Apple ทำโฆษณาซึ้งรับตรุษจีน สร้างจากเรื่องจริงของแม่ลูกคู่หนึ่ง ถ่ายทำด้วย iPhone X ทั้งเรื่อง

  • 4.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

หาก Super Bowl คือนาทีทองของคนโฆษณาอเมริกันแล้ว เทศกาลตรุษจีนก็คือสงครามใหญ่ของคนโฆษณาจีนเช่นกัน หากจะให้เราเข้าใจกันง่าย ๆ ตรุษจีนนั้นเทียบได้กับเทศกาลสงกรานต์ของบ้านเรา เป็นวันหยุดที่ผู้คนมากมายต่างเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อไปหาครอบครัว กลับไปหาคนที่เขารัก แต่ในช่วงเทศกาลนี้ ก็ยังมีบางคน ที่ไม่ได้หยุดพักกลับไปหาครอบครัวเหมือนคนอื่นเขา

httpv://www.youtube.com/watch?v=ySLn-2MZenU

นี่คือโฆษณาที่สร้างจากเรื่องจริงของแม่ลูกคู่หนึ่ง ที่มีเวลาพบกันเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น ในช่วงเวลาอันสำคัญนี้ เพราะผู้เป็นแม่นั้นทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ประจำขบวนรถไฟ จึงไม่สามารถหยุดงานมาอยู่กับลูกชายได้ เพราะต้องทำหน้าที่อันสำคัญ คือการส่งผู้คนจำนวนมากมาย กลับไปหาครอบครัวด้วยสีหน้าที่มีความสุข จึงทำให้เธอและลูกชายที่ไม่ได้พบกันมานานนับปี มีเวลาเพียงแค่ช่วงสั้น ๆ ในขณะที่รถไฟจอดเทียบสถานีเท่านั้น

5

ซึ่งจุดพีคของโฆษณาอยู่ตรงนี้แหละ ในช่วง 3 นาทีที่รถจอด หนังก็ทำให้เราลุ้นจนตัวเกร็ง ลองคิดเล่น ๆ ก็ได้ ว่าหากเรามีเวลาคุยกับคนที่เรารักเพียง 3 นาที เราจะพูดอะไรกับเขา? แต่สิ่งที่เด็กน้อยเลือกทำนั้นคือการ ‘ท่องสูตรคูณ’ ให้แม่ของเขาฟัง เพราะอะไรรู้ไหมครับ?

6

 

เพราะว่านี่คือภารกิจที่คุณแม่ของเขาได้มอบหมายให้ ก่อนจากกัน ในตอนที่เขาพึ่งเริ่มเรียนชั้นประถม แม้จะอยากคุยอย่างอื่นมากมาย แต่สุดท้ายคนเป็นแม่เลือกที่จะกอดลูกชายไว้อย่างแนบแน่น เพราะลูกชายของเธอแสดงให้เธอเห็นถึงความตั้งใจและความรักที่มีต่อเธอ นับเป็นซีนอารมณ์ที่บีบคั้นหัวใจ และทำให้หัวใจพองโตด้วยความรักของลูกชายที่มีต่อแม่ได้อย่างดี

เป็นโฆษณาที่หยิบ Insight มาใช้ได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

2

3 Minutes นั้นเป็นโฆษณาที่หยิบ Insight ของช่วงเทศกาลตรุษจีนมาใช้ได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยจริง ๆ นะครับ ไม่ใช่แค่เรื่องของการกลับบ้านไปหาครอบครัว แต่ลงไปยันรายละเอียดสำคัญ อย่างตัวเลือกในการเดินทางที่ชาวจีนนิยมที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน นั่นก็คือรถไฟนั่งเอง คาดว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2018 นี้ จะมีผู้ใช้งานมากกว่า 400 ล้านคน

4

ในช่วงปี 2013 – 2017 ที่ผ่านมา จีนได้ลงทุนด้วยเงินกว่า 556 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อขยายเครือข่ายรถไฟความเร็วสูง และขยายระบบรถไฟของประเทศจีนเพิ่มขึ้นอีก 18% ในช่วงเวลาอีก 2 ปี ต่อจากนี้ โดยคาดการณ์ไว้ว่าน่าจะมีระยะทางรวมกันมากกว่า 150,000 กิโลเมตร ซึ่งจะทำให้จีนนั้นเป็นประเทศที่มีเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โฆษณาที่ไม่มี Product โผล่มาให้เห็น แต่สามารถแสดงศักยภาพของสินค้าได้เต็มที่

8

นอกจากเนื้อเรื่องที่ลึกซึ้งแล้ว ภาพยนตร์โฆษณาเรื่องนี้ยังสามารถขายของได้อย่างฉลาดมาก ๆ อย่าลืมนะครับว่านี่คือโฆษณา iPhone X แต่ถ้าเราสังเกตดี ๆ เราจะเห็นได้ว่า ไม่มีตัว Product ของโฆษณาอย่าง iPhone X โผล่มาให้เราเห็นเลยแม้แต่วินาทีเดียว แต่สามารถขายของได้แบบเต็ม ๆ ตลอด 7 นาทีกว่า ๆ ของโฆษณาเรื่องนี้ เพราะ Apple และผกก. Peter Chan ใช้ iPhone X ในการถ่ายทำตลอดทั้งเรื่องนั่นเอง

ที่สำคัญโฆษณานี้ได้โด่งดังในประเทศจีน เป็นไวรัลไปแล้วนะครับ ด้วยยอดเข้าชมที่พุ่งทะลุกว่า 68 ล้านวิวในWeibo (โซเชียลมีเดียยอดนิยมของชาวจีน) ซึ่งนี่ถือเป็นก้าวเดินของ Apple ที่เจ้าถิ่นอย่าง Huawei ก็ต้องมีสะดุ้ง ๆ กันบ้างล่ะครับ

ที่มา: Ogilvy.com


  • 4.7K
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ