สรุปอินไซด์ ‘นักช้อป’ ช่วง Mega sale และโอกาสทางธุรกิจที่ ‘แบรนด์’ ต้องรู้

 • 34
 •  
 •  
 •  
 •  

เจาะ Insight ของ‘นักช้อป’  ในช่วง Mega Sales ฤดูกาลลดราคาครั้งใหญ่ประจำปี เพื่อเป็นข้อมูลให้บรรดาร้านค้าและแบรนด์ต่าง ๆ นำไปวางแผนกลยุทธ์ในการเข้าถึงลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้ได้มากกว่าเดิม

ตอนนี้ผู้บริโภคได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมของอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องติดอันดับ 1 ใน 5 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยอัตราการเติบโต 15% ต่อปี (ข้อมูลจาก eMarketer, 2020) โดย Mega Sales เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ของวงการอีคอมเมิร์ซที่กระตุ้นให้เกิดการจับจ่าย และถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่แบรนด์ต่างรอคอยในการเพิ่มยอดขาย

แม้ปัจจุบันกลยุทธ์ดังกล่าว เราจะเห็นถูกนำมาใช้กันแทบทุกเดือน แต่ไฮไลท์สำคัญ ก็อยู่ในช่วง แคมเปญ 9.9 ไปจนถึง 12.12 ซึ่งสร้างยอดขายดีอย่างชัดเจนและต่อเนื่อง โดยทาง TikTok ได้มีการสำรวจพฤติกรรมการของผู้ใช้ TikTok ในไทยช่วงปี 2020 พบว่า

70% คนรอคอยและตื่นเต้นกับเทศกาล Mega Sales

2 ใน 5 มองว่า การซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ช่วยให้มีความรู้สึกที่ดีและผ่อนคลายขึ้น

1 ใน 3 รู้สึกว่า อยากให้การช้อปปิ้งมีความบันเทิงมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ยังพบพฤติกรรมของผู้บริโภค ‘ก่อน’ จะถึงช่วง Mega Sales อีกหลายประเด็นที่น่าสนใจ ได้แก่

51% คนจะเริ่มหาข้อมูลของสินค้า

68% จะศึกษาเปรียบเทียบเรื่องราคา

53% เริ่มอ่านรีวิวทั้งผู้ขาย สินค้า เพื่อให้มั่นใจเมื่อถึงเวลาตัดสินใจซื้อ

สินค้าอะไรที่คนชอบซื้อช่วง Mega Sales

อันดับ 1 กลุ่มสินค้าความงาม และเพอร์เชอนัล แคร์

อันดับ 2 กลุ่มสินค้าแฟชั่น

อันดับ 3 กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

อันดับ 4 กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม

อันดับ 5 กลุ่มอุปกรณ์เกี่ยวกับบ้าน

โอกาสของร้านค้าและแบรนด์จากเทรนด์เหล่านี้

สิรินิธิ์ วิรยศิริ  Head of Business Marketing – Thailand ของ TikTok บอกว่า ภาพเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นถึงเทรนด์ที่เรียกว่า ‘Shoppertainment’ การผสานกันระหว่างการ Shopping และ Entertainment  จนส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการจับจ่ายที่น่าสนใจของผู้คนในปัจจุบัน เพราะคนอยากจะผ่อนคลายจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ดังนั้น ร้านค้าและแบรนด์ต่าง ๆ จึงควรนำเรื่องนี้ไปวางเป็นกลยุทธ์เพื่อเพิ่มโอการเข้าถึงลูกค้าและเพิ่มยอดขายในช่วง Mega Sales ด้วย ซึ่งจุดสำคัญ คือ การต้องเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อให้แคมเปญมีประสิทธิภาพ เพราะจากข้อมูลพบว่า ผู้ใช้ Tiktok จะมีการเปรียบเทียบราคา และอ่านรีวิวล่วงหน้าก่อนจะมีเทศกาล Mega Sales 1 เดือน โดย

ช่วง 7-10 วันก่อนเทศกาลเซลล์จะมาต้อง กระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการรับรู้ถึงตัวสินค้าหรือบริการและโปรโมชั่นของตัวเองที่จะมีช่วงเทศกาลดังกล่าว

1-2 วัน ต้องสร้างให้เกิดการขายอย่างเต็มที่ กับกลุ่มที่เคยแสดงความสนใจว่าจะซื้อ และกลุ่มที่เคยซื้อ เพื่อกระตุ้นเตือนให้ลูกค้าเอาสินค้าใส่ไว้ในตระกร้า และเมื่อเทศกาล Mega Sales มาถึงจะได้ชำระเงินได้ทันที

 แนะ 3 กลยุทธ์

นอกจากนี้ ทาง TikTok For Business ได้แนะนำ 3 กลยุทธ์หลักเพื่อการวางแผนโฆษณาและการตลาดดิจิทัลเพื่อส่งเสริมยอดขายในช่วง Mega Sales ไว้ดังนี้

 • Always-on Core Solution การใช้ In-feed ads เพื่อช่วยในการสร้างการรับรู้และนำไปสู่การขาย โดยเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของแคมเปญ ที่สามารถตั้งกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำ และมีความหยืดหยุ่นในการตั้งงบประมาณโฆษณา
 • Immersive Shopping Experience การสร้างประสบการณ์ที่ดีในการซื้อของให้กับผู้บริโภค อาจจะเป็นการใช้ Dynamic product ads เพื่อให้โฆษณาที่ผู้บริโภคเห็นตรงกับความสนใจและความต้องการของผู้บริโภคในช่วงเวลานั้น
 • Own Mega Sales Moment การสร้างแคมเปญหรือกิจกรรมเฉพาะของแบรนด์ในช่วงเทศกาล Mega Sales ซึ่งอาจจะทำได้ผ่าน Content solution ต่างๆ เช่น Branded Effect, Hashtag Challenge หรือแม้แต่ Top View ที่จะทำให้เข้าถึงผู้ใช้ TikTok ได้100% ในแต่ละวัน

 • 34
 •  
 •  
 •  
 •