103.58.148.118

Ad Campaign

Ξ 10 comments

Dekthaidd.com CSR เพื่อเด็กไทย จาก Nestle

posted by  3,590 views

logo_nestleดูเหมือนว่าเรื่องพื้นๆ  อย่างเรื่องกิน อยู่ ออกกำลังกาย  ที่ผู้ใหญ่ไทยเราต้องหมั่นส่งเสริมเด็กไทยให้ฉลาดกิน ออกกำลังกายเป็น อาจเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามว่าเป็นหน้าที่ของสถานศึกษาเพียงอย่างเดียว  จริงๆ แล้วในสภาวะสังคมปัจจุบันพบว่าเด็กไทยโดยรวมทานอาหารแย่ลง  เนื่องจากความเข้าใจเรื่องอาหารการกิน และความเข้าใจถึงความสำคัญของการออกกำลังกายในระดับครอบครัวไม่เพียงพอ

วันนี้เนสท์เล่ (ไทย) ออกมาเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียง และมาคราวนี้พกสื่อดิจิตอลเพื่อเด็ก (kids digital media) มาด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถเข้าถึงเด็กๆ ได้ ทั้งจากตัวเด็กเอง และผู้ใหญ่ที่อยู่รอบตัวเด็ก ร่วมกันส่งเสริมด้านโภชนาการแนวใหม่ ที่เน้นเรื่องเรียนรู้อย่างไรที่สามารถทำเรื่องพื้นๆ เหล่านี้สนุกได้ในสายตาเด็กๆ และให้ผู้ใหญ่ทั้งผู้ปกครอง และคุณครูในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดได้เข้าไปดาวน์โหลดเทคนิคการสื่อสารกับเด็ก และสื่อการสอนเพื่อการนำไปใช้จริงให้ได้ผล ผ่านเว็บไซต์ใหม่ http://www.dekthaidd.com/ ภายใต้โครงการเด็กไทยสุขภาพดีแห่งนี้

ความความน่าสนใจของเว็บไซต์นี้เริ่มจากทางเข้าซึ่งถูกแบ่งเป็น 2 ทางอย่างชัดเจน คือ ทางเข้าเด็ก  และทางเข้าผู้ใหญ่ ทั้งนี้ทั้งนั้นกว่าจะมาเป็นแบบนี้ได้ มีการค้นคว้าผ่านวิธีการทำ Focus Group ด้วยความร่วมมือจากเด็กประถมนับร้อยที่ช่วยมาการันตีว่าเด็กๆ ทั่วประเทศจะสนใจเว็บนี้ตั้งแต่หน้าแรกไป (field researchers ภาคสนามส่งเสียงมาเล่าให้ฟังว่าพฤติกรรมเด็กจะซุกซน และในครั้งแรกจะแอบเข้าทางเข้าผู้ใหญ่เกินร้อยละ 50% เพื่อเข้าไปดูว่าผู้ใหญ่เค๊าคุยอะไรกัน ทำอะไรกัน พูดถึงเด็กๆ อย่างไรบ้าง ซึ่งทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าได้เล่น ซน อย่างเป็นธรรมชาติ และไว้ใจผู้ใหญ่มากขึ้นว่าไม่ได้จะมาสอนตนเพียงอย่างเดียว และมองว่าผู้ใหญ่ก็เป็นเพื่อนเราได้ด้วย เป็นเทคนิกการสื่อสารกับเด็กแบบหนึ่งซึ่งช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนต่างวัยทั้งสอง)

กลยุทธถัดมาของเว็บไซต์จะเป็น synergy ที่เกิดขึ้นระหว่าง character ตัวการตูนของโครงการ หรือจะเรียกว่าเหล่าบรรดา mascot ก็ว่าได้และ feature ภายในเว็บไซต์อย่างเช่น เกม อย่างเกมสายพานอาหาร 5 หมู่ (ถึงแม้ชื่อเกมจะตรงตัวดูสามัญ แต่รับรองว่าระดับความท้าทายไม่สามัญอย่างชื่อแน่นอน เคยปราบเด็ก กำหราบผู้ใหญ่มานับไม่ถ้วนเมื่อครั้งไปออกงานสัมมนาครูครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ในช่วงเดือน ก.ย., ต.ค. ’52 ที่ผ่านมา), Quiz ลับสมองประลอง IQ ประจำเดือน และสื่อ networking ที่ให้คุณครูได้เป็นสมาชิก และสร้างเน็ตเวอร์คหรือเครือข่ายพูดคุยแลกเปลี่ยนประสปการณ์ เทคนิคการเรียนการสอนระหว่างบุคคล โรงเรียน จนถึงระดับจังหวัดสู่จังหวัด สร้างแรงจูงใจและแรงบันดาลเสมือนให้คุณครูมีพื้นที่ในการลับคม portfolio การสอนของตน และให้ครูใหญ่ประจำโรงเรียนต่างๆ มีตัวช่วยในการ upgrade โรงเรียนของตนเข้าสู่โรงเรียนระดับ ‘โรงเรียนสุขภาพดี’ ซึ่งเป็นนโยบายหน่ึงของภาครัฐอีกด้วย

กลับไปที่ประเด็น mascot ตัวการ์ตูนของโครงการที่เรื่องราวและบุคลิกของตัวการ์ตูนก็นับเป็นแรงผลักสำคัญที่ทำให้โครงการนี้เกินขึ้นมาได้ นำทีมก็เห็นจะมี เลเล่ ตัวแทนแห่งโภชนาการที่ดี ที่รูปร่างหน้าตาเป็นสาวหัวผักกาด!

 • ชื่อแคมเปญ:  สร้างเว็บให้เด็กชอบ-ผู้ใหญ่ใช้ กับ DekThaiDD.com – หนึ่งในภาระกิจ CSR ของเนสท์เล่
 • แบรนด์:  เด็กไทยสุขภาพดี ของบริษัท เนสท์เล่ (ไทย)
 • สินค้าของ Campaign นี้:  ไม่มีสินค้า แต่อาจเทียบเท่าได้เป็น content เช่น เกม และ สื่อการสอนที่ดาว์นโหลดได้ต่างๆ
 • URL:  www.dekthaidd.com
 • ระยะเวลาของแคมเปญ:  2 ปี
 • ของรางวัล:  สมัครสมาชิก 500 ท่านแรก จะได้รับที่คั่นหนังสือ Magnet สุดเก๋
 • สื่อที่ใช้ในการโปรโมต Campaign:  Banner ซึ่งลงเพียง 2 ที่, งานสัมมนา
 • Agency/ บริษัทที่จัดทำ:  Redlab Co., Ltd.

DekthaiDD_1-1

DekthaiDD_1-2

DekthaiDD_1-3

เนื่องจากเว็บไซต์ DekThaiDD.com จะต้องเป็นที่พึ่งพาได้จากเหล่าผู้ปกครอง และคุณครูน้อยใหญ่ทั่วประเทศ เนสท์เล่ จึงระดมทรัพยากรมันสมองระดับนักโภชนาการ และแรงสนับสนุนตัวเขื่องอย่างหน่วยงาน เช่น กรมอนามัย, สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน, และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง สอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษาระดับประถม จากนั้นจึงสอดแทรกกลยุทธสื่อดิจิตอลเพื่อทำให้ข้อมูล ความรู้เหล่านี้มีดีไซน์ และลูกเล่นที่น่าสนใจ  ผันความรู้ที่น่าเบื่อให้เป็นเกม ควิซ และสื่อดาวน์โหลดอย่างบอร์ดเกม ที่นำไปเล่นกันที่บ้านต่อได้อีก และอื่นๆ อีกมากมาย

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

10 Comments

 • The website design is very nice !!

 • Design น่ารักและน่าใช้มาก แคมเปญดีๆ แบบนี้ ฝากบอกต่อด้วยนะคะ

 • เกมสนุกมากๆ นะค่ะ

 • เห็นแล้วอยากกลับไปเป็นเด็ก

 • น่าภูมิใจแทนคนไทย

 • น่ารักมากเลยเว็บไซต์นี้ อย่าเข้าไปเล่นเกมเด็ดขาด เพราะว่าจะติดไปไหนไม่ได้แน่นอน อิอิ

 • เว็บน่ารักมั๊ก มั๊กค่ะ ดีไซน์งามมาก

 • ตอนแรกเปิดเล่นๆ กะเอาสนุก ชวนลูกมานั่งด้วยกัน เค้าสนใจไปกับเราด้วย ถามนั่นนี่ ดีค่ะ ได้ความรู้แถมสนุกอีก

 • เว็บสวยยยย :)

 • เว็บสวยและมีเกมส์ที่สนุกมากๆ

Leave a Reply


five + = 10

Recent Posts

Facebook