7 บริษัทที่กลุ่ม Gen Y (ไทย) ต้องการร่วมทำงานด้วยมากที่สุดในปี 2559

  • 102
  •  
  •  
  •  
  •  

Gen_Y_Job_Thai

เว็บไซต์ Jobnisit เผยรายชื่อ 7 องค์กรที่นักศึกษาไทยอยากร่วมทำงานด้วยมากที่สุดในปี 2559 โดยได้ร่วมมือกับ เอเชีย อินเทิร์นชิพ โปรแกรม Asia Internship Program (AIP Global) ทำการสำรวจกลุ่ม Gen Y นักศึกษาและคนรุ่นใหม่มากกว่า 15,000 คน จาก 35 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมไปด้วยคณะวิชาสาขาต่างๆเช่น วิศวกรรมศาสตร์ นิติศาสตร์ บริหารธุรกิจ ศิลปกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ การท่องเที่ยว รัฐศาสตร์ และแพทย์ศาสตร์ เพื่อหาคำตอบว่าองค์กรไหนที่ต้องการเข้าร่วมงานมากที่สุด คำตอบคือ บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่

คราวนี้มาดูกันว่า 7 องค์กรที่กลุ่ม Gen Y เลือกมีที่ไหนบ้าง

อันดับที่ 7 ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทย โดยมีคนรุ่นใหม่เลือกให้เป็นบริษัทอันดับหนึ่งถึง 3.5% และ 17% ของนักศึกษาทางด้านการเงินและเศรษฐกิจทั้งหมดที่เข้าร่วมการสำรวจในครั้งนี้ มีความเชื่อว่า ธนาคารกสิกรไทย เป็นองค์กรที่ดีที่สุดที่พวกเขาจะสามารถนำวิชาความรู้จากที่เรียนในมหาวิทยาลัยมาใช้

อันดับที่ 6 จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GMM Grammy) บริษัทมีเดียที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมถึงการบริหารนักแสดง ภาพยนต์ โทรทัศน์ และการจัดการการแสดงคอนเสิร์ต จากผลสำรวจ 3.7% ของผู้เข้าร่วมการสำรวจทั้งหมดต้องการเข้าร่วมทำงานกับบริษัทแกรมมี่ และ 29% ของนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ทั้งหมดที่มีความสนใจทางด้านนี้โดยตรง ได้เลือก จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GMM Grammy) บริษัทเป็นบริษัทแรกในการเลือกเข้าทำงาน

อันดับที่ 5 เอ็กซอนโมบิล

เอ็กซอนโมบิล (ExxonMobil) เป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซข้ามชาติของอเมริกาซึ่งมีผลกำไรสูงสุดเป็นอันดับสองจากการจัดลำดับของ Fortune 500 List เมื่อปี 2557 จากผลการสำรวจ 4.6% ของผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้เลือกบริษัทนี้ และ 17% ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ทั้งหมดได้เลือกเอ็กซอนโมบิล เป็นบริษัทแรกในการเลือกเข้าทำงาน

อันดับที่ 4 ปตท.

กลุ่มบริษัท ปตท. (PTT Group) บริษัทน้ำมันและก๊าซข้ามชาติแนวหน้าของประเทศไทย จัดอยู่ในลำดับที่ 4 โดยมีการเลือกจากผู้เข้าร่วมสำรวจทั้งหมดถึง 6.1% และ 21.1% เป็นนักศึกษาจากปีที่ 4 ของสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ที่เลือกบริษัท กลุ่มบริษัท ปตท. (PTT Group) เป็นสถานที่ทำงานลำดับแรกสำหรับปี 2559

อันดับที่ 3 บุญรอด บริวเวอรี่

บุญรอด บริวเวอรี่ (Boon Rawd Brewery) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเบียร์ที่โด่งดังในเอเชีย โดยมีเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักโดยทั่วกันก็คือ เบียร์สิงห์ บริษัทนี้ได้ถูกเลือกให้เป็นบริษัทลำดับแรกในการเลือกเข้าทำงานถึง 6.2% จากคะแนนโหวตของนักศึกษาหลายกลุ่มสาขาวิชา

อันดับที่ 2 Google

กูเกิล (Google) ได้รับการเลือกเป็นสถานที่ทำงานลำดับแรกจากนักศึกษาหลากหลายสาขาวิชาเช่น การตลาด ศิลปศาสตร์ และสาขาอื่นๆ ไม่ใช่เฉพาะแค่จากนักศึกษาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเท่านั้น โดยคะแนนจากผลสำรวจที่ได้ก็คือ 8.2%

อันดับที่ 1 SCG Group

เครือเอสซีจี (SCG Group) ซึ่งมี 3 ธุรกิจหลักคือ เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี แพคเกจจิ้ง และเอสซีจี เคมิคอลส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรยักษ์ใหญ่ของประเทศอีกด้วยเช่นกัน โดยได้รับคะแนนจากผู้เข้าร่วมการสำรวจถึง 8.6% และ 29% มาจากกลุ่มนักศึกษาคณะวิศวกรรมฯชั้นปีที่ 4 ที่เลือก เครือเอสซีจี (SCG Group) เป็นตัวเลือกแรกของสถานที่ทำงาน

miys_top-companies-thailand-2016-jobnisit-700

จากผลการสำรวจทั้งหมดจะเห็นว่า องค์กรส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เพราะกลุ่ม Gen Y องค์กรเหล่านี้มีงบประมาณก้อนใหญ่ มีสภาพแวดล้อมที่ดี สถานที่การทำงานก็เหมาะสม ที่สำคัญชื่อแบรนด์ก็เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

เมื่อเทียบกับนักศึกษาจบใหม่ในประเทศอื่นๆ พวกเขามีแนวคิดที่ต่างกัน โดยการตามเทรนด์เข้าร่วมทำงานกับบริษัท start-up ใหม่ๆ หรือกับบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนรุ่นใหม่ Gen Y ในประเทศไทยจะดำเนินตามแนวทางเหมือนเด็กในต่างประเทศ และนำทางสู่ความเป็นผู้ประกอบการในเอเชีย

Source เว็บไซต์ Jobnisit 


  • 102
  •  
  •  
  •  
  •