ทายซิ? ใครเป็นคนที่คนไทยสนใจและค้นหาชื่อเขามากที่สุดในกูเกิลประจำปี 2016 นี้?

  • 285
  •  
  •  
  •  
  •  

วันก่อนได้เสนอข่าวเรื่อง ประเด็นฮอตที่คนค้นหากันมากที่สุดของปี 2016 ผ่านการรวบรวมของบริการอย่าง Google Trends ไปแล้ว

วันนี้ในมิติของสื่อมวลชน ทีมงาน TIMES จึงได้เจาะลึกลงไปอีกว่า บุคคลไหนกันที่คนทั่วโลกให้ความสนใจมากที่สุด ด้วยการค้นหาชื่อของเขาผ่านบริการของกูเกิล ซึ่งเบอร์หนึ่งของโลกจะเป็นใครไม่ได้อีกแล้วนอกจาก ดอนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีคนที่ 45  ของประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งวันที่เขาได้รับการคัดเลือกเขาก็กลายเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของแดนอินทรีด้วย

2016-12-24_12-43-51

แต่วันเริ่มตำแหน่งที่อายุ 70 ปี ได้ถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตการเมืองอย่างเป็นทางการในตำแหน่งประมุขของประเทศมหาอำนาจ ที่ทรงอิทธิพลต่อคนทั่วโลก

2016-12-24_12-45-04

และจากสถิติของ TIME แสดงเป็นแผนที่โลกออกมาก็พบว่า ชื่อของเขาถูกค้นหามากที่สุดในหลายประเทศทั่วโลกไม่ใช่เพียงแต่ในอเมริกา (สังเกตพื้นที่สีเหลืองที่ปกคลุมไปทั่วโลก คือ ยอดการหาคำว่า ดอนัลด์ ทรัมป์” นั่นเอง)  แต่ยังเป็นชื่อที่ค้นหามาที่สุดในประเทศคู่กัดอย่าง รัสเซีย และประเทศพันธมิตรอื่นๆ อาทิ ทุกประเภทในแถบยุโรป ประเทศออสเตรเลีย แคนาดา อินเดีย ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ ในแถบอัฟริกาด้วย

แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าประเทศไทยของเราไม่ได้ติดโผในคลื่นการเมืองระดับโลกด้วย ดังนั้นมาเดากันดีกว่าว่าชื่อของใคร? ติดอันดับชื่อที่คนไทยค้นหามากที่สุดในปี 2016

2016-12-24_11-17-52

เฉลย!

ซงจุงกีนักแสดงหนุ่มชาวเกาหลีวัยเพียง 30 ต้นๆ ที่เริ่มมีชื่อเสียงจากการแสดงซีรีส์ย้อนยุคเรื่องบัณฑิตหน้าใสหัวใจว้าวุ่นและจากการเป็นพิธีกรรายการปกิณกะบันเทิงรันนิ่งแมนซงได้แสดงบทนำในซีรีส์เรื่องแรกของเขาในปี 2555 คือ The Innocent Man และยังได้แสดงภาพยนตร์ที่ทำรายได้อย่างสูงเรื่องวูฟบอย

2016-12-24_12-42-54

ซึ่งชื่อของเขาก็สอดคล้องกับสถิติของกูเกิลเทรนด์ ที่คำค้นหายอดนิยมของคนไทยปีนี้คือ คำว่า Descendants of the Sun หรือ ชื่อไทยคือ “ชีวิตนี้เพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ” ซีรีส์ที่ติ่งเกาทั้งประเทศฝันถึง

และเมื่อเราเอา 2 คำอันได้แก่ Descendants of the Sun และ ดอนัลด์ทรัมป์มาเทียบกับสถิติการค้นหาของคนไทย ก็ไม่น่าเชื่อว่าฝ่ายนักการเมืองจะแพ้ขาดลอย!

2016-12-24_12-40-13

ข้อคิดที่ได้จากสถิตินี้ก็ยังยืนยันความเป็นนิสัยไทยแท้ของเราได้เป็นอย่างดีนั่นคือ “ความบันเทิง” ต้องมาก่อน!
แต่หากวิเคราะห์ลงลึกไปอีกก็จะพบว่า ประชากรเน็ตที่มีอิทธิพลต่อโลกออนไลน์ไทยนั้น ส่วนมากยังเป็นวัยรุ่นที่นิยมเสพสื่อบันเทิง มากกว่าการเสพเนื้อหาหนักๆ อย่างเรื่องการเมืองนั่นเอง

แหล่งข่าว


  • 285
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!