Huawei ยังไม่หลุดจากกรงกรรม ล่าสุด ARM ยุติทำธุรกิจด้วย

  • 389
  •  
  •  
  •  
  •  

ARM HUAWEI

หลังช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Huawei ประสบปัญหาจากผลพวงสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ จนทำให้หลายบริษัทสัญชาติอเมริกันต่างตบเท้าหันหลังให้กับ Huawei นอกจากนี้ ARM บริษัทผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมชิปประมวลผลเตรียมหันหลังให้กับ Huawei อีกเจ้า แต่ครั้งนี้จะส่งผลกระทบที่ร้ายแรงกว่ารอบแรก หรือนี่คือไม้ตายของสหรัฐฯ ที่จะใช้กับมหาอำนาจแดนมังกร

Huawei Destiny

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ปะทุ และการออกนโยบายห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกันคบค้ากับบริษัทสัญชาติจีน ส่งผลกระทบต่อบริษัทจีนทันที โดยเฉพาะ Huawei ที่ถูกสหรัฐฯ มองว่า นี่คือสัญลักษณ์ของประเทศจีน ตั้งแต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่ออกมาประกาศยุติการให้บริการใดๆ แก่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ Huawei รวมไปถึงการออกมาตบเท้าของ Supplier สัญชาติอเมริกันที่ยุติการดำเนินธุรกิจกับ Huawei ชั่วคราว แม้จะมีมาตรการผ่อนปรนออกมาภายหลังก็ตาม

แต่ทันทีที่มีการยุติความสัมพันธ์ทางการค้า ดูเหมือน Huawei ก็แสดงท่าทีตอบโต้ ด้วยการประกาศทิศทางการทำธุรกิจภายใต้นโยบายพึ่งพาตนเอง หากย้อนกลับไปเพื่อหาสาเหตุของการยุติความสัมพันธ์ในครั้งนี้ คงต้องบอกว่าเริ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อสหรัฐฯ ออกนโยบายขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าของจีน และจีนโต้กลับด้วยการออกนโยบายขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ จนนำไปสู่การยุติความสัมพันธ์กัRare Earth

และจีนก็โต้กลับด้วยการปฏิเสธที่จะขายแร่ Rare Earth ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบสำคัญของสหรัฐฯ และจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจภาพรวมของอเมริกา อาทิ อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ อาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ Rare Earth เป็นวัตถุดิบหลัก การที่จีนปฏิเสธการขายแร่ Rare Earth ทำให้สหรัฐฯ ต้องหาแหล่งอื่น ซื้อมีราคาที่สูงมาก รวมถึงปริมาณการขายที่จำกัด สหรัฐฯ จึงต้องหาซื้อจากหลายๆ แหล่ง ซึ่งจะมีค่าขนส่งผลักดันให้ราคายิ่งสูงขึ้นไปอีก

เมื่อจีนเล่นยาแรง สหรัฐฯ จึงขอเอาคืนบ้างด้วยการให้บริษัท ARM (ผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมชิปประมวลผลให้กับ CPU ทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึง Kirin ชิปประมวลผลที่ Huawei พัฒนาขึ้นโดยมีพื้นฐานมาจากการออกแบบสถาปัตยกรรมของ ARM) ให้ดำเนินการตามนโยบายของสหรัฐฯ ในการยุติความสัมพันธ์ทางการค้าตัดกับบริษัทจีน ซึ่ง ARM ก็ขานรับนโยบายด้วยการประกาศยุติการดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Huawei และบริษัทในเครือ

Kirin-980

การยุติความสัมพันธ์ของ ARM ในครั้งนี้ จะส่งผลให้ Huawei ไม่สามารถพัฒนาชิป Kirin บนพื้นฐานการออกแบบสถาปัตยกรรมของ ARM ได้อีกต่อไป ซึ่งทางออกเดียวที่ Huawei สามารถทำได้ คือการเริ่มนับหนึ่งใหม่ในด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมชิปประมวลผล เนื่องจากแอปพลิเคชั่นบนโลกใบนี้ ล้วนอ้างอิงกับการออกแบบสถาปัตยกรรมของ ARM

ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ ที่อยู่ในระบบ Network เช่น Router, Server เป็นต้น ล้วนอ้างอิงถึงการออกแบบสถาปัตยกรรมของ ARM ทั้งสิ้น นั่นหมายความว่าหาก Huawei ไม่สามารถใช้การออกแบบสถาปัตยกรรมของ ARM ได้ Huawei ก็ต้องออกแบบสถาปัตยกรรมการประมวลผลของตัวเองขึ้นมาใหม่ และต้องสร้างแอปพลิเคชั่นเพื่อรองรับกับสถาปัตยกรรมประมวลผลรูปแบบนั้น ยิ่งไปกว่านั้นระบบ Network ทั้งหมดจะต้องเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้เข้ากับสถาปัตยกรรมประมวลผลที่ Huawei คิดค้นขึ้นมาเอง

Chip Set

นั่นยังไม่รวมถึงอุปกรณ์ Network ต่างๆ ของ Huawei ที่ล้วนแต่อ้างอิงสถาปัตยกรรมการประมวลผลของ ARM ทั้งสิ้น และจะส่งผลต่อธุรกิจของ Huawei เนื่องจากทั่วโลกอ้างอิงถึงสถาปัตยกรรมประมวลผลของ ARM ทั้งสิ้น นั่นหมายความว่า Huawei จะไม่สามารถขายอุปกรณ์หรือระบบ ใดๆ ของ Huawei นอกประเทศจีนได้อีกต่อไป ถ้าเรียกให้ถูกนี่คือการขุดหลุมฝังกลบ Huawei จากแผ่นดินนอกประเทศจีน

ยกต่อไปหลังจากนี้ อาจไม่ใช่สิ่งที่ Huawei ต้องออกแรงอีกต่อไป เพราะนับจากนี้สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ น่าจะปะทุแบบเต็มรูปแบบแน่นอน เพราะงานนี้จีนเหมือนโดนต่อยล้มหงายท้องนอนกลางเวทีจนกรรมการเข้ามานับ แต่แค่นี้ไม่สามารถคว่ำจีนได้ง่ายๆ หมัดต่อไปที่จีนจะปล่อยออกมาเชื่อว่าสหรัฐฯ อาจต้องคิดให้ดี ก่อนดำเนินนโยบายใดๆ ต่อไป

เป็นศึกที่ไม่อยากให้เกิด…แต่ต้องจับตาดูอย่างยิ่ง!!!

 

Source: BBC


  • 389
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา