7 โฆษณา Print Ad จากปี 2017 ที่ยืนยันว่าสื่อสิ่งพิมพ์ยังไม่ตาย

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปี 2017 ทุกคนคงสัมผัสกันได้ว่าโลกของเราได้เดินหน้าเข้าสู่ยุคสมัย Digital อย่างเต็มรูปแบบโดยแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีล้ำ ๆ ต่างที่ถาโถมเข้ามาเช่น VR, AR ซึ่งการมาของสิ่งใหม่ล้ำ ก็ทำให้สื่อเก่าอย่างเช่น‘สื่อสิ่งพิมพ์’ ดูมีบทบาทน้อยลง จนหลาย ๆ คนต่างพูดว่า “สื่อสิ่งพิมพ์ได้ตายไปแล้ว” แต่จะเป็นอย่างที่พวกเขาพูดกันจริงหรือไม่

ทางเว็บไซต์ AdWeek เว็บการตลาดและโฆษณาชื่อดัง ได้รวบรวม 7 โฆษณา Print Ads ที่อาจเป็นหลักฐานยืนยันได้ ว่าสื่อสิ่งพิมพ์นั้น ยังไม่หายตายจากไปจากโลกง่าย ๆ แน่ ๆ

1.Burger King “Burning Store”

burning-stores-2

โฆษณาสุดร้อนแรงของ Burger King ยืนยันว่าเนื้อแฮมเบิร์กของร้านนั้นย่างด้วยไฟจริง ๆ ร้อนแรงจนร้านไหม้กันเลยทีเดียวนะครับ

2.L.L.Bean “Be an Outsider”

NYT_after

 

หนังสือพิมพ์ที่สามารถอ่านได้ในที่ ๆ มีแสงแดดเท่านั้น (นอกบ้านนั่นเอง)

3.Toyota Flip Book

loop

 

หากสมัยเด็ก ๆ คุณชอบวาดการ์ตูนตรงขอบสมุดแล้วดีดให้มันเรียงเป็นภาพเคลื่อนไหว โฆษณาสุดจ๊าบจาก Toyota ชิ้นนี้ถูกใจคุณแน่นอน

4.Eir Remove the Black Spots

Rothco-new-hed-2017

เป็นการเล่นคำพ้องรูปและเสียงของคำว่า Black Spot ที่แปลความหมายได้ทั้ง จุดอับสัญญาณ และ จุดสีดำ ผ่านโฆษณาที่ เปลี่ยนสี จุดดำ ในนิตยสารเล่มหนึ่งให้กลายเป็นสีต่าง ๆ

5.Kentucky for Kentucky “We speak you’re language”

we-speak-youre-language

โฆษณาที่สร้างความสะดุดตาด้วยการตั้งใจ ‘เขียนคำผิดหลักไวยากรณ์’ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เป็นเหล่านักผ่าน ผู้ที่ชื่นชอบการอ่านนิตยสารต้องตั้งใจดูโฆษณานี้อย่างถี่ถ้วน (ปรบมือให้ความกวนของครีเอทีฟเลยครับ)

6.Snowbird Ski Resort “Too Advance”

Snowbird_Ski_Utah_Ad_Fall2017.indd

ต้องปรบมือในความใจกล้าของครีเอทีฟและเข้าของลานสกีที่นำคอมเมนท์ของผู้ใช้บริการท่านหนึ่งที่ลงคะแนนให้กับสถานที่นี้เพียง 1 ดาวพร้อมคำอธิบายว่า “เล่นยากเกินไป” มานำเสนอ และดึงดูดให้เหล่าผู้เล่นสกีที่ชื่นชอบความท้าทายสนใจ

7.McDonald’s France “Open Late”

MCDO_OpenLate-603x853

สวยงาม เรียบง่าย และเข้าใจได้ทันที คงเป็นคำอธิบายที่เหมาะสมสำหรับ Print Ads งาม ๆ ชิ้นนี้

ในความจริงแล้วนั้น ยังมีงานอีกหลายชิ้น ที่อาจไม่ใช่งานโฆษณา ที่ยังคงแสดงศักยภาพของสื่อสิ่งพิมพ์ได้เป็นอย่างดี โอเค เราต้องยอมรับว่า มันไม่ได้เป็นที่นิยมหรือใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว แต่ว่าสื่อสิ่งพิมพ์ก็ยังสามารถพัฒนาตัวตามยุคสมัยได้ สื่อสิ่งพิมพ์ยังแสดงศักยภาพของมันได้โดยไม่เชย แม้จะต้องปรับตัวบ้าง แต่อย่างน้อยหลาย ๆ สิ่งที่เราได้เห็นก็สามารถยืนยันได้ว่า “สื่อสิ่งพิมพ์ยังไม่ตาย” ครับ

ที่มา: Adweek

 

 


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ