3 เคล็ดลับใช้ Real-Time Marketing ยังไงให้เวิร์ค

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-491986960-700

ไม่มีอะไรหยุดนิ่งอยู่กับที่ “การตลาดออนไลน์” ก็เช่นกัน ที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่คุณเองก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าตอนนี้พวกเขาคิดยังไง เมื่อมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น พวกเขาก็จะใช้สมาร์ทโฟนที่อยู่ในมือหาคำตอบ และสิ่งที่พวกเขาต้องการคือ ความรวดเร็ว

“Real-Time Marketing” จึงเป็นสิ่งที่นักการตลาดมองข้ามไม่ได้ เพราะในความเป็นจริงแล้ว ผลตอบแทนที่ได้จะคุ้มค่าอย่างไม่น่าเชื่อ จากผลสำรวจของ Wayin เผยว่า 64% ของนักการตลาดจะใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ เพราะเป็นช่องทางที่เร็วที่สุด ซึ่งก็หมายความว่า “แบรนด์” ก็ต้องให้ความสำคัญกับ Real-Time Marketing ด้วย ถ้าจะเกาะกระแสก็ต้องมีความรวดเร็ว นำเสนอเรื่องราวในแง่มุมที่ไม่เหมือนใคร แม้จะมีแหล่งข่าวเดียวกัน และนี่คือ 3 เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยพัฒนาการใช้ Real-Time Marketing ได้

เข้าใจการใช้ Social Media แต่ละประเภท

หลายๆ แบรนด์มักจะคิดว่า Social Media เป็นเวทีสำหรับแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ ถ้าคุณใช้ให้ถูกต้อง Social Media จะทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมอีกด้วย กุญแจสำคัญคือ แบรนด์ต้องเข้าใจความแตกต่างของแต่ละแพลตฟอร์มเสียก่อน (อาทิ Facebook, Twitter, Instagram, Google+ ฯลฯ) โดยเฉพาะแพลตฟอร์มที่ใช้บ่อยที่สุด เพื่อป้องกันการผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ การทำ Real-Time Marketing คุณก็ไม่สามารถทำคนเดียวได้ จึงต้องมีทีมเพื่อติดตามข่าวสาร กิจกรรม หรือเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น แบรนด์ต้องแน่ใจว่าทีมงานจะเกาะติดทุกช่องทาง ทว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด บางอย่างก็ไม่ตรงกับแบรนด์เสมอไป คุณต้องรู้ว่าควรจะตอบสนองต่อเหตุการณ์ไหน

ถ้าเพิ่งเริ่มต้นทำ Real-Time Marketing ก็ควรเริ่มจากสิ่งเล็กๆ และทำอย่างสม่ำเสมอ แล้วผู้บริโภคจะเริ่มคาดหวังจากแบรนด์ทีละนิด เมื่อมีอะไรเกิดขึ้นแบรนด์ต้องพร้อมเสมอ เป้าหมายของการใช้ Real-Time Marketing ก็คือ สร้างการมีส่วนร่วมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ทันเวลา

ต้องเกี่ยวข้องกับแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมาย

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า คุณไม่สามารถตอบสนองต่อทุกเหตุการณ์ได้ แม้จะเป็นเรื่องฮิตแค่ไหน ถ้าไม่เกี่ยวกับแบรนด์ หรือหาจุดเชื่อมโยงไม่ได้ ก็ปล่อยผ่านไปเลย อย่าทู้ซี้ที่จะทำ เพราะอาจเกิดผลเสียต่อแบรนด์ได้ คุณต้องคำนึงอยู่เสมอว่าเหตุการณ์นั้นเกี่ยวข้องกับแบรนด์ หรือตรงกับกลุ่มเป้าหมายหรือไม่

ซื้อโฆษณาร่วมด้วย

ในระยะหลังเราจะเห็นเทรนด์ฮิตมาแรงมากมาย ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นกระแสลูกเทพ ที่ไม่ว่าแบรนด์ไหนๆ ก็ออกมาเสนอโปรโมชั่นเพื่อรองรับความต้องการ ในหน้า Facebook คุณก็จะเห็นโฆษณาต่างๆ แม้จะไม่ได้ Like เพจก็ตาม นั่นก็เพราะแบรนด์ได้ทำการซื้อโฆษณา เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่สุด และเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องใช้ Real-Time Marketing การซื้อโฆษณาจะช่วยขับเคลื่อนคอนเทนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Source

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE