตสาหกรรมที่อยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน ดังนั้นปัจจัยแวดล้อมต่างๆ จึงมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มตลาด และพฤติกรรมการบริโภคของผู้คนอย่างต่อเนื่อง เช่น ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ, ด้านสังคม และสิ่งแวดล้อม ด้านสุขภาพ, ด้านสื่อและเทคโนโลยี

อย่างในช่วงกว่า 3 ปีที่ผ่านมาทั่วโลกเผชิญกับ COVID-19 กระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาสนใจดูแลสุขภาพและอาหารการกินมากขึ้น หรือในปี 2022 เงินเฟ้อ และค่าครองชีพสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้คนลดการใช้จ่าย พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าคุ้มราคามากขึ้น

ล่าสุด Mintel” (มินเทล) ได้เปิดรายงานภาพรวมตลาดอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ปี 2022 และเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกประจำปี 2023

Food and Beverage Trend 2023

 

3 ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารและเครื่องดื่มของผู้บริโภคในปี 2022

มินเทลเผยรายงานภาพรวมตลาดอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ผ่านการสำรวจแนวโน้มผู้บริโภคและการเปลี่ยนแปลงของตลาดอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา พบว่าผู้บริโภคให้ความสำคัญกับปัจจัย 3 ประการ ได้แก่ เงินเฟ้อและความคุ้มค่า, สุขภาพกายและสุขภาพจิต, ประสบการณ์รสสัมผัสยุคใหม่

คุณโจลีน อึ้ง นักวิเคราะห์อาวุโสด้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกของ Mintel กล่าวถึงกลยุทธ์ที่แบรนด์ควรใช้เพื่อช่วยผู้บริโภคในเอเชีย-แปซิฟิกจัดการกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ความคุ้มค่ากลายเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ข้อแนะนำต่าง ๆ ในรายงานนี้มาจากการวิจัยและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารระดับภูมิภาคของ Mintel

 

เงินเฟ้อและความคุ้มค่า

ผู้บริโภคที่คำนึงถึงงบประมาณการใช้จ่ายจะเลือกเข้าร้านที่ถูกกว่า และเลิกซื้อสินค้าจากแบรนด์ประจำ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่ม

สถานการณ์นี้เป็นทั้งความเสี่ยงต่อร้านค้าปลีกเพราะผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปเข้าร้านคู่แข่งที่มีความคุ้มค่ามากกว่า และยังเป็นทั้งโอกาสให้ร้านค้าปลีกจัดโปรโมชันราคาประหยัดเพื่อดึงดูดลูกค้า การจัดโปรโมชันสำหรับสินค้าจำเป็นที่เน่าเสียยากจะดึงดูดผู้บริโภคได้ดีเพราะพวกเขากำลังให้ความสนใจกับสินค้าแช่แข็งและสินค้าที่เก็บได้นาน

หมวดหมู่อาหารเพื่อความสุขจะมีความต้องการสูงในช่วงการระบาดใหญ่ ผู้บริโภคได้หาความสุขให้ตัวเองผ่านความสะดวกสบาย แต่ในปัจจุบันงบที่น้อยลง ทำให้ผู้บริโภคหันไปหาความสุขจากสินค้าที่มีราคาถูกกว่าเดิม แบรนด์ค้าปลีกสามารถใช้โอกาสนี้ในการเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดจากการลดการจับจ่ายนอกบ้านด้วยการมอบอาหารและบริการเพื่อความสุขในราคาที่ถูกลง

เงินเฟ้อยังมอบโอกาสให้แบรนด์ขนมขบเคี้ยวของร้านค้าปลีกพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ แบรนด์ขนมขบเคี้ยวสามารถนำเสนอคุณภาพของสินค้าและจัดวางตำแหน่งทางการตลาดในหมวดหมู่สินค้าราคาประหยัด การเพิ่มรสชาติใหม่ ๆ และการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลจะเป็นสิ่งสำคัญในการขยายฐานลูกค้า

Food and Beverage Trend 2023

 

– สุขภาพกายและสุขภาพจิต

COVID-19 ได้เปลี่ยนชีวิตประจำวันของคน เปลี่ยนการนอนหลับของผู้บริโภคในทุกช่วงอายุ ยกตัวอย่างงานวิจัยด้านความเป็นอยู่ที่ดีของผู้บริโภคอินเดียในด้านจิตใจและอารมณ์พบว่า

 • 66% ของผู้ใหญ่ชาวอินเดียบอกว่าปัญหาด้านการนอนหลับ (เช่น การนอนไม่หลับและความเหนื่อยล้า) มีอาการเหมือนเดิมหรือแย่ลงในช่วงการระบาด

แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคทุกกลุ่มต้องการอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยแก้ปัญหาด้านการนอนหลับเพื่อการมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่แข็งแรง นอกเหนือจากการนอนหลับ แบรนด์สามารถช่วยผู้บริโภคจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลด้วยการมอบการสนับสนุนทางโภชนาการส่วนบุคคลเพื่อความสมดุลของฮอร์โมนและสุขภาพที่ดี

เทรนด์ความงามที่กินได้ยังมอบโอกาสให้กับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อย่างในประเทศจีน ผู้บริโภคหญิงชาวจีนเชื่อในแนวคิดความงามจากภายใน

งานวิจัยของเราพบว่า 67% ของผู้บริโภคเชื่อว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อความงามมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายโดยรวมได้เช่นกัน ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดของผู้บริโภคได้ด้วยการนำเสนอโซลูชันสุขภาพองค์รวม ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มหลังออกกำลังกายที่มีการเพิ่มคุณสมบัติด้านความงามอาจได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น

Food and Beverage Trend 2023

 

ประสบการณ์รสสัมผัสยุคใหม่

ไลฟ์สไตล์การสร้างความสำราญภายในบ้าน ช่วยให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้นในการรับประทานอาหารที่บ้าน เช่น ในประเทศญี่ปุ่น สินค้าเบเกอรีพร้อมอบแช่แข็งได้รับความนิยมสูง เพราะทำง่ายและเก็บได้นาน โดยเฉพาะชนิดที่อบง่ายและละลายเร็ว

“การโฆษณาผลิตภัณฑ์เบเกอรีนั้นทำได้หลายวิธี แต่การนำเสนอด้วยรูปภาพที่น่าสนใจจะเป็นส่วนสำคัญในการดึงดูดลูกค้า

งานวิจัยของเราพบว่า 38% ของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นคิดว่าการนำเสนอนั้นมีความสำคัญเทียบเท่ากับรสชาติของอาหาร แบรนด์อาหารเพื่อความสุขควรพัฒนาการรับรองด้านสุขภาพและมอบตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับลูกค้า โดยเฉพาะในหมู่ผู้บริโภคที่คำนึงถึงสุขภาพ

ในขณะเดียวกัน แบรนด์ในหมวดหมู่น้ำอัดลมควรหาวิธีในการใช้รสชาติเป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคแสดงออกถึงความสนใจและวัฒนธรรมของพวกเขา ดอกไม้และพืชต่าง ๆ เป็นรสชาติใหม่ ๆ ที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง

รวมทั้งแบรนด์สามารถเชื่อมโยงรสชาติเหล่านั้นกับวัฒนธรรมท้องถิ่นได้ เช่นการใช้รสซากุระซึ่งเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงประเทศญี่ปุ่น การเชื่อมโยงรสชาติเข้ากับวัฒนธรรมยังช่วยเพิ่มความหมายของรสชาตินั้น ๆ ได้อีกด้วย” คุณโจลีน อึ้ง กล่าวสรุป

Food and Beverage Trend 2023

 

4 เทรนด์อาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกปี 2023 และ 5 ปีต่อจากนี้

นอกจากนี้ Mintel ได้เผยเทรนด์สำคัญ 4 ประการ ที่จะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกในปี 2023 และอีก 5 ปีนับจากนี้

โดยรายงานประจำปีฉบับนี้มุ่งเน้นในด้านอวกาศ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ สมรรถภาพทางจิต และการตอบสนองผู้บริโภคที่เหนื่อยล้า โดยมีข้อแนะนำให้แบรนด์สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคซึ่งจะพบเจอความท้าทายมากมายในการปรับตัวเข้ากับโลกที่ไม่มั่นคง

คุณรีเบคกา เวลลา ผู้อำนวยการข้อมูลเชิงลึก แผนกอาหารและเครื่องดื่มของมินเทลประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ฉายภาพอนาคตว่าบริษัทต่าง ๆ จะสามารถปรับตัว กระจายความเสี่ยง และพัฒนานวัตกรรมได้อย่างไร เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในอนาคตข้างหน้า

 

ต่อสู้กับสภาพอากาศ: ผู้บริโภคต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยให้พวกเขาทนต่อคลื่นความร้อน อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ และสภาพอากาศเลวร้ายอื่น ๆ

การปรับตัวและการแก้ปัญหาอย่างฉับไวจะเป็นสิ่งสำคัญ ในขณะที่แบรนด์มุ่งสร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยผู้บริโภคต่อสู้กับผลกระทบอันร้ายแรงจากสภาพภูมิอากาศที่แย่ลง ผู้บริโภคต้องพบเจอกับลมวนขั้วโลก จนถึงคลื่นความร้อน ทำให้ผู้บริโภคมองหาผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ร่างกายรับมือกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

“เราจะเห็นการใช้นวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สารอาหารที่กินง่ายสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่และภัยพิบัติอื่น ๆ ความต้องการของการลดการใช้พลังงานจะมีความชัดเจนขึ้นในปี 2566 และทำให้เราเห็นประโยชน์ของการมีอาหารและเครื่องดื่มที่ให้พลังงานติดตัวในช่วงสภาพอากาศเลวร้ายได้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย

ขณะที่รังสียูวีที่เข้มข้นกว่าเดิมจะเพิ่มความต้องการของอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติบำรุงผิว นอกจากนี้อาหารที่เน่าเสียได้ยากจะกลายเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยแบรนด์จัดการกับปัญหาด้านซัพพลายเชน

นอกเหนือไปจากความต้องการหลัก ๆ แล้ว แบรนด์ยังต้องพัฒนานวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มฉุกเฉินสำหรับผู้ที่มีความต้องการพิเศษ เด็ก และผู้สูงอายุ แบรนด์อาหารสัตว์ควรศึกษาวิธีการช่วยให้สัตว์เลี้ยงอยู่รอดในสภาพอากาศร้ายแรง”

Food and Beverage Trend 2023

 

จิตใจปลอดโปร่ง: ผู้บริโภคต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยให้พวกเขามีภาวะทางจิตที่ดีในขณะทำงาน พักผ่อนที่บ้าน และเล่นสนุก

สมาธิและประสิทธิภาพในการทำงานจะกลายเป็นปัจจัยสุขภาพด้านจิตใจและอารมณ์ที่ผู้บริโภคต้องการ โดยจะมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด จัดการความเครียด และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

“เราจะเห็นแบรนด์โฆษณาคุณสมบัติบำรุงสมองจากส่วนผสมที่เราคุ้นเคยเช่นส่วนผสมจากพืชต่าง ๆ รวมถึง ผลไม้ ผัก ถั่ว และกาแฟ (ในปริมาณที่พอเหมาะ) แต่แบรนด์ยังต้องทำการวิจัยเพื่อพิสูจน์ให้ผู้บริโภคเชื่อว่าส่วนผสมจากธรรมชาติเช่นวิตามินบีและสารนูโทรปิกส์นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านความคิดจริงตามที่อ้างไว้

งานวิจัยและการจดสิทธิบัตรใหม่ ๆ เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารกันระหว่างระบบประสาทลำไส้และระบบประสาทส่วนกลาง จะสร้างโอกาสให้แบรนด์เน้นย้ำว่าประโยชน์ด้านสุขภาพทางเดินอาหารที่ได้จากโปรไบโอติก พรีไบโอติก และโพสไบโอติก นั้นส่งผลดีต่อสุขภาพด้านความคิดอีกด้วย ความก้าวหน้าที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เหล่านี้จะทำให้อาหารที่มีไฟเบอร์สูงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น”

 

สู่อวกาศอันสะดวกสบาย: โลกพบเจอกับความโกลาหลมากขึ้น อวกาศได้กลายเป็นจุดกำเนิดของการคิดบวก นวัตกรรม และการเชื่อมต่อ

ในอนาคตอันใกล้ ความพิศวงของอวกาศจะลดน้อยลงเรื่อย ๆ อวกาศจะกลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้มากขึ้น ตลาดอาหารและเครื่องดื่มสามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดการหลบหนีจากโลกของความเป็นจริง ด้วยการช่วยเหลือของเทคโนโลยีอวกาศและนวัตกรรมที่ได้จากการท่องอวกา

เช่น การนำเสนอแร่ธาตุจากดวงจันทร์และมื้อค่ำไร้แรงโน้มถ่วง ความแปลกใหม่ที่ไม่เคยถูกค้นพบของอวกาศนั้นจะมีเสน่ห์อย่างมากต่อผู้คน Gen Z ที่ผิดหวังกับสิ่งที่โลกเป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่แบรนด์ก็ควรคำนึงถึงบทบาทของอวกาศที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนใน Gen Alpha ได้เช่นกัน

“การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น การเกษตรแบบยั่งยืนและการผลิตโปรตีนผง จะช่วยให้แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มมีตัวเลือกแรงบันดาลใจจากอวกาศที่หลากหลาย นักบินอวกาศต้องการโซลูชันอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่เน่าเสียระหว่างภารกิจอันยาวนานหลายปี ความก้าวหน้าใหม่ ๆ และจากอวกาศอาจช่วยสร้างประโยชน์ให้โลกในอนาคตได้อีกด้วย”

 

Food and Beverage Trend 2023

 

สื่อสารแบบมินิมอล: การสื่อสารที่ชัดเจนและเรียบง่ายจะเป็นสิ่งสำคัญในการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคที่เหนื่อยล้า

ความชัดเจนและเรียบง่ายจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้าประสบผลสำเร็จ แบรนด์ควรมุ่งสื่อสารถึง “จุดขายสำคัญ” เพราะผู้บริโภคกำลังมองหาแบรนด์ที่มุ่งนำเสนอข้อดีต่าง ๆ บนตัวสินค้า โดยปล่อยให้เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และการตลาดเป็นตัวช่วยเล่าเรื่องราวเบื้องหลังต่าง ๆ แทน

ผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบอย่างเรียบง่ายสะอาดตาและเน้นการนำเสนอส่วนผสมจากธรรมชาติและประโยชน์ต่อสุขภาพ จะดึงดูดลูกค้าที่ต้องการหลีกหนีจากการรับข้อมูลที่มากเกินไป

“ในช่วงสิบปีหลังจากนี้ ผู้บริโภคจะใช้โซลูชันเสมือนจริงในการสร้างแรงบันดาลใจ หาความรู้ และยืนยันการตัดสินใจซื้อสินค้า แบรนด์ควรเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพื่อให้มั่นใจว่าเรื่องราวและประโยชน์ของแบรนด์จะเข้าถึงผู้บริโภคที่ใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ ตู้เย็นอัจฉริยะ หรือเลือกใช้ร้านค้าใน Metaverse เพื่อกรองรายการสินค้าที่ไม่ตรงตามความต้องการที่ตั้งค่าไว้”

Food and Beverage Trend 2023

Mintel Global Food and Beverage Trand2023 Trends


 • 184
 •  
 •  
 •  
 •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ
CLOSE
CLOSE