Meet Graham มนุษย์ (จำลอง) คนแรก ที่จะปลอดภัยจากอุบัติเหตุบนถนน

  • 53
  •  
  •  
  •  
  •  

คุณรู้จัก Meet Graham หรือยัง? ตอนนี้เขาเป็นคนดังที่หลายคนกำลังกล่าวถึงอยู่ในตอนนี้เลยนะ แต่เขาไม่ใช่นักร้อง เซเล็บ หรือดาราฮอลลีวู้ดหรอก เขาเป็นเพียบรูปปั้นเท่านั้น!

Meet Graham1

จากภาพที่เห็น Graham อาจจะดูแตกต่างจากมนุษย์อย่างเราๆ แต่เชื่อเถอะผู้สร้างไม่ได้จะปั้นมนุษย์ต่างดาว แต่ตั้งใจจะปั้น “มนุษย์” จริงๆ นี่แหละ แต่เป็นมนุษย์ที่โมดิฟายด์เพื่อทนกับสภาพของการเกิดอุบัติเหตุรถชนได้

ทั้งนี้ Graham เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนของออสเตรเลีย โดย Transport Accident Commission (TAC) ส่วนคนที่ออกแบบเขาได้แก่ Patricia Piccinini หัวหน้าศัลยศาสตร์อุบัติเหตุและวิศวกรด้านถนน ทำการโมดิฟายด์เขามาจากพื้นความรู้ของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และแม้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นอาจจะทำให้เขาไม่ได้หล่อเหลานัก แต่มันก็กระตุ้นเตือนอะไรบางอย่างในสังคมได้ ซึ่งแต่ละจุดของรูปร่างหน้าตาที่พิลึกของ Graham มันบ่งบอกอะไรเราบ้าง ลองมาดูกันค่ะ

เหตุผลที่ Graham มีรูปร่างหน้าตาแบบนี้เพราะต้องการโมดิฟายด์ให้ทนต่ออุบัติเหตุรถยนต์

Meet Graham4

 

เหตุผลที่ทำต้องมีหัวนมหลายอัน ก็เพื่อปกป้องซี่โครงของเขา เหมือนกับเป็นแอร์แบ็กตามธรรมชาติ

Meet Graham3

 

สมองของ Graham เหมือนกับของเรา แต่กะโหลกจะใหญ่กว่า มีของเหลวมากกว่า และมีกล้ามเนื้อเอ็นใหญ่ที่แข็งแกร่งเพื่อซัพพอร์ทสมองเมื่อเวลาเกิดการชนกระแทกแรงๆ

Meet Graham6 Meet Graham2

 

จุดสำคัญอีกจุดที่ทำให้ Graham ดูต่างไปจากมนุษย์ทั่วไปคือ ใบหน้าของเขาจะค่อนข้างแบน และมีเนื้อเยื่อจำนวนมากเพื่อรองรับกับแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้นได้อีกเช่นกัน

Meet Graham8

 

นอกจากหัวนมที่ทำหน้าที่รองรับช่วงหน้าอกแล้ว ซี่โครงของเขาก็ได้รับการออกแบบให้ใหญ่กว่าปกติ เสมือนเป็นถุงกระสอบรับแรงกระแทกนั่นเอง

Meet Graham9

 

อย่างที่เห็นว่ากะโหลกของเขานั้นใหญ่โตมาก ซึ่งจะว่าไปก็มีความคล้ายกับหมวกกันน็อคทีเดียว และการออกแบบนี้ก็เพื่อรองรับแรงกระแทกที่บริเวณจุดสำคัญของศีรษะ

Meet Graham7

 

หัวเขาของ Graham สามารถขยับได้ทุกทิศทาง ดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยมากที่เขาจะได้รับบาดเจ็บบริเวณนี้

Meet Graham13

 

ที่ตรงคอของ Graham เสริมความแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างที่ช่วยพยุงและปกป้องส่วนหัวจากการเกิดบาดเจ็บเมื่อเวลาเคลื่อนไหว

Meet Graham11

 

ผิวหนังของ Graham นั้นทั้งหยาบและหนา ซึ่งเป็นไปเพื่อปกป้องและลดรอยขีดข่วนฟกช้ำอันเกิดจากอุบัติเหตุได้

Meet Graham10

 

ช่วงฝ่าเท้าที่ยาวและแข็งแรงนี้ก็เพื่อที่จะช่วยให้เชากระเด้งตัวออกจากรถได้อย่างว่องไว ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

Meet Graham12

Meet Graham5

The only person to survive on our roads- Meet Graham, TAC 2016

httpv://youtu.be/0r9u7Rn-nm0

และทั้งหมดนี้เพื่อกระตุ้นเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนว่า ในเมื่อเราไม่ได้มีรูปร่างที่ปกป้องการเกิดอุบัติเหตุได้อย่าง Graham ก็ต้องไม่ประมาทในการขับรถ โดยขับรถอย่างระมัดระวังในทุกๆ ครั้งเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนั่นเอง.

Meet Graham0

ที่มา 


  • 53
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE