เรียนรู้การสร้าง “Brand Loyalty” จาก AIS ในแคมเปญ “10 ปีเซเรเนด ใส่ใจดูแล แชร์ต่อด้วยใจ”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อ consumer ผูกพันกับแบรนด์ของคุณและอุดหนุนบริการและสินค้าของคุณ หลายต่อหลายครั้ง นั่นคือการเกิดของ Brand Loyalty” ซึ่งเป็นผลจากพฤติกรรมของ consumer ที่ชื่นชอบในผลิตภัณฑ์และแบรนด์ของเรา และซื้อสินค้า-บริการอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลต่อทัศนคติของ consumer คนอื่นๆ ด้วย ดังนั้น บริษัทจึงจำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อที่จะพัฒนาความผูกพันระหว่างแบรนด์และลูกค้าต่อไปให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ผ่านโปรแกรม Loyalty เช่น การมอบรางวัล หรือการมอบของขวัญให้ลูกค้า เพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับการสนับสนุนที่มีเสมอมา

ทั้งนี้ บริษัทจะประสบความสำเร็จได้จำเป็นต้องปูทาง Loyal customers เหล่านี้ให้กลายเป็น Brand ambassadors ชั้นดีให้ได้ด้วย นื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ทำการตลาดให้เราอย่างเต็มใจ ด้วยการบอกต่อถึงประสบการณ์ดีๆ ที่มีกับแบรนด์ จากเพื่อนสู่เพื่อน จากญาติสู่คนในครอบครัว และที่สำคัญคือคำพูดเหล่านี้ประสบผลสำเร็จที่สุด (ข้อมูลจาก http://www.investopedia.com/)

มีคำกล่าวหนึ่งน่าสนใจมาก ระบุว่า หลายๆ แบรนด์ตั้งหน้าตั้งตาแต่จะหาลูกค้าใหม่ โดยเพิกเฉยลูกค้าเก่าไป และหันไปมุ่งกิจกรรมทางการตลาดเพื่อให้คนมากด Like ในเฟซบุ๊กมากๆ แล้วไม่ใส่ใจคนที่เข้ามาเป็น fan เดิมอยู่ก่อนแล้ว ทั้งๆ ที่ต้นทุนของการรักษาลูกค้าเก่านั้นต่ำกว่าต้นทุนในการแสวงหาลูกค้าใหม่มาก (ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์ เจ้าของผลงานหนังสือ “ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook” อ่านเพิ่มเติมได้ที่ “การใช้ Social Media สำหรับ CRM เพื่อสร้าง Brand Loyalty”  ซึ่งตรงจุดนี้เห็นด้วยอย่างมากว่ามีหลายกิจการเหลือเกินที่หลงทางไป

แต่สำหรับ AIS แบรนด์ใหญ่แห่งวงการสื่อสาร ซึ่งอยู่คู่กับสังคมไทยมานานกว่า 20 ปี เข้าใจดีถึงการรักษาความผูกพันระหว่างแบรนด์และลูกค้า จึงให้ความสำคัญกับการสร้าง Brand Loyalty” เป็นอย่างมาก ล่าสุด ได้มีการผลักดันโปรแกรม Loyalty ในแคมเปญ AIS Serenadeภายใต้ชื่อว่า10 ปี เซเรเนด ใส่ใจดูแล แชร์ต่อด้วยใจเพื่อขอบคุณแรงสนับสนุนของลูกค้า AIS ที่อยู่ด้วยกันมาตลอด 10 ปี

Ais serenadeOK

นับเป็นกลยุทธ์ด้านการตลาดที่ต้องการเปลี่ยน Loyal customers ให้เป็น Brand ambassadors ซึ่งในครั้งนี้ เอไอเอสเลือกทำออกมาในรูปแบบของหนังสั้น สร้างจากเรื่องราวประสบการณ์ของลูกค้าตัวจริงของ AIS ที่ประทับใจในการให้บริการเพราะได้สัมผัสว่า AIS ไม่ใช่แค่ให้บริการ แต่เป็นการทำงานด้วย “หัวใจ”

ลองชมหนังสั้นทั้ง 3 เรื่อง ที่สร้างจากเรื่องจริงแห่งความประทับใจ

คู่รักโซเชียล

httpv://www.youtube.com/watch?v=kZYdHwv_bOg&feature=youtu.be

ความลับของผู้หญิงที่อั้นไม่ได้

httpv://www.youtube.com/watch?v=Ti3KALehK38&feature=youtu.be

นาทีฉุกเฉิน

httpv://www.youtube.com/watch?v=s3VSHDCN3yI&feature=youtu.be

นอกจากนี้ AIS ยังวางกลยุทธ์สร้าง Engagement ต่อเนื่อง ด้วยการเชิญชวนให้ลูกค้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์กับ AIS Serenade ผ่าน 2 ช่องทางโซเชียล มีเดีย ได้แก่ Facebook, Instagram และผ่าน Microsite โดยที่สามารถลงเป็น VDO, Picture หรือเขียนแชร์ประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับจาก AIS Serenade ก็ได้ และหากเรื่องราวของคุณได้รับการคัดเลือกก็ยังมีของรางวัลเป็นการตอบแทนที่มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆ อีกด้วย ได้แก่ Samsung Galaxy Note 4, Embassy movie ticket and Gift Vochuer Se-Ed.

AIS Serenade

httpv://www.youtube.com/watch?v=Jiev0n23-Zc&feature=youtu.be

หากคุณเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของ AIS และเป็น Brand Loyalty ที่อยู่เคียงข้างกันมา 10 ปี ทำไมไม่ลองแชร์ประสบการณ์ดีๆ ที่คุณได้รับให้ได้รู้บ้างล่ะ เพราะเรื่องดีๆ มีที่ว่างสำหรับการแบ่งปันเสมอ.

ร่วมแชร์ประสบการณ์ประทับใจ ที่นี่ http://www.ais.co.th/serenade10years/

AISOOOKKK


  •  
  •  
  •  
  •  
  •