16 เรื่องจริงจาก ‘เฮอร์ชีส์’ แบรนด์ช็อกโกแลตสองแสนล้าน

  • 103
  •  
  •  
  •  
  •  

นมถั่วเหลือง Hershey’s ที่เราเห็นโปรโมทผ่านหน้าฟีดเฟซบุ๊คกันในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นที่มีผลิตภัณฑ์ของเฮอร์ชีส์ในรูปแบบเครื่องดื่มมาวางจำหน่ายในบ้านเรา เฮอร์ชีส์เป็นแบรนด์ช็อกโกแลตเก่าแก่อายุกว่า 122 ปี ช็อกโกแลตเฮอร์ชีส์ขโมยหัวใจผู้คนทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย ด้วยรสชาติและรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ คุ้นตากันดีกับช็อกโกแลต KISSES ที่เป็นเหมือนช็อกโกแลตชิพห่อฟลอยด์ขนาดพอดีคำ

เฮอร์ชีส์เป็นแบรนด์ต้นกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อปี 1894 ปัจจุบันีแบรนด์ย่อยอยู่ภายใต้บริษัทกว่า 80 แบรนด์ ยอดขายเฮอร์ชีส์ทั่วโลกในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 7.39 พันล้านเหรียญ หรือราวๆ 2.61 แสนล้านบาท มีพนักงานกระจายตัวอยู่ทั่วโลกจำนวนกว่า 19,000 คน บริษัทแม่ยังคงตั้งอยู่ในถิ่นกำเนิดเดิมที่เพนซิลวาเนีย

Hershey Co. Products Ahead of Earnings

 

1.  ‘มิลตัน เฮอร์ชีย์’ ต้นแบบนักธุรกิจที่ไม่มีประโยคทอง

Milton S. Hershey หรือ เฮอร์ชีย์เป็นนักธุรกิจผู้บุกเบิกในอุตสาหกรรมช็อกโกแลตและเป็นผู้ที่ทำให้โลกได้รู้จักกับช็อกโกแลต Hersheys  เขาเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่บีบให้ต้องดิ้นรน เขาไม่ค่อยได้รับการศึกษา และต้องทำงานหนัก แน่นอนว่าไม่เคยเรียนเกี่ยวกับธุรกิจมาก่อน แต่อาศัยว่าได้ลองผิดลองถูกอยู่ในหลายวิชาชีพ และด้วยเป็นคนขยันอดทนและมีไหวพริบ ทำให้เขาได้เรียนรู้ระบบการทำงานมาจากหลายประเภทธุรกิจในตำแหน่งลูกจ้าง 

จนกระทั่งได้มาทำงานในโรงงานลูกอม เขาเรียนรู้วิธีการทำลูกอมจนชำนาญ และได้เริ่มธุรกิจลูกอมของตัวเอง เป็นการก้าวเข้าสู่เส้นทางสายขนมหวานเป็นครั้งแรก เรื่อยมาจนกระทั่งมีอาณาจักรช็อกโกแลตเป็นของตัวเอง นอกจากเจ้าของช็อกโกแลตเฮอร์ชีส์แล้ว โลกจดจำเขาในฐานะนักธุรกิจผู้ลงมือทำ และไม่ใช่เพียงแค่สร้างอาณาจักรธุรกิจ แต่เฮอร์ชีย์ยังสร้างได้นำเงินที่ได้จากธุรกิจไปสร้างสาธารณูปโภคมากมายให้เมืองที่เขาอยู่

ตลอดชีวิตการทำงานของเขาแถบไม่มีประโยคทอง หรือประโยคให้แรงบันดาลใจอะไรเลย แต่เขาลงมือทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ผลลัพธ์จากการลงมือทำ คือสิ่งการันตีความสำเร็จได้เสียงดังกว่าคำพูด

slide-milton

Photo: hersheystory.org

 

2.  เดิมที ‘มิลตัน เฮอร์ชีย์’ ชอบคาราเมล ไม่ใช่ช็อกโกแลต

ธุรกิจที่ทำให้ ‘มิลตัน เฮอร์ชีย์’ ตั้งตัวได้ไม่ใช่ช็อโกแลต แต่เป็นคาราเมล ตอนเพิ่งเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ เขาผลิตลูกอมออกจำหน่ายไปยังหลายเมือง แต่ก็เจ๊งไม่เป็นท่า ประคับประคองตัวเองต่อมาได้จนเริ่มมาสนใจขนมหวานที่ทำจากคาราเมล เขาหลงใหลในคาราเมลและเขาทุ่มเทคิดค้นสูตรจนออกมาเป็นลูกอมคาราเมลตรา “Hershey’s Crystal A” มาพร้อมกับสโลแกน “melt in your mouth” (ละลายในปาก)

s-l1000

Photo: ebay

 

3.   17  ปีให้หลัง ค่อยหันมาสนใจช็อกโกแลต

เหตุเกิดจาก ‘มิลตัน เฮอร์ชีย์’ ได้เข้าร่วมงาน  World’s Columbian Exposition ในเม็กซิโก (คล้ายกับเป็นงานรวมผู้ประกอบการ)  เขานำเครื่องทำช็อกโกแล็ตที่ซื้อมาไปโชว์ทำช็อกโกแล็ตในงานนั้นเป็นครั้งแรก เขาผลิตช็อกโกแล็ตออกมาได้มากถึง 114 ชนิด ผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ความสนุกเริ่มเกิดขึ้นในใจจนกลายเป็น passion และ 1 ปีต่อมา ‘มิลตัน เฮอร์ชีย์’  เปิดโรงงานทำช็อกโกแลตขึ้นแห่งแรกใน Lancaster

image

Photo: exhibitoronline.com

 

4.  ขายโรงงานลูกอมคาราเมล

พอใกล้หมดช่วงปี 80s และกำลังจะเข้าสู่ปี 1900 ‘มิลตัน เฮอร์ชีย์’ มองตลาดขนมหวานออกว่าตอนนี้ช็อกโกแลตกำลังจะมา และจะเป็นที่นิยมในอนาคตอย่างแน่นอน เขาตัดสินใจขายบริษัทลูกอมคาราเมล ‘Lancaster caramel’ ไปในราคา 1 ล้านเหรียญ และเดินหน้าสู่ธุรกิจช็อกโกแลตเต็มกำลัง

caramel_pkg

 

5.  เมืองเฮอร์ชีส์ เมืองแห่งความสุข

‘เฮอร์ชีย์’ ยึดมั่นใน ความสุข มาตลอดการดำเนินธุรกิจ เขาเชื่อว่าหากเขาทำธุรกิจขนมที่สามารถสร้างความสุขให้คนได้ แก่นของธุรกิจก็ต้องมาจากความสุขที่แท้จริงด้วยเช่นกัน สิ่งที่เขามุ่งมันคือพนักงานทุกคนต้องทำงานอย่างมีความสุข เขาจึงสร้างเมืองเล็กๆเป็น Hershey’s Town ขึ้นมาใน เพนซิลวาเนีย

เป็นชุมชนที่มีทั้งหมู่บ้าน โรงเรียน โบสถ์ สวนสาธารณะ ในสภาพแวดล้อมที่สวยงาม แน่นอนว่าพนักงานของเขาพร้อมครอบครัวก็อาศัยอยู่ในชุมชนนี้ เพราะเฮอร์ชีย์ต้องการให้พนักงานของเขามีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข และรักในสิ่งที่ตัวเองทำ

featureIndex

Photo: hersheypa.com

 

6.  หน้าตาโลโก้ยุคแรก

T97.41

 

Photo: hersheyarchives.org

 

7.  เกือบจมไปพร้อมกับไททานิค

‘มิลตัน เฮอร์ชีย์’  และภรรยาของเขาซื้อตั๋วโดยสารเรือไททานิคเพื่อจะเดินทางไปยัง New York City เช้าวันออกเดินทาง เฮอร์ชีย์ ได้ลืมของสำคัญบางอย่างที่บ้าน เขาจำเป็นต้องเดินทางกลับไปเอา และนั่นทำให้เขาพลาดการเดินทางไปกับเรือไททานิกเที่ยวแรก…. คุณทราบกันดีว่าเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้น

 

 

8.  KISSES ออริจินัลช็อกโกแลตขนาดพอดีคำที่ขายดีที่สุด

KISSES ถูกผลิตขึ้นครั้งแรกปี 1907  เป็นช็อกโกแลตชิพขนาดพอดีคำห่อฟลอยด์ด้วยมือทุกชิ้น

HSY13_Kisses_lockup_vert

Photo: businesswire.com

 

9.  ผลิตช็อกโกแลตกว่าพันล้านแท่งให้กองทัพสหรัฐ

ปี 1937 กองทัพสหรัฐได้เข้าพบตัวแทนจากบริษัทเฮอร์ชีย์ เพื่อขอให้ผลิตช็อกโกแลตที่ทนต่อสภาพอากาศและการขนย้ายเพื่อส่งไปให้ทหารในกองทัพที่ไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 2  เพราะอยากให้ทหารได้กินอาหารที่มีรสชาติมากกว่ามันฝรั่งต้ม และช็อกโกแลตน่าจะทำให้ทหารผ่อนคลายขึ้นด้วย เฮอร์ชีย์รับข้อตกลง นั่นจึงทำให้เกิดช็อกโกแลต “The Field Ration D” เป็นช็อกโกแลตที่ผลิตขึ้นเพื่อทหารอเมริกันโดยเฉพาะ

d-ration

Photo: delicioushistoryblog.wordpress.com

 

10.  ส่ง Hershey’s ไปเที่ยวดวงจันทร์กับยาน Apollo 15

‘Hershey’s Tropical Chocolate Bar’ เป็นช็อกโกแลตอีกชนิดหนึ่งเฮอร์ชีส์ผลิตให้กองทัพสหรัฐเพื่อส่งไปให้ทหารในพื้นที่เขตร้อน เป็นช็อกโกแลตที่ทนทานต่อสภาพอากาศในประเทศเขตร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่ละลาย คุณสมบัติพิเศษนี้ทำให้มันเป็นขนมที่ถูกเลือกให้เป็นเสบียงของนักบินอวกาศบนยาน อพอลโล 15 เมื่อครั้นเดินทางไปดวงจันทร์

k ration hershey bars

Photo: stukasoverstalingrad.blogspot.com

 

11.  Hershey’s เป็นผู้ซื้อ ‘อัลมอนด์’ รายใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ

0__41370_zoom

Photo: britishshopabroad.com

 

12.  มีช็อกโกแลต KISSES ซ่อนอยู่ในโลโก้ Hershey’s KISSES หาเจอกันไหมเอ่ย??

j56hkj4h

Photo: mentalfloss.com

 

13. อันดับที่ 99

Hershey’s อยู่ในอันดับที่ 99 ในการจัดอันดับ 100 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก (The world’s most valuable brands) โดย ฟอร์บส มูลค่าของแบรนด์เฮอร์ชีส์ในปี 2016 อยู่ที่ 6,700 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 2.36 แสนล้านบาท

hersheys-2

14.  กลุ่มผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

Hershey’s Bar

her bar

 

Hershey’s Sharable

Screen Shot 2559-06-26 at 12.39.47 PM

 

 

Hershey’s Snack

Screen Shot 2559-06-26 at 12.50.16 PM

 

Hershey’s KISSES

Screen Shot 2559-06-26 at 1.07.37 PM copy

15.  กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับเป็นวัตถุดิบ

Hershey’s Baking

her baking

 

 

Hershey’s Syrup & Topping

her syrup

 

Hershey’s Summer

Screen Shot 2559-06-26 at 12.44.35 PM

 

 

16. ในสหรัฐอเมริกา Hershey’s เป็นผู้ผลิต คิทแคท

NestleKitKat6

Photo: mattmik.com

 

Source: hersheys.com
Source: mentalfloss.com
Source: forbes.com


  • 103
  •  
  •  
  •  
  •