รู้หรือไม่? Tourist Behavior คนไทยเปลี่ยน Gen X อยากเที่ยวมากกว่าทุกวัย – มองหาที่แปลกใหม่ – สนับสนุนธุรกิจท้องถิ่น

  • 73
  •  
  •  
  •  
  •  

thai-tourist-behavior-after-covid-19

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะถึงกำหนดเปิดประเทศตามนโยบายรัฐบาล นอกจากเป้าหมายที่ภาครัฐต้องการให้นักท่องเที่ยวจาก 46 ประเทศ เลือก ไทย เป็นปลายทางการท่องเที่ยวแล้ว คนไทยเองก็รอมาตรการต่าง ๆ ที่สร้างความมั่นใจและกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

สอดคล้องกับข้อมูลจาก Agoda (อโกด้า) ที่เปิดเผยผลสำรวจเทรนด์การท่องเที่ยวหลัง COVID-19 ในหัวข้อ เทรนด์การท่องเที่ยวเมื่อการเดินทางกลับมาอีกครั้ง ปี 2021 ซึ่งสำรวจผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ในประเทศต่าง ๆ ได้แก่ 2,072 คน จากประเทศไทย, 1,102 คน จากประเทศฟิลิปปินส์, 1,107 คน จากประเทศมาเลเซีย และ 1,103 คน จากประเทศเวียดนาม โดยพบว่า คนไทยมองการท่องเที่ยวภายในประเทศในแง่ดี และต้องการท่องเที่ยวอีกครั้งเมื่อเป็นไปได้

และยังมีข้อมูลที่ผู้ประกอบการและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ควรรู้ เพื่อเตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ดังนี้…

 

– 1 ใน 3 ของคนไทย มีความคิดอยากท่องเที่ยวภายในประเทศภายใน 2 เดือนแรก หลังข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยวถูกยกเลิกแล้ว และ 1 ใน 5 พร้อมจะออกเดินทางทันที

Agoda_Welcome Back to Travel Survey 2021_TH_1

– จากความพร้อมของคนไทยที่ต้องการกลับมาท่องเที่ยวในประเทศและเดินทางอีกครั้งหลังจากข้อจำกัดต่าง ๆ ถูกยกเลิก จะพบว่ามีความพร้อมสูงกว่าประเทศอื่น ๆ (20%) หากเทียบสัดส่วนระหว่างชาวฟิลิปปินส์ (8%) มาเลเซีย (12%) และเวียดนาม (5%)

เพศชาย (50%) มีแนวโน้มท่องเที่ยวภายในประเทศ ภายใน 6 เดือนข้างหน้า มากกว่าเพศหญิง (45%)

– ผู้ตอบแบบสำรวจเพศชาย (22%) ยังมีความคิดอยากออกเดินทางทันทีเมื่อข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยวถูกยกเลิก มากกว่าผู้ตอบแบบสำรวจเพศหญิง (19%) อีกด้วย

– ซึ่งหากยึดกรอบเวลาเดียวกัน จะพบว่า คนไทย Gen X มีความอยากท่องเที่ยวมากที่สุด (51%) ตามด้วย Millennial หรือ Gen Y (49%), Baby Boomer (47%) และ Gen Z (41%)

– 3 ใน 5 ของคนไทยที่ตอบแบบสำรวจนี้ ยังคาดหวังว่าจะสามารถท่องเที่ยวได้อีกครั้ง โดย 38% ของพวกเขายังคาดหวังว่าจะท่องเที่ยวแบบไม่มีข้อจำกัดได้ และ 23% คาดหวังว่าจะท่องเที่ยวได้แต่คงยังมีข้อจำกัดอยู่ หรือต้องท่องเที่ยวผ่านทราเวลบับเบิล (travel bubble) หรือทราเวลคอริดอร์ (travel corridor) เท่านั้น

Agoda_Welcome Back to Travel Survey 2021_TH_2

– ตั้งแต่เกิด COVID-19 พบว่าคนไทยเลือกไปท่องเที่ยวสถานที่ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากขึ้น แทนสถานที่ท่องเที่ยวหลักและสถานที่ที่เคยไปแล้ว ทั้งยังสนับสนุนโรงแรมอิสระ และธุรกิจในท้องถิ่นมากขึ้น ซึ่งการเบื่อบ้านและการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้คนไทยหันไปสนใจท่องเที่ยวป่าไม้ ภูเขา และชนบท มากกว่าการไปเที่ยวในเมืองหรือชานเมือง พร้อมกับนิยมจองแพ็กเกจท่องเที่ยวพิเศษที่มีอาหารและเครื่องดื่ม โปรโมชันสปา หรืออัพเกรดห้องพัก รวมด้วย

 


  • 73
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน