10 เคล็ดลับ Search ยังไงก็เจอ ที่ทุกแบรนด์ควรรู้

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกวันนี้การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ นั้นเป็นมากกว่าสินค้าดี บริการเลิศ และเว็บไซต์สวย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ผู้ประกอบการควรเรียนรู้ ทั้งการใช้คีย์เวิร์ด SEO, Content Marketing รวมถึงการเลือกใช้แพลตฟอร์มที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายด้วย

Jet Digital Marketing  จึงได้จัดทำ Infographic ที่จะนำเสนอเคล็ดลับต่างๆ ที่แบรนด์ควรนำไปใช้ เพื่อความอยู่รอดในโลกการแข่งขันที่แสนดุเดือด มาดูกันว่า เคล็ดลับง่ายๆ 10 ข้อนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไร

1. สร้างเว็บไซต์ หรือบล็อก ให้รองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

มากกว่า 50% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต จะค้นหาข้อมูลต่างๆ ผ่านสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต หากคุณต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ก็ต้องมีเว็บไซต์ หรือบล็อก ที่รองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

2. เว็บต้องง่าย และใช้งานสะดวก

แม้จะเป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัท ก็ต้องเน้นความสะดวก ง่าย และให้ความบันเทิงกับผู้ใช้งาน แทนที่จะมีแต่ตัวอักษรเล็กๆ ในเว็บก็ควรมีคลิปวิดีโอ ข้อมูลสินค้า และปุ่มต้องใหญ่พอให้แตะได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อสินค้า

3. มีลิ้งก์ที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์

ถ้าอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาในหน้าแรก คุณต้องสร้างลิ้งก์เชื่อมโยงจากเว็บอื่นๆ ให้เข้ามายังเว็บไซต์ จุดสำคัญของการสร้างลิ้งก์นั้นไม่ได้มีความสำคัญเพียงแค่การดึงคนเข้าเว็บ และขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ อีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงการทำ Black Hat

การทำ SEO Black Hat เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับใน Google แต่ทั้งนี้ เราก็ยังไม่สนับสนุนวิธีนี้ จริงๆ แล้วการทำ Black Hat ก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี อาทิ การใช้คีย์เวิร์ดซ้ำๆ การซ่อนข้อความ หรือลิ้งก์ไม่ให้ผู้ใช้เห็น รวมถึงการเปลี่ยนสีของข้อความให้เป็นสีเดียวกับพื้นหลังของเว็บ หรือตัวหนังสือเล็กมากจนมองไม่เห็น เป็นต้น

5. มี Headline ที่ดึงดูด

การมีพาดหัวที่ดี จะช่วยดึงดูดผู้บริโภคได้ และยังแสดงให้เห็นตัวตนของแบรนด์อีกด้วย

6. คาดเดาความต้องการของผู้บริโภค

แน่นอนว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตแต่ละคนย่อมมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน บางคนอาจเข้ามาเพื่อหาวิธีแก้ปัญหา หรือแค่ต้องการความบันเทิง คุณต้องพยายามเข้าใจความต้องการของพวกเขาให้ได้

7. ต้องทำให้ลูกค้ามองเห็นร้าน

ถ้าคุณมีกลุ่มเป้าหมายเป็น ประชากรในท้องที่นั้นๆ คุณก็ต้องทำให้พวกเขามองเห็นร้าน โดยใช้ Local SEO นำธุรกิจของคุณไปใส่ใน Google Business Places หรือใน Google Map ก็จะปรากฏผลการค้นหาในอีกรูปแบบหนึ่ง

8. สร้างความไว้วางใจ

การใช้ Local SEO นอกจากจะสร้างการรับรู้แล้ว ยังช่วยสร้างความไว้วางใจได้อีกด้วย เพราะเมื่อลูกค้าได้รู้จักกับเจ้าของธุรกิจตัวจริง พวกเขาจะรู้สึกว่าแบรนด์นี้เชื่อถือได้

9. ใช้ Social Media Calendar

การทำตลาดให้ประสบความสำเร็จ นอกจากเรื่องยอดขายแล้ว ยังต้องครอบคลุมถึงการใช้ Social Media ด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณกลัวว่าจะไม่มีเวลามาอัปเดทแต่ละแอคเค้าน์ทุกๆ วัน คุณสามารถใช้ Social media calendar มาช่วยได้

10. เลือกใช้ Social Media อย่างชาญฉลาด

เมื่อมีการใช้ Social Media คุณต้องรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ใช้แพลตฟอร์มใดมากที่สุด

uscu9MO

แหล่งที่มา


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •