จับทิศทาง Influencer Marketing 2021

 • 1.9K
 •  
 •  
 •  
 •  

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาถือได้ว่า เป็นยุคที่ Influencer Marketing เฟื่องฟู และเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญ ดังนั้น ในปี 2021 นี้ จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเกิดขึ้นบ้าง เพื่อให้แบรนด์และเหล่า Influencer ได้ปรับตัวและเรียนรู้ที่จะก้าวไปข้างหน้าต่อไปได้ ลองมาดูกัน

 

1.คาดการณ์ว่า Influencer marketing จะโตเพิ่มขึ้น 15%

อย่างที่ทราบกันดีว่าเม็ดเงินในการทำโฆษณาเริ่มมีการเปลี่ยนทิศทางจากออฟไลน์สู่ออนไลน์มากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ แบรนด์และนักโฆษณาจึงต้องมองหาวิธีที่จะส่งเมสเสจให้กับกลุ่มเป้าหมายบนออนไลน์มากขึ้น เพราะว่าการสร้างเอนเกจหรือปฏิสัมพันธ์กับคนทางออฟไลน์เป็นเรื่องยากและมีข้อจำกัดมากมาย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การตลาดผ่าน Influencer marketing เติบโตทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ทางการตลาดโลก (ไม่เฉพาะแค่ตลาดไทย) มีการประมาณการณ์กันว่า Influencer marketing น่าจะโตขึ้นอีก 15% ในปี 2021  ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2020 แม้จะโตขึ้น แต่ก็ถือว่ายังไม่สูงมาก เพราะสืบเนื่องจากปัญหาโควิด-19 ที่อาจทำให้แบรนด์ชะลอการใช้เงินเอาไว้อยู่

 

2.กลุ่ม Microinfluencers จะเพิ่มขึ้น และแบรนด์จะให้ความสำคัญมากขึ้น

ทั้ง Micro และ Nano Influencer แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่แล้ว แต่กลุ่มนี้จะโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่ากลุ่มนี้จะมีผู้ติดตามจำนวนไม่มากแต่ก็เป็น Influencer ที่ทรงพลังมากทีเดียว และยังเป็นที่ถกเถียงกันอยูว่าอาจจะมีอิทธิพลทางความคิดมากกว่า Mass Influencers ก็เป็นได้ ในขณะที่การเอนเกจกับ user ก็มีระดับที่สูงกว่าด้วย ที่น่าคิดก็คือการครีเอทคอนเทนต์ของ Micro-Influencers ส่วนใหญ่ก็จะสร้างสรรค์ด้วยตัวเองและจัดการแอคเคาท์เองโดยตรง ดังนั้น โพสต์ของอินฟลูเอนเซอร์กลุ่มนี้จึงมีมู้ดโทนที่เป็นตัวของตัวเอง และสะท้อนถึงลักษณะเฉพาะของผู้ติดตามได้ดี ดังนั้น แบรนด์จะสามารถเข้ามาคอนเน็กกับผู้ติดติดตามได้ง่ายกว่าด้วย

ในปี 2020 พบว่า 46.4% ของการเมนชั่นแบรนด์ ผ่าน # แฮชแท็กที่เป็นโฆษณา จะได้รับการพิมพ์ต่อๆ กันบน Instagram แอคเคาท์ที่มีผู้ติดตามประมาณ 1,000 – 20,000 คนเท่านั้น ดังนั้น ทำให้เราคาดการณ์ได้ว่า แบรนด์ต่างๆ ก็น่าจะเริ่มมองหาความร่วมมือกับกลุ่ม Micro-influencers ในปี 2021 ต่อไป และคาดว่าเม็ดเงินโฆษณาก็เทจะมาให้กับกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นอีก 50% ด้วย เพราะแบรนด์มองว่ากลุ่มนี้น่าจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้ผลอีกช่องทางหนึ่ง และที่สำคัญคือ ควรจับตากลุ่ม Influencers ที่เป็นกลุ่มเฉพาะทางต่างๆ ก็จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในอนาคตเช่นกัน

 

3.AI และ Machine Learning จะมีบทบาทในการพิสูจน์ความเป็น “ตัวจริง” ของ Influencer

เรื่องของ Brand safety (หรือการรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ปรากฏบนแพล็ตฟอร์มหรือสื่อที่ดีมีคุณภาพ) เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแบรนด์ใหญ่ หลายบริษัทยังคงลังเลที่จะร่วมงานกับ Influencer เพราะบางคนก็ไม่ได้เป็นตัวจริง หรือไม่ได้มีผู้ติดตามจริง พูดภาษาง่ายๆ ว่าเป็นของปลอมไม่ใช่ของแท้ มีหลายรายที่ตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ที่ติดตามเป็นบ็อทมากกว่าคนจริง ดังนั้น แบรนด์ที่จะร่วมงานก็ควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่านี่คือ Influencer ตัวจริง และเหมาะสมสำหรัแคมเปญหรือแบรนด์ที่เราจะเลือกร่วมงานด้วย

ทั้งนี้ในปี 2021 จะมีการใช้เทคโนโลยี อย่าง AI เข้ามาเก็บข้อมูลในอินไซต์เชิงลึกว่า Influencer นั้นเป็นตัวจริงหรือไม่ โดยจะรวบรวมดาต้าและทำการพิสูจน์ผ่านข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียดเพื่อความโปร่งใส่ สร้างความมั่นใจให้กับนักการตลาดในการทำงานร่วมกับ Influencer ได้ดียิ่งขึ้น

 

4.วิดีโอแบบสั้น จะมาแทนที่ภาพ

ถ้าความสำเร็จของ TikTok ยังไม่พอที่จะบอกคุณได้อีกว่า รูปแบบของวิดีโอสั้น เป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่มาแรงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเช่นนั้นลองพิจารณาความนิยมจาก IG Story หรือ Facebook Story ดูก็ได้ ว่าเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่คนรุ่นใหม่

ซึ่ง Influencer ก็คนพบวิธีใหม่ในการเข้าถึงกลุ่มผู้ชม โดยการใช้วิดีโอโซเชียลฯ ซึ่งความนิยมนี้จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นเทรนด์สำคัญของปี 2021 ซึ่งแบรนด์ก็สามารถเข้ามาได้ ดังที่เห็นเช่นการทำ Hashtag Challenge เป็นต้น นอกจากนี้ การใช้รูปแบบวิดีโอ สั้นก็ยังเหมาะกับกลุ่ม Influencer มากมาย ทั้งสาย สุขภาพความงาม การศึกษา ไลฟ์สไตล์  หรือแม้แต่ด้านกีฬา ซึ่งน่าจับตาว่าในอนาคตก็อาจจะมาแทนการใช้ภาพในโซเชียลมีเดียก็เป็นได้

 

5.Influencer Marketing สำหรับ B2B

แม้ว่า Influencer Marketing อาจจะไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อธุรกิจแบบ B2B แต่ในอนาคต Influencer Marketing จะมีบทบาทมากขึ้น และการทำงานในรูปแบบเพื่อธุรกิจ B2B ก็จะแตกต่างจากในแบบ B2C อย่างแน่นอน ดังนี้

 • สร้างเป็นคอมมูนิตี้หรือฟอรัม แทนที่จะเป็นฟอลโลว์เวอร์ ค้นหา Influence-experts หรือผู้มีอิทธิพลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ท้าทายของหลายๆ บริษัท นี่จึงเป็นเหตุผลที่เจ้าของธุรกิจจะต้องร่วมจอยในช่องทางสื่อต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลทางธุรกิจต่างๆ เกี่ยวกับ Influencer ที่จะสามารถร่วมงานด้วยได้ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมนั้นๆ โดยเฉพาะ
 • ลูกค้าเป็นผู้นำตลาด  ในกรณีการใช้  Influencer จะต้องมีเสียงที่หนักแน่นและแข็งแกร่งและดังพอที่ทั้งตลาดจะเงี่ยหูฟังข้อมูลของเขาได้ ดังนั้นแบรนด์หรือลูกค้าก็จำเป็นต้องมีความสำคัญในตลาดเพียงพอเช่นกัน

 

6.Virtual Influencers จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปี 2021

จากการเติบโตของตลาด Influencer และความนิยมในการทำแคมเปญทางการตลาดประเภทนี้มากขึ้น ดังนั้น จึงเป็นโอกาสของ Virtual Influencers ที่จะมีการนำมาใช้เพิ่มขึ้นในปีหน้าและอนาคต เพราะเทคโนโลยีด้านวิชวลจะพัฒนามากขึ้น จะสมจริงมากขึ้น ที่สำคัญคือสามารถสร้างสรรค์บุคลิกนิสัยให้กับ Virtual Influencers ได้อีกด้วย ในอนาคต Virtual Influencers จะมีความสมจริงมากยิ่งขึ้นและจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกเข้าถึวได้มากขึ้นด้วย และที่สำคัญคือ แบรนด์จะชอบวิธีการนี้มากเพราะได้ผลในงบฯ ที่พึงพอใจ มากกว่าคนจริง ที่สำคัญคือไม่สร้างประเด็นดราม่าให้แบรนด์ได้ปวดหัวทีหลงด้วย

 

บทสรุป Influencer Marketing ในปี 2021 ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจที่ Influencer Marketing จะยังคงถูกใช้เป็นกลยุทธ์สำคัญต่อไป เพียงแต่สิง่ที่แตกต่างจากในปีก่อนๆ ก็คือรูปแบบและวิธีการที่จะมีการปรับเปลี่ยนไปให้ตรงกับความสนใจของผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งแบรนด์และนักการตลาดจำเป็นที่จะต้องอัปเดทเทรนด์ต่างๆ ให้ทัน ซึ่งเชื่อว่ากลยุทธ์นี้น่าจะสำคัญและอยู่ต่อไปอีกหลายปีเลย.

 

Source:

TalkingInfluencer.com

Mobiteam.de

 


 • 1.9K
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!