จีนยกเลิกกฏห้ามขายเกมคอนโซลในประเทศที่มีต่อเนื่องมา 14 ปี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

china-game-console-720x405

 

เชื่อหรือไม่ว่าจีนมีกฏหมายแบนการจำหน่ายเครื่องเกมคอนโซลจากต่างชาติมาตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งหมายความว่า ตี๋หมวยในประเทศจีนไม่เคยมีโอกาสซื้อเครื่องเกมทันสมัย อย่าง Xbox หรือ PlaySatation ไว้ในครอบครองมายาวนานเกินทศวรรษแล้ว

 

ล่าสุด Mashable รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2557 รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนประกาศยกเลิกกฏหมายห้ามจำหน่ายเครื่องเกมคอนโซลของต่างชาติในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยซึ่งเป็นผลพวงจากการที่จีนเปิดกรุงเซียงไฮ้เป็นเขตการค้าเสรี ทำให้กูรูหลายคนคาดว่าแดนมังกรจะกลายสมรภูมิรบสำคัญที่ค่ายผู้พัฒนาเกมยักษ์ใหญ่ อย่าง ไมโครซอฟท์ นินเทนโด และโซนี พยายามเข้าตีเพื่อยึดชัยภูมินี้ให้จงได้

 

ความเป็นมาของกฏหมายแบนคอนโซล

ในปี 2000 กระทรวงวัฒนธรรมจีนเป็นตัวตั้งตัวตีในการแบนการจำหน่ายเครื่องเกมคอนโซลภายในประเทศ โดยยกเหตุผลว่าการเล่นวีดีโอเกมจะส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเยาวชนจีน แต่ปัจจุบัน รัฐบาลยอมผ่อนปรนให้มีการขายเครื่องคอนโซลได้แต่ต้องผ่านการตรวจรับรองจากกระทรวงวัฒนธรรมก่อน ซึ่งทำให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีหลายรายกังวลเนื่องจากจีนขึ้นชื่อเรื่อง C&D หรือ Copy and Development มาก แถมทางรัฐบาลยังประกาศว่าแม้จะอนุญาตให้ขายเครื่องเกมเสรี แต่ก็จะคิดหากฏหมายอื่นๆ มาป้องกันไม่ให้เยาวชนติดเกมงอมแงมต่อไป

 

ยักษ์ตื่นที่เอาแน่เอานอนไม่ได้

กลุ่มธุรกิจโลกรู้อยู่แก่ใจว่าจีนมีศักยภาพในการเป็นตลาดเกมรายใหญ่ของโลก โดยแม้จะยังไม่มีการเปิดขายเครื่องเกมอย่างเป็นทางการในปีที่แล้ว แต่ธุรกิจวีดีโอเกมสามารถทำรายได้ 14 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 4.62 แสนล้านบาท) อ้างข้อมูลจากรายงานประจำปีอุตสาหกรรมเกมของจีน ซึ่งแน่นอนว่าสัดส่วนผุ้ครองตลาดต้องเป็นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีส่วนแบ่งเกือบ 2 ใน 3 ของทั้งหมด

 

อย่างไรก็ตาม ซีอีโอของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ต่างแสดงทีท่าไม่แน่ใจกับการเปิดค้าเสรีเครื่องคอนโซลของจีนครั้งนี้

 

“บริษัทยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำกิจกรรมอะไรได้บ้างในเซียงไฮ้และประเทศจีน” ยาซุฮิโระ มินากาวะ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กรของนินเทนโดกล่าวกับผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ส  ด้าน ซาโตชิ นากาจิม่า ประชาสัมพันธ์ของโซนี่ระบุกับผู้สื่อข่าวบลูมเบิร์กว่า แม้จีนจะเป็นตลาดที่น่าสนใจ แต่บริษัทจะเริ่มขยับก็ต่อเมื่อเห็นโอกาสที่เป็นรูปธรรม

 

ปัญหานอกจากนั้นคือ หลายบริษัทไม่แน่ใจว่าชาวจีนจะมีกำลังซื้อเครื่องเกมคอนโซลราคาแพงหูฉี่ได้หรือไม่ เนื่องจากเครื่องเกม Xbox One มีราคากว่า 500 เหรียญสหรัฐ (1.65 หมื่นบาท) ขณะที่ PS4 ก็แพงถึง 400 เหรียญสหรัฐ (ราว 1.32 หมื่นบาท) ชาวจีนที่มีรายได้โดยเฉลี่ย 600 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ร่าว 2 หมื่่นบาทต่อเดือน) อาจไม่สามารถหาซื้อเครื่องเกมเหล่านี้ได้


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง