มหาวิทยาลัยกลายเป็นสนามรบ หลังถูกใช้เป็นพื้นที่ทดลองหุ่นยนต์ให้บริการ Food Delivery

  • 93
  •  
  •  
  •  
  •  

หุ่นยนต์ (Robot) หนึ่งในนวัตกรรมที่จะกลายเป็นที่ต้องการในอนาคต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหุ่นยนต์ไม่มีวันป่วย ไม่ต้องการลาพักร้อน ที่สำคัญความแม่นยำของหุ่นยนต์ยังช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากเดิมที่หุ่นยนต์ถูกพัฒนาเพื่อเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมโดยเน้นเรื่องความปลอดภัย แต่หุ่นยนต์ในอนาคตจะเข้ามามีบทบาทใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของผู้คน หากแต่อาจจะไม่ใช่รูปแบบ Humanoid เหมือนที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในหนังฮอลลีวู้ด

วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร รวมถึงหลายประเทศชั้นนำกำลังกลายเป็นสนามรบของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ซึ่งพื้นที่วิทยาเขตเหล่านั้นกลายเป็นพื้นที่ทดสอบการทำงานของหุ่นยนต์ โดยเฉพาะหุ่นยนต์ Delivery ซึ่งช่วยให้เกิดความปลอดภัยทั้งในแง่ของการลดการสัมผัส รวมไปถึงการแก้ปัญหาเรื่องแรงงาน พร้อมรองรับปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้นที่ช่วยให้การจัดส่งรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

Starship Technologies ผู้ผลิตหุ่นยนต์ ชี้ว่า ช่วงที่ผ่านมาได้เห็นความต้องการใช้หุ่นยนต์พุ่งทะลุเป้าหมายที่วางไว้ โดยตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมามีการใช้หุ่ยนต์จัดส่งอาหารแล้วกว่า 2 ล้านครั้ง และต้องยอมรับว่าทั้งหมดนี้เกิดจากผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาด ปัจจุบัน Starship มีหุ่นยนต์ให้บริการมากกว่า 1,000 ตัว โดยเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีเพียง 250 ตัวในปี 2019 โดยหุ่นยนต์เหล่านี้ให้บริการส่งอาหารในวิทยาเขต 20 แห่งของสหรัฐอเมริกา รวมถึงการให้บริการนอกวิทยาเขตทั้งในเมือง Milton Keynes ประเทศอังกฤษ, แคลิฟอร์เนีย และที่เมืองทาลลิน ประเทศเอสโตเนีย บ้านเกิดของ Starship

หุ่นยนต์จะได้รับการออกแบบแตกต่างกันเพื่อใช้ในภารกิจที่แตกต่างกัน แต่เทคโนโลยีพื้นฐานที่ติดตั้งไปประกอบด้วย กล้อง เซ็นเซอร์ GPS และเครื่องสแกนเลเซอร์เพื่อนำทาง โดยสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 5 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยมีผู้ควบคุมระยะไกลเพื่อเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่จะคอยดูแลหุ่นยนต์หลายตัวได้ในคราวเดียว เมื่อหุ่นยนต์มาถึงที่หมายและได้พบกับลูกค้า ลูกค้าเพียงพิมพ์รหัสลับลงในโทรศัพท์เพื่อเปิดฝาและรับอาหาร

แม้จะมีข้อดี แต่หุ่นยนต์ก็มีข้อจำกัดการใช้งาน เช่น ต้องชาร์จไฟเป็นเวลานานและสามารถทำงานได้ในรัศมีพื้นที่จำกัด นอกจากนี้หุ่นยนต์ยังไม่สามารถตัดสินใจเองได้ เช่น หุ่นยนต์ไม่สามารถทิ้งอาหารไว้ข้างนอกประตูได้ถ้าลูกค้าไม่อยู่บ้าน เป็นต้น และหลายเมืองที่ทางเท้ามีผู้คนเดินพลุกพล่าน หุ่นยนต์จะไม่สามารถปฏิบัติงานได้ แถมยังกลายเป็นความเกะกะน่ารำคาญของหลายคน โดยนักวิเคราะห์เห็นว่า หุ่นยนต์เหมาะสมอย่างยิ่งกับการใช้งานในพื้นที่จำกัด

ขณะที่คู่แข่งอย่าง Kiwibot ในลอสแองเจลิส ชี้ว่าขณะนี้บริษัทมีหุ่นยนต์ 400 ตัวสำหรับการส่งของในวิทยาเขตของวิทยาลัยและในพื้นที่ใจกลางเมืองไมอามี ส่วน Grubhub บริษัทด้านการจัดส่งได้ร่วมมือกับ Yandex ผู้ผลิตหุ่นยนต์สัญชาติรัสเซียมีการใช้หุ่นยนต์กว่า 50 ตัวในวิทยาเขตของ Ohio State University ในโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ Grubhub วางแผนที่จะเพิ่มการให้บริการในวิทยาเขตอื่นในเร็วๆ นี้

คำสั่งซื้อส่งสินค้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 66% ช่วงเดือนมิถุนายน ตามรายงานของ NPD บริษัทข้อมูลและที่ปรึกษา และความต้องการจัดส่งยังคงเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าการระบาดจะเริ่มบรรเทาลง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากลูกค้าเคยชินกับความสะดวกสบายแล้ว ด้านร้านอาหารอย่างร้าน Miss Kim มีการพึ่งพาหุ่นยนต์ส่งของอย่างมาก หลังต้องปิดตัวลงเมื่อปีที่ผ่านมา สำหรับหุ่นยนต์ส่งสินค้าจะเริ่มต้นที่ราคาประมาณ 5,000 ดอลลาร์

 

Source: Japan Today 


  • 93
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา