Google เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ที่น่าสนใจบน Google Maps สำหรับการวางแผนในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

Google เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ต่างๆ ที่น่าสนใจบน Google Maps ที่สะท้อนให้เห็นถึงภาพรวมของประเทศไทยที่ในปีนี้ยังเป็นอีกหนึ่งปีที่ผู้คนยังใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล ในขณะที่ผู้คนยังคงค้นหาสถานที่ต่างๆ เพื่อทำกิจกรรมในช่วงเทศกาล วันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงนี้ และ Google ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์การค้นหาบน Google Maps ของผู้ใช้งานในประเทศไทยในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนนิยมเข้าใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ ไปจนถึงประเภทอาหารที่คนไทยนิยมค้นหามากที่สุด โดยข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนการทำกิจกรรมต่างๆ ล่วงหน้าได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้ง ใช้เวลาในการเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลวันหยุดปีนี้ได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข

สำหรับข้อมูลการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ นั้น จากข้อมูลบน Google Maps แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการเดินทางของผู้คนในประเทศไทยที่เปลี่ยนไปในช่วงโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการเดินเท้าน้อยลงเกือบ 27% และใช้บริการขนส่งสาธารณะน้อยลงเกือบ 41% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ในสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันที่หลายๆ คนไม่อยากเสียเวลาในการต่อคิวและเบียดเสียดกับฝูงชนในการเลือกซื้อของขวัญ เสบียงอาหาร และของใช้ที่จำเป็น ข้อมูลจาก Google Maps ได้แสดงวันและเวลายอดนิยมที่ผู้คนเข้าใช้บริการร้านค้าปลีกมากที่สุดคือ วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น. และเข้าใช้บริการน้อยที่สุดในวันอาทิตย์ เวลา 20.00 น.

ด้านของห้างสรรพสินค้า วันและเวลาที่มีการเข้าใช้บริการมากที่สุดคือ วันอาทิตย์ เวลา 13.00 น. และช่วงเวลาที่มีการเข้าใช้บริการน้อยที่สุด คือ วันจันทร์ เวลา 13.00 น.

ส่วนวันและเวลาที่ผู้คนนิยมเข้าใช้บริการที่ที่ทำการไปรษณีย์มากที่สุดคือ วันจันทร์ เวลา 10.00 น. และมีการเข้าใช้บริการน้อยที่สุดในวันพุธ เวลา 15.00 น.

นอกจากนี้ อาจจะมีหลายๆ คนอยากใช้เวลาในช่วงวันหยุดในการปรนนิบัติและดูแลตัวเอง สำหรับวันและเวลาที่ผู้คนนิยมใช้บริการที่ร้านเสริมสวยมากที่สุดคือ วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 15.00 น. และเข้าใช้บริการน้อยที่สุดในวันอาทิตย์ เวลา 19.00 น.

ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมของคนไทยคือการค้นหาเกี่ยวกับร้านอาหารประเภทต่างๆ จากข้อมูลของ Google Maps พบว่าผู้คนนิยมค้นหาร้านกาแฟมากที่สุดในวันคริสต์มาสอีฟ วันคริสต์มาส และวันส่งท้ายปีเก่า นอกจากนี้ยังสนใจค้นหาร้านชาบูในวันคริสต์มาสอีฟ วันส่งท้ายปีเก่า และวันขึ้นปีใหม่อีกด้วย สำหรับวันและเวลายอดนิยมที่ผู้คนใช้บริการร้านอาหารมากที่สุดคือ วันอาทิตย์ เวลา 13.00 น. และใช้บริการน้อยที่สุดในวันจันทร์ เวลา 15.00 น.

นอกจากนี้ เบเกอรี่ก็เป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุด จากข้อมูลของ Google Maps วันและเวลาที่มีการเข้าใช้บริการร้านเบเกอรี่มากที่สุดคือ วันอาทิตย์ เวลา 13.00 น. และเข้าใช้บริการน้อยที่สุดในวันจันทร์ เวลา 15.00 น.

สำหรับการค้นหาสถานที่เพื่อใช้เวลาในช่วงเทศกาล Google Maps ได้รวบรวมรายชื่อสถานที่ที่ผู้คนค้นหาเป็นอันดับต้นๆ ในปีนี้ หลักๆ ได้แก่ ศูนย์แสดงสินค้า โรงภาพยนตร์ สถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ และหอศิลป์

จากรายชื่อสถานที่ทั้ง 10 แห่ง จะเห็นได้ว่ามีรายชื่อของโรงภาพยนตร์จำนวน 3 แห่งรวมอยู่ด้วย และจากข้อมูลบน Google Maps วันและเวลายอดนิยมที่ผู้คนใช้บริการโรงภาพยนตร์มากที่สุดคือ วันอาทิตย์ เวลา 13.00 น. และใช้บริการน้อยที่สุดในวันพฤหัสบดี เวลา 14.00 น.

เพื่อการวางแผนสำหรับเทศกาลวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ รวมไปถึงเพื่อให้การเดินทางไปยังสถานที่เหล่านี้ใช้เวลาน้อยและหลีกเลี่ยงการแออัด ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบเวลายอดนิยมในการเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ นี้เพื่อช่วยให้วางแผนการเดินทางและใช้บริการได้ดียิ่งขึ้น เพื่อได้ใช้เวลากับครอบครัว ลาหยุดเพิ่มเติม หรือทำกิจกรรมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจเพิ่มเติมระหว่างลาพักร้อน Google หวังว่าข้อมูลและเทรนด์เหล่านี้จะช่วยให้ผู้คนมีวันหยุดพักผ่อนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขอย่างแท้จริง

 


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •