กลับมาอีกครั้ง Leo Burnett Cannes Predictions 2023 ในธีม “กล้าหาญ คานส์ชัย” พร้อม 20 งานตัวเก็งคว้ารางวัล Cannes Lions 2023

 • 239
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ภารุจ ดาวราย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปับลิซิส กรุ๊ป ประเทศไทย นำทีม ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย เอเจนซี่ในเครือ ปับลิซิส กรุ๊ป ประเทศไทย กลุ่มเอเจนซี่ด้านการสื่อสารการตลาดชั้นนำของประเทศ พร้อมคุณทิพยจันทน์ หัสดินทร ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย เปิดบ้านจัดงาน Leo Burnett Cannes Predictions 2023 ซึ่งเป็นงานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ ลีโอ เบอร์เนทท์ มาในคอนเซ็ปต์ “Be Brave กล้าหาญ คานส์ชัย” ที่ตั้งใจจะมาปลุกความกล้าหาญของเหล่าชุมชนคนครีเอทีฟ ด้วยการร่วมชมงาน และระดมความกล้าร่วมทายผลงานที่มีโอกาสมีชัยคว้ารางวัลที่ยิ่งใหญ่อย่างสิงโตแห่งเมืองคานส์มาครอง ซึ่งผลของการประกวดนั้นจะประกาศรางวัลที่งาน Cannes Lions International Festival of Creativity 2023 ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 19 – 24 มิถุนายน 2566

 

ทิพยจันทน์ หัสดินทร ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลีโอ เบอร์เนทท์ ประเทศไทย กล่าวว่า “Leo Burnett Cannes Predictions ถือเป็นงานประเพณีของชาวลีโอ เบอร์เนทท์ที่เราภาคภูมิใจ เพราะเป็นหนึ่งในงานที่เราจะได้มีโอกาสเชิญชวนกลุ่มคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มารวมตัวกัน มาสร้างแรงบันดาลใจ มาร่วมเปิดโลก เปิดใจ ในการชมผลงานความคิดสร้างสรรค์ระดับโลก ซึ่งในปีนี้ธีมของเราคือ Be Brave กล้าหาญ คานส์ชัย ซึ่งมีที่มาจากการที่เรามีประสบการณ์ในการคิดงานครีเอทีฟระดับรางวัลมามากมาย เราจึงรู้ดีว่าหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของงานที่ดี มีคุณภาพ เริ่มต้นจากความกล้าที่จะออกจากกรอบเดิม ๆ กล้าที่จะลอง ซึ่งความกล้านี้ต้องมาจากทั้งเอเจนซี่ และลูกค้าที่จะจับมือกันกล้าไปพร้อม ๆ กัน ทั้งนี้ก็เพื่อผลงานที่ให้มากกว่าความคิดสร้างสรรค์ โดยเป็นผลงานที่ต่อยอดสร้างการเติบโตทางธุรกิจของลูกค้าไปด้วยกัน ซึ่งในช่วงปีนี้จนถึงปีหน้าถือเป็นช่วงเวลาที่ทิศทางเศรษฐกิจและสถานการณ์ต่าง ๆ ทยอยกลับมาเดินหน้าเต็มกำลัง ดังนั้นเราจึงต้องกลับมากล้าที่จะสร้างสรรค์ผลงานทางการสื่อสารที่ดี ไปคว้ารางวัลระดับโลกไปด้วยกันค่ะ”

ดูจากผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในปีนี้ จะเห็นได้ว่าทิศทางของงานนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไป โดยคุณภารุจ ดาวราย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปับลิซิส กรุ๊ป ประเทศไทย ให้ความเห็นว่า “ปีนี้ถือเป็นอีกปีที่เราเห็นความเปลี่ยนแปลงของงานครีเอทีฟจากทั่วโลกอย่างชัดเจน โดยทิศทางหนึ่งที่เห็นคือการที่แบรนด์กล้าที่จะก้าวขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของการตีแผ่ประเด็นสังคมและสนับสนุนความเท่าเทียมกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผมมองว่าเราต้องกล้าที่จะทรานส์ฟอร์มแบรนด์ให้มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น พร้อมกล้าเปิดโอกาสให้ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายหรือคนทั่วไปได้มีบทบาทในการสื่อสารมากขึ้น และกล้าที่จะสร้างและกระตุ้นให้เกิดบทสนทนา หรือ Social Conversation ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชิ้นงานที่แบรนด์ผลิตขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงการขายผลิตภัณฑ์ได้เพียงอย่างเดียว ไม่เพียงเท่านั้น ในเรื่องของการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการสื่อสารแคมเปญนั้น ต้องเริ่มจากการเข้าใจพฤติกรรมของมนุษย์ก่อน แล้วการใช้นวัตกรรมต่างๆ จะเข้ามาเพื่อเสริมให้แบรนด์เข้าใจมนุษย์มากขึ้น เพราะถ้าเน้นนวัตกรรมเพียงอย่างเดียวแคมเปญจะเข้าไม่ถึงผู้คน อีกทั้งแคมเปญในปัจจุบันนั้นไม่มีการแบ่ง Online และ Offline อีกต่อไป แต่เป็นโลกของการ Integrated communications อย่างแท้จริง เพราะทุกแพลตฟอร์มนั้นได้มีความสอดคล้องกันทั้งหมด ซึ่งก็ถือเป็นสิ่งที่สะท้อนออกมาจากพฤติกรรมมนุษย์เอง ซึ่งประเด็นต่าง ๆ ของผลงานที่เข้ารอบชิงคือการกล้าที่จะสร้าง soft power ให้แบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผู้คน และทำให้พวกเขาสนิทและรู้สึกมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์มากขึ้น ซึ่งสุดท้ายยอดขายจะเป็นผลตอบแทนของความกล้าแบบที่ไม่ต้องตะโกนออกมาในแคมเปญ หรือการสื่อสาร ซึ่งสิ่งนี้คือพลังของความกล้าในงานครีเอทีฟที่จะสร้าง movement ในตลาดได้อย่างเห็นผลจริง ๆ”

 

โดยในปีนี้ ลีโอ เบอร์เนทท์ สำนักงานใหญ่ที่เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้คัดผลงานภาพยนตร์โฆษณาและแคมเปญที่เข้ารอบสุดท้ายจาก Cannes Lions International Festival of Creativity 2023 ทั้งสิ้น 20 ชิ้นงานด้วยกัน ได้แก่

20 ตัวเก็ง ที่มีลุ้นคว้ารางวัล Cannes Lion 2023

 1. OREO “Brings Back 2011” India
 2. BBC “Hey Duggee, The Welcome Badge” UK
 3. CANAL+ “The Secret of Wakany” France
 4. AMNESTY INTERNATIONAL “Land of the Unfree” Norway
 5. SKINNY “Phone It In” Australia
 6. KRAFT HEINZ “Heinz Fraud Ketchup” Canada
 7. KOREAN NATIONAL POLICE AGENCY “Knock Knock” Korea
 8. SAMSUNG GALAXY Z FLIP4 “Welcome to Flipvertising” Australia
 9. ANNAHAR NEWSPAPER “Newspapers Inside The Newspaper” United Arab Emirates
 10. . THE GOVERNMENT OF TUVALU “The First Digital Nation”              Australia
 11. COLUMBIA JOURNALISM REVIEW “Are You Press Worthy?” USA
 12. VOLKSWAGEN GROUP FRANCE “Inside Jobs” France
 13. VOIZ WAFFLE CHOCO “The Innocent Eyes” Thailand
 14. APPLE USA & EA SPORTS “FIFA 23 x Ted Lasso” USA
 15. APPLE “The Greatest” USA
 16. CALM “The Last Photo” UK
 17. NIKE “Nike FC Presents Footballverse” USA
 18. GOOGLE & U.S. BLACK CHAMBERS INC “Black-owned Friday Every Day” USA
 19. UNILEVER DOVE “Cost of Beauty” Canada
 20. RECKITT / VANISH “Me, My Autism and I” UK

 

ลิงค์สำหรับดูผลงานรอบสุดท้ายทั้งหมดได้ที่ https://star-reachers.com/CannesPredictions2023


 • 239
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE