[case study] แบรนด์แฟชั่นจีนจ้างน้องหมาเป็นพรีเซนเตอร์-เพิ่มยอดเข้าเว็บกว่า 6 ล้านครั้ง!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

glam dog

ไม่มีแบรนด์ระดับโลกแบรนด์ไหนไม่สนใจจีน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเม็ดเงินและศักยภาพทางเศรษฐกิจทำให้แผ่นดินมังกรเวลานี้เนื้อหอมฟุ้งที่สุดในโลกสมัยใหม่ ถึงกับมีคำกล่าวว่า ‘The axis of the world has changed, from west to east’ หรือ แกนโลกได้เปลี่ยนข้างแล้วจากตะวันตกสู่ตะวันออก อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนจะปลาบปลื้มกับตัวเลขเศรษฐกิจที่โตวันโตคืน แต่ก็อดเป็นห่วงปัจจัยด้านสังคมของแดนมังกรไม่ได้ เราจะเห็นว่าประเทศจีนมีคดีที่แสดงความ “ใจร้าย” ของประชาชนมากมาย เช่น การปล่อยให้เด็กถูกรถทับบนท้องถนนโดยไม่ได้ช่วยเหลือ ดังนั้น การทำตลาดของแบรนด์ luxury ในจีนจึงห้ามประเจิดประเจ้อมากเพราะอาจถูกรัฐบาลจีนเพ่งเล็งในฐานะ “มอมเมา” ประชาชน

Glamour Sales

Glamour Sales เป็นแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นและเครื่องประดับสำหรับคนยุคใหม่ในประเทศจีน ในสมัยก่อนพวกเขาเน้นตลาดออนไลน์เป็นหลัก (มีผู้เข้าชมเฉลี่ยกว่า 4 ล้านครั้งต่อเดือน) แต่ตอนนี้พวกเขาพร้อมจะมีหน้าร้านแบบเป็นจริงเป็นจังแล้ว นี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่พวกเขาควรเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของแบรนด์ตัวเอง

จุดประสงค์

ทั่วไปมาก! เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์และสร้างยอดขาย แต่การพูดนั้นง่ายทำจะยาก พวกเขาจึงพิสูจน์ให้เราเห็นว่ามันทำได้ด้วยการผลักแบรนด์ของตัวเองให้ขึ้นไปสู่ระดับไฮโซจากธรรมดาที่เน้นขายวัยรุ่นทั่วไป ปัญหาคือพวกเขาไม่อยากเอาดารารุ่นคุณป้าที่เป็นคนวัยเดียวกับกลุ่มเป้าหมาย แต่ดูไม่เข้ากับบุคลิกแบรนด์ก่อนหน้านี้ ดังนั้น พวกเขาจึงเลือกน้องหมาพันธุ์ปั๊ก ชิสุ และอื่นๆ ที่ตัวเล็กน่าเอ็นดูมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้แก่แบรนด์ของตัวเอง โดยจัดประกวดแฟชั่นโชว์ให้เจ้าของซื้อเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากร้านไปแต่งตัวให้แก่น้องหมาของตัวเอง

httpv://youtu.be/3bY323RknC8

แล้วมันจะเวิร์คไหม?

เทคนิคการหาพรีเซนเตอร์ไม่ใช่การหาคนที่จะเป็นที่รักของทุกคน (เพราะมันเป็นไปไม่ได้) แต่เราควรหาคนที่จะไม่มีใครเกลียดเขาลง สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีใครเกลียดเท่าไหร่นัก (หากแค่เห็นมันเฉยๆ นะ) ด้วยท่าทางน่าเอ็นดูและรูปร่างน่ารัก แม้แต่คนที่เกลียดหมาก็คงรู้สึกเฉยๆ กับโฆษณาชิ้นนี้ มากกว่านั้น แบรนด์ไม่ต้องเสียเงินจ้างพรีเซนเตอร์ตัวนี้แพงๆ และยังสามารถเปลี่ยนพรีเซนเตอร์ได้มากเท่าที่พวกเขาต้องการ ถือเป็นความสำเร็จในการบริหารภาพลักษณ์แบรนด์ระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ผลสำเร็จคือ Glam Dog campaign ช่วยเพิ่มยอด traffic บนเวบไซต์กว่า 4-6 ล้านคลิกและเพิ่มยอดขายกว่า 47% ในช่วงเวลาดังกล่าว

Credits:

Campaign: GLAM DOG
Advertiser: GLAMOUR SALES
Agency: FRED & FARID SHANGHAI
Executive Creative Directors: Fred & Farid
Creative Directors: Feng Huang, Gregoire Chalopin
Art Director: Linh Vu
Copywriter: Aser Cao
Agency Producers: Terry Jin, Chen Wang
Account Director: Crystal Liu
Account Manager: Chan Li
Event Production: K2 Asia
Film Post-Production company: Blow-Up

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง