10 อันดับ “เซเลบเด็ก” สุดฮิตบน Instagram

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา เมื่อทาง Instagram เริ่มจริงจังกับ Policy มากขึ้น ตั้งแต่การลบ Fake User ออกไปเมื่อไม่นานมานี้จนก่อให้ยอด Followers หายกันไปเป็นแถบๆ และปัจจุบันที่กำลังเป็นประเด็นร้อนก็คือ การลบ User ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

 Zocial inc. จึงได้นำเสนอ 10 อันดับ IG ของเหล่าเซเลปตัวน้อยที่มีค่าปฏิสัมพันธ์ (Social Engagement) สูงที่สุด และความเคลื่อนไหวของเหล่าบรรดา พ่อ-แม่ จะเป็นใครบ้าง ตามไปดูเลย!!

Instagram_revise-700

*ข้อมูล ณ วันที่ 15 มกราคม 2558

** Recently Post คือ โพสตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 – 15 มกราคม 2558

ประเด็นสุดฮ็อตตอนนี้คงหนีไม่พ้น น้องวันใหม่ @lilwanmai เซเลบตัวน้อยอันดับหนึ่งที่มีแฟนคลับหลายออกคนออกมาสู้และปกป้องการมีอยู่ต่อไปของ Account นี้ จนเกิดกระแสเป็น #supportlilwanmai บนโลก Social Network ครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2558

จนล่าสุด #supportlilwanmai ได้ติดสุดยอด Hashtag ประเทศไทยประจำช่องทาง Twitter ประจำวันที่ 15/01/58 ไปเสียแล้ว (thaitrend) และมีคนใส่ Hashtag นี้บน IG แล้วทั้งสิ้นกว่า2,117 ครั้ง

image-3CE5_54B9405C

กรณีศึกษาที่ Zocial inc. ได้นำมาเสนอคือหลายหลายวิธีการเอาตัวรอดจากการปิดบัญชีผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี มีอะไรบ้างและเขาทำกันอย่างไร ตามไปดูเลย!!

1. “ล๊อกแล้วก็กลับมาใหม่ได้”

เริ่มกันที่เคสของคุณแม่นิหน่า และคุณพ่อแบงค์ ที่ IG @patpachata โดนล็อกตามน้องวันใหม่ไปติดๆ ในเบื้องต้นได้มีการเปิดช่องทางสำรองไว้ที่ Facebook

image-5F8F_54B9405C

และในเวลาต่อมาทางคุณพ่อแบงค์ได้ทำการส่งข้อความไปหาทาง IG ได้ใจความว่า

image-25AF_54B9405C

บทสรุปคือ @patpachata ได้กลับมาเปิดใช้งานได้อีกครั้ง พร้อมตั้ง Profile บอกว่าเป็น IG ของ 3 คน พ่อ แม่ ลูก อายุรวมกันเกิน 13 ปีแน่นอน แค่นี้ก็ไม่ผิด Policy แล้วเนอะ ^^

2. “ล๊อกแล้วก็เปิดใหม่ได้”

เป็นเคสของน้องโปรด ลูกแม่เป้ย กับพ่อป็อป ซึ่งตอนนี้ @prod_assadin ก็ถูกล็อกไม่ให้เข้าใช้งานอยู่เช่นกัน ทางแม่เป้ย ปานวาด ได้ทำการโพสขอบคุณแฟนคลับต่างๆ พร้อมเปิดช่องทางสำรองไว้ที่ Facebook

ซึ่งในภายหลังแม่เป้ย ได้ทำการย้ายไปใช้ IG สำหรับครอบครัวแทน ซึ่งแฟนคลับน้องโปรดก็ไม่รีรอตามไป Follow กันจนตอนนี้ @peipopprod มีผู้ติดตามแล้วกว่า 88,200 คน

image-3C09_54B9405C

3. “รู้ก่อน เปลี่ยนก่อน ไม่โดนล๊อก”

ทางด้านน้องณดา ลูกของแม่กบ สุวนันท์ ที่ไหวตัวทันกับข่าวการลบ User ของผู้ใช้ที่อายุต่ำกว่า 13 ปี ก็เลยใช้วิธีการเปลี่ยนชื่อ Account โดยใช้ชื่อคุณแม่ร่วมด้วย @ kob_punnadapunnakanta

image-A0A7_54B9447B

4. “อยู่เฉยๆเพราะไม่โดนล๊อกอยู่แล้ว”

แต่ก็ใช่ว่า บรรดาเซเลบเด็ก ทั้งหมดจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เพราะมีพ่อ แม่บางคู่ที่อัพรูปลูกๆผ่าน Account ตัวเองอย่างเช่น เคสของพ่อเปิ้ล กับแม่จูนก็ได้ออกมาโพสความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

image-B0BD_54B9447B

บทสรุปจากเรื่องราวทั้งหมดจะเห็นได้ว่า Social Network แต่ละตัวนั้นมี Policy ของตัวเองกันทั้งสิ้นและการไม่อ่าน Policy อย่างละเอียดทำให้เกิดเรื่องวุ่นๆเหล่านี้ตามมา

จะเห็นได้ว่าจริงๆแล้วทั้ง Policy และ Privacy นั้นคือสิ่งที่คนไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญและมักมองข้าม เพราฉะนั้นก่อนจะทำอะไร อยากให้ศึกษา Policy กันให้มากขึ้น และเรื่องของ Privacy ก็เป็นเรื่องสำคัญมากใน Social Network ที่ทำให้เกิดประเด็นมามากมายแล้วในประเทศไทย

ครั้งต่อไป Zocial inc.จะนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจอะไรอีก ติดตามกันได้ที่ www.zocialinc.com หรือ www.facebook.com/zocialinc

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •