TOYOTA แจงตลาดรถยนต์ปีนี้คาดแตะ 1 ล้านคัน

  • 390
  •  
  •  
  •  
  •  

TOYOTA แจงตลาดรถยนต์ปีนี้คาดแตะ 1 ล้านคัน
TOYOTA แจงตลาดรถยนต์ปีนี้คาดแตะ 1 ล้านคัน

ช่วงที่ผ่านมามีการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ ที่ชี้ให้เห็นถึงสภาพเศรษกิจของไทยที่มีแนวโน้มตกต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่หน่วยงานด้านเศรษฐกิจของภาครัฐออกมาส่งสัญญาณถึงการปรับลดตัวเลข GDP ลง ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยทั้งสงครามการค้าจีนกับสหรัฐฯ และค่าเงินบาทที่แข็งตัว ส่งผลให้ยอดตัวเลขรายได้จากการส่งออกลดลง แต่ดูเหมือนตลาดรถยนต์จะสวนทางกับทิศทางของเศรษฐกิจ

CEO TOYOTA
มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

โดย มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ชี้ว่า ปีนี้ยังคงเป็นปีที่น่าจับตามองอีกปีหนึ่ง ซึ่งการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ และกิจกรรมส่งเสริมการขายจากค่ายรถยนต์ต่างๆ มีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของตลาดรถยนต์ในประเทศ โดยยอดขายรถยนต์ในครึ่งปีแรกของปี 2562 มียอดขายรถยนต์รวมทุกค่ายอยู่ที่ 523,770 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 7.1% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ยอดขายรถรวม
ที่มา: TOYOTA

TOYOTA ยังมองว่า ตลาดรถยนต์รวมในครึ่งปีแรกเติบโตมากกว่าที่เคยคาดไว้ เป็นผลมาจากภาพรวมเศรษฐกิจของไทยที่มีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง แต่ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาตลาดรถยนต์มีการปรับลดลง ซึ่งคาดว่าเกิดจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน และอาจส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งปีหลัง อย่างไรก็ตาม TOYOTA ยังเชื่อมั่นว่า ตลาดรถยนต์รวมในประเทศจะยังคงสามารถเติบโตอยู่ในระดับ 1 ล้านคัน

สำหรับยอดขายโตโยต้าในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ 171,502 คัน เพิ่มขึ้น 20.8% ครองส่วนแบ่งการตลาด 32.7% ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ อาทิเช่น The All-New Camry ซึ่งมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ TNGA และเครื่องยนต์ Dynamic Force ที่ให้ประสิทธิภาพการขับขี่สูงสุดใน Hilux Revo Z Edition รวมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมการขายของ Yaris และ ATIV

TOYOTA Press Conference

นอกจากนี้ TOYOTA ยังได้เปิดตัว “The All-New Commuter” โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และมียอดจองมากกว่า 2,000 คัน จากที่ตั้งเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 800 คัน ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่เป้าหมายของ TOYOTA ในปีนี้ ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 330,000 คัน คาดว่าเพิ่มขึ้น 4.7% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ครองส่วนแบ่งตลาดอยุ่ที่ 33%

คาดยอดขายรถรวม
ที่มา: TOYOTA

สำหรับการส่งออกในครึ่งปีแรก TOYOTA ได้ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปจำนวน 138,538 คัน ลดลง 5% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ในส่วนของเป้าหมายการส่งออกในปี 2562 นั้น เราคาดการณ์ว่าปริมาณการส่งออกของ TOYOTA ปรับตัวลดลง 8% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 270,000 คัน เผ้นผลมาจากความต้องการที่ลดลงในภูมิภาคอเมริกากลาง อเมริกาใต้ และโอเชียเนีย

นั่นหมายความว่า คนไทยยังมีเงินมากพอจะซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดง แม้จะลดลงเล็กน้อยแต่ยังอยู่ในอัตราการขายรถยนต์ถึง 1 ล้านคัน หากมองตัวเลขจะเห็นว่าครึ่งปีหลังเป็นช่วงที่ผลกระทบต่างๆ ในช่วงครึ่งปีแรกเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบสงครามการค้า รวมไปถึงสภาวะเศรษฐกิจช่วงที่ผ่านมา ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะรุนแรงแค่ไหน

 


  • 390
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา