เพราะอะไร ‘เกาหลีใต้’ ครองอันดับ 1 ในเอเชีย #ประเทศนวัตกรรมระดับโลก แซงญี่ปุ่น, จีน, สิงคโปร์

  • 61
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หากเราตั้งคำถามว่าในบรรดากลุ่มประเทศเอเชียคนส่วนใหญ่จะคิดว่าประเทศไหนที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีและนวัตกรรม เชื่อว่าหลายคนน่าจะนึกถึงญี่ปุ่น, จีน หรือ สิงคโปร์ แต่จริงๆ แล้วหากดูข้อมูลการจัดอันดับโดย World Intellectual Property Organization (WIPO) ‘เกาหลีใต้’ กลับเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี อันดับที่ 5 ของโลก ในปี 2021

หมายความว่า เกาหลีใต้ถือว่าเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชีย โดยศักยภาพทางนวัตกรรมของเกาหลีใต้ตามหลัง สวิตเซอร์แลนด์, สวีเดน, สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร เท่านั้น

ขณะที่สิงคโปร์ ตามมาเป็นอันดับ 8 ส่วนจีนอยู่ที่อันดับ 12 และ ญี่ปุ่นอยู่ที่ 13 (ขึ้นมาจากอันดับที่ 16 เมื่อปี 2020) จากการปรับปรุงด้านกฎระเบียบที่ช่วยส่งเสริมนวัตกรรมภายในประเทศ

 

Credit: World Intellectual Property Organization (WIPO)

 

เกาหลีใต้ปรับตัวไว ยื่นจดสิทธิเยอะ

ในรายงานของ Nikkei Asia ได้วิเคราะห์ว่า ส่วนหนึ่งที่เกาหลีใต้ขึ้นมาเป็น Top 5 ของประเทศสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพราะว่านโยบายต่างๆ เกี่ยวกับการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมถือว่าค่อนข้างเร็ว, การสร้างบรรยากาศในการเข้าสู่โลกออนไลน์ หรือดิจิทัลเกิดขึ้นเร็ว รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เช่น แอปพลิเคชั่นสำหรับการศึกษา, แอปฯ สำหรับการใช้รถสาธารณะ ฯลฯ ซึ่งจัดว่าเป้นตัวอย่างของการสร้างสรรค์ทางออนไลน์ (Online Creativity)

โดยตัวอย่างการพัฒนาแอปฯ ของเกาหลีใต้มีการทดสอบแล้วว่าเกิดขึ้นอย่างเสถียร และเกี่ยวโยงกับการใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีนวัตกรรมอย่างจริงจัง

สำหรับการยื่นจดสิทธิบัตรผ่าน WIPO ในปี 2020 โดยรวมเพิ่มขึ้น 3.5% ซึ่งเกาหลีใต้ ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

นอกจากนี้ ยังมีการจัดอันดับจาก Bloomberg เกี่ยวกับดัชนีด้านนวัตกรรม (Innovation Index) ประจำปี 2021 พบว่า เกาหลีใต้ เป็นประเทศที่มีความโดดเด่นด้านวัตกรรมมากที่สุดในโลก และขับเคลื่อนประเทศโดยนวัตกรรมด้วยคะแนนรวมสูงถึง 90.49 ขณะที่ ‘สิงคโปร์’ ตามมาเป็นอันดับ 2 ในการจัดอันดับครั้งนี้

 

Credit: Bloomberg

 

ทั้งนี้ Catherine Mann หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ระดับโลกของ Citigroup Inc. ได้พูดว่า “การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ แบบรอบด้าน รวมไปถึงเป็นตัวขับเคลื่อนนวัตกรรมให้ ready to use เร็วขึ้นสำหรับบางประเทศ นั้นหมายความว่าประเทศที่สามารถเพิ่มความสำคัญของพื้นฐานด้านนวัตกรรมได้ทันการ ก็จะได้เปรียบในแง่ของการเติบโตต่อไป ทั้งระดับประเทศ, ธุรกิจ และ ประชาชน”

“นวัตกรรมมักจะเกิดขึ้นจากแนวคิดใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ และบริการใหม่ ดังนั้น สิ่งใหม่ๆ เหล่านั้นหากยิ่งแพร่กระจายและได้รับการยอมรับมากเท่าไหร่ มันก็เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของประเทศนั้นได้”

ก่อนหน้านี้ไม่นาน เกาหลีใต้ ก็เป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศ vision ที่เข้าสู่โลก Metaverse โดยจะเริ่มจากกรุงโซลก่อนเป็นเมืองแรก นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของเกาหลีใต้ในความพยายาม และความ active ที่จะโดดเด่นในด้านเทคโนโลยีนวัตกรรม

 

Credit: VTT-Studio-Shutterstock.com

 

 

 

ที่มา: korea herald, natlawreview, nikkei asia, bloomberg


  • 61
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม