จากปมดราม่า ‘นายกเทศมนตรีโอซากา’ ถึงความจริงว่าทำไม ‘ผู้หญิงช้อปปิ้งนาน’

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit Photo : Fiers/Shutterstock

เมื่อวานนี้ (25 เม.ย.63) เป็นเรื่องราวใหญ่โตที่เกิดขึ้นใน ‘โอซากา’ หลังจากที่ นายกเทศมนตรีเมืองโอซากา ‘ อิชิโร มัตสึย’ (Ichiro Matsui) ออกมาพูดเชิงตำหนิว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ‘ผู้ชาย’ ควรเป็นฝ่ายออกมาซื้อของใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่า ‘ผู้หญิง’

โดยให้เหตุผลว่า “ผู้หญิงใช้เวลาอยู่ในร้านค้านานกว่าผู้ชาย ดังนั้นจึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเพิ่มผู้ป่วยติดเชื้อได้มากขึ้น”

ขณะที่กระแสในโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มุ่งคำตำหนิดังกล่าวนี้ ไปในทาง ‘การเหยียดเพศ’ หรือ ‘การเลือกปฎิบัติทางเพศ’

ดังนั้น ในวันนี้ MarketingOops! อยากมาไขข้อข้องใจผ่านนักวิเคราะห์หลายๆ คนว่า จริงๆ แล้วผู้หญิงช้อปปิ้งนานมั้ย? แล้วเพราะอะไร?

 

ผู้ชายใช้เวลาซื้อของ 26 นาที ผู้หญิง 2 ชั่วโมง

เว็บไซต์ Psychology Today ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการสำรวจและวิเคราะห์พฤติกรรมคน ระบุว่า การสำรวจในอังกฤษโดยสุ่มทดสอบจำนวน 2,000 คน พบว่า เพียง 26 นาทีในการช้อปปิ้งสำหรับผู้ชายนั้นเพียงพอแล้ว ขณะที่ผู้หญิงใช้เวลา 2 ชั่วโมง และยังสามารถช้อปปิ้งต่อได้ถ้ามีเวลาเพิ่ม

ราว 80% ของผู้ชายในการสำรวจไม่ชอบที่จะซื้อของกับแฟนหรือคู่รัก โดยให้เหตุผลว่า ใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อของแต่ละชิ้นนาน

ดังนั้น พอจะยืนยันได้บ้างว่าผู้หญิงนอกจากจะชอบช้อปปิ้งแล้ว ยังใช้เวลานานในการเลือกซื้อของอีกด้วย ทั้งนั้น มาดูเหตุผลกันว่า เพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้น

 

Credit Photo : Picturesque Japan/Shutterstock

สัญชาตญาณดิบ ผู้หญิงตั้งแต่ยุคโบราณ

ข้อมูลจากหนังสือที่ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มนุษย์ และมานุษยวิทยาในขั้นต้นของ Marshall Sahlins ได้ย้อนไป 8,000 ปีในยุคมนุษย์หินโบราณที่อาศัยอยู่ในถ้ำ ระบุว่ามีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมผู้หญิงและผู้ชายในปัจจุบันได้ เห็นได้จากการแบ่งหน้าที่ทำงานอย่างชัดเจน

โดยในสมัยนั้นผู้ชายจะมีหน้าที่ ‘ล่าสัตว์’ ส่วนผู้หญิงก็จะเป็นฝ่าย ‘หาพืช ผักผลไม้’ มาให้ครอบครัว ซึ่งลองวิเคราะห์ตามกระบวนการทำงานจะเห็นว่า การแสวงหาสิ่งของต่างๆ นั้นใช้เวลาต่างกัน

พูดง่ายๆ ให้เห็นภาพก็คือ การล่าสัตว์ของผู้ชายจะใช้การวางแผนแต่มีเป้าหมายชัดเจน แต่สำหรับกระบวนการของผู้หญิงจะอาศัยการเสาะแสวงหาไปเรื่อยๆ เช่น เจอผักชนิดหนึ่งแล้วยังต้องมานั่งคิดทบทวนว่ากินได้มั้ย หรือเอาไปทำอาหารแบบไหน ซึ่งกระบวนการคิดจะเกิดขึ้นตลอดเวลาในระหว่างการหาสิ่งของนั่นเอง

 

ผู้หญิงกับหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับภาระที่ใหญ่ยิ่ง

Bridget Brennan ซีอีโอของบริษัทให้คำปรึกษาเรื่องผู้หญิงๆ Female Factor กล่าวว่า ผู้หญิงกับสัญชาตญาณเดิม มักจะมาพร้อมกับหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบดูแลทุกๆ คนภายในบ้าน ดังนั้น ชั่วโมงแห่งการช้อปปิ้งไม่ได้เพื่อตัวเองเท่านั้น แต่เพื่อคนอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว เพื่อน หรือแม้แต่ การหาของขวัญวันเกิดแทนแฟนเพื่อเอาไปให้ลูกน้องที่ทำงาน เป็นต้น

ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นกลยุทธ์ทางการตลาด หรือแคมเปญส่งเสริมการขายสินค้าต่างๆ นั้น กว่า 60% จะเน้นการศึกษาพฤติกรรมของผู้หญิง เจาะลึกตามช่วงอายุในแต่ละวัย เพราะมันจะเกิด impact ที่มากกว่านั่นเอง

 

Credit Photo : www.saudi24.news

 

ฮอร์โมนพลุ่งพล่านของ ผู้หญิงมีส่วนทำให้ช้อปปิ้งนาน

งานวิจัยของศาสตราจารย์ Karen Pine และ Ben Fletcher จากมหาวิทยาลัยฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ในสหราชอาณาจักร ที่ระบุว่า ตามหลักวิทยาศาสตร์ผู้หญิงจะมีอารมณ์และฮอร์โมนต่างๆ เปลี่ยนแปลงเร็วมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะในช่วงที่จะมีประจำเดือน อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ของผู้หญิงมีส่วนต่อการช้อปปิ้งมาก โดย 65% ของผู้หญิงมักซื้อของที่ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อแต่แรก

ดังนั้น พูดง่ายๆ ก็คือ ในระหว่างที่ผู้หญิงเดินทอดน่องดูของดูนั่นดูนี่ ความแปรปรวนของผู้หญิงจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แทบจะในทุกๆ นาที มันเป็นกระบวนการเชิงความคิดที่เชื่อมต่อกับความรู้สึกในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน ดังนั้น การใช้เวลาในการเลือกซื้อของแต่ละชิ้นจึงนานกว่าผู้ชาย

แม้แต่ในการช้อปปิ้งออนไลน์ พบว่า ผู้หญิงกว่า 80% จะใช้เวลาในการหาสิ่งของและเทียบราคานานกว่าผู้ชายเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 1 ชั่วโมง

ฉะนั้น กรณีศึกษาจากปมดราม่าที่เกิดขึ้นในโอซากาของญี่ปุ่น ซึ่งในวันนี้ (26 เม.ย. 63) มีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19  จำนวน 1,475 รายแล้ว ถือว่าสมเหตุสมผลเพราะในคำแถลงของนายกเทศมนตรีก็พอจะมีส่วนจริงอยู่บ้าง แต่ลองคิดเล่นๆ ดูว่า ในผลการช้อปปิ้งนานของผู้หญิง อย่างน้อยๆ เราก็ได้สิ่งของที่จำเป็นและต้องใช้ครบอยู่นะ

 

 

ที่มา : psychologytoday, forbes, smartliving365, inc


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม