10 ที่สุดของงาน Print-Design-OOH ที่ใครเห็นก็ต้องหยุดดู

  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราเห็นการปรับตัวของ Out of Home (OOH) หรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างงๆ จากที่เคยเป็นการสื่อสารทางเดียว พัฒนาเป็นการสื่อสารสองทางระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค โดยใช้เทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์เป็นองค์ประกอบสำคัญ ทำให้ดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมาย

AdAge เว็บไซต์การตลาดและโฆษณาระดับโลก จึงได้จัดอันดับ 10 สุดยอดโฆษณาประเภท Print, Design และ OOH จากทั่วโลกในปี 2018 มาดูกันว่ามีโฆษณาไหนบ้าง

10. New York Post x Supreme

ว่ากันว่าเมื่อโลโก้ของ Supreme ไปปรากฏอยู่ที่สินค้าชิ้นไหน ก็จะราคาแพงขึ้นมาทันที ไม่เว้นแม้แต่บนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ New Work Post ฉบับวันที่ 13 สิงหาคม 2018 ทาง Supreme ได้โปรโมทคอลเลคชั่นใหม่ที่จะเปิดตัวใน New York Fashion Week ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวขายดีอย่างมาก แม้กระทั่งคนที่ไม่เคยซื้อหนังสือพิมพ์มาก่อน ก็ซื้อฉบับนี้เก็บเป็นที่ระลึก

supreme

 

9. Bud Light “Cleveland Browns Victory Fridges”

Agency: Wleden & Kennedy New York

ใครๆ ก็อยากได้เบียร์ฟรีกันทั้งนั้น Bud Light จึงได้นำตู้แช่เบียร์ไปตั้งที่บาร์ท้องถิ่นทั่วเมือง พร้อมล่ามโซ่และล็อคไว้อย่างหนาแน่น โดยมีข้อแม้ว่า ทีม Cleveland Browns ต้องชนะในฤดูกาล จึงจะเปิดตู้แช่นี้ได้ ตู้ดังกล่าวได้รับความสนใจจากทั่วโลก ซึ่งมากกว่าแคมเปญที่ผ่านมา 3 ปีรวมกัน ทั้งนี้ ผลการแข่งขันออกมาว่าทีม Cleveland Browns สามารถเอาชนะทีมคู่แข่งได้ และปลดล็อคตู้แช่เบียร์ได้

Victory_Fridge_2.0

8. Stabilo Boss “Highlight the Remarkable”

Agency: DDB

หน้าที่หลักของปากกาไฮไลต์คือ ทำให้ข้อความเด่นขึ้น หรือจดจำได้ง่ายขึ้น ในแคมเปญ “Highlight the Remarkable” ของแบรนด์ Stabilo Boss ได้นำปากกาไฮไลต์มาใช้เพื่อแสดงให้เห็นความเท่าเทียมกันทางเพศ เพื่อสื่อว่า เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ชาย มักมีผู้หญิงอยู่เสมอ อาทิ Lise Meitner นักฟิสิกส์สัญชาติออสเตรีย-สวีเดน และ Katherine Johnson นักคณิตศาสตร์หญิงผิวสีที่ทำงานให้กับองค์การนาซา

stabilo_boss_edith_print_thumb stabilo_boss_katherine_print_thumb stabilo_boss_lise_print_thumb

7. HBO “Westworld” SXSW Activation

Agency: Giant Spoon

แคมเปญนี้เป็นการโปรโมทซีรีส์เรื่อง Westworld จากช่อง HBO และเอเยนซี Giant Spoon โดยพวกเขาได้จำลองเมือง Sweetwater จากในซีรีส์ขึ้นมา พร้อมนักแสดงอีกกว่า 60 ชีวิต ที่ทำเหมือนใช้ชีวิตในเมืองนี้จริงๆ แม้เมืองจำลองจะตั้งอยู่ห่างจากตัวถึง 20 ไมล์ ก็มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากมาย ถึงจะต้องรอคิวเข้าชมถึง 9 ชั่วโมง

HBO_WestworldSXSW_3x2

No. 6: Diesel, Deisel Pop-Up Store
Agency: Publicis New York

ยิ่งแบรนด์ดังแค่ไหน ยิ่งเสี่ยงต่อการโดนก๊อปปี้ แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลก Diesel ก็เป็นหนึ่งในนั้น แบรนด์จึงได้ร่วมมือกับเอเยนซี Publicis ในนิวยอร์ก เปิดตัวแคมเปญ Go with the Flaw เพื่อโปรโมทคอลเล็กชั่นสปริงและซัมเมอร์ปี 2018

Diesel ได้เปิดตัว Pop-up Store ในไชน่าทาวน์ แหล่งรวมสินค้าก๊อปปี้ และวางขาย Diesel ปลอม โดยจงใจสะกดชื่อแบรนด์ผิดเป็น Deiselเพื่อทำให้เกิดความสับสน ถึงจะดูเหมือนของปลอม แต่วัสดุที่ใช้เหมือนของแท้ทั้งหมด ทั้งนี้ เป้าหมายของแคมเปญนี้เพื่อกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่มีอิสระในการเลือกเสื้อผ้าตามสไตล์และความชอบของตัวเอง ผลที่ตามมาคือ เสื้อผ้าคอลเล็กชั่นนี้กลายเป็นแรร์ไอเท็มไปแล้ว

011

No. 5: Spotify, David Bowie Tribute
Agency: Spotify In-House

ในช่วงต้นปีที่แล้ว Spotify ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลง ได้เนรมิตรถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก สถานี Broadway ให้เป็นนิทรรศการเพื่อรำลึกถึง David Bowie นักดนตรีระดับตำนาน มีทั้งจิตรกรรมฝาผนังและตามขั้นบันได โปสเตอร์ และภาพถ่ายต่างๆ เพื่อให้แฟนเพลงของเขาได้ชื่นชม ทำให้มีผู้มาใช้บริการสถานี Broadway อย่างล้นหลาม

David-Bowie-receives-tribute-at-New-York-subway-station-5adedb78f30bc__880 David-Bowie-receives-tribute-at-New-York-subway-station-5adedb94b4350__880 David-Bowie-receives-tribute-at-New-York-subway-station-5adedb846c2f5__880

4: Lacoste, “Save our Species”
Agency: BETC Paris

สำหรับแคมเปญของ Lacoste ที่ร่วมกับ International Union for Conservation of Nature (IUCN)เป็นแคมเปญเพื่อการอนุรักษ์สัตว์ เมื่อพูดถึงเสื้อโปโลจาก Lacoste มักจะนึกถึงโลโก้รูปจระเข้สีเขียวบนอกด้านซ้าย ในแคมเปญนี้จึงเปลี่ยนโลโก้เดิมให้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ 10 ชนิด ซึ่งเสื้อคอลเล็กชั่นนี้จำหน่ายหมดอย่างรวดเร็วในเวลาไม่ถึงวัน และรายได้ทั้งหมดมอบให้ IUCN

httpv://youtu.be/qsbCoaUxnhI

lacoste-x-save-our-spacies-iucn

3: McDonald’s, “Follow the Arches”
Agency: Cossette

ผลงานชิ้นนี้เป็น OOH จาก McDonald’s ที่คว้ารางวัล Grand Prix ในหมวด Outdoor จาก Cannes Lions 2018 มาได้ ความเจ๋งของบิลบอร์ดชุด “Follow the Arches”อยู่ที่การใช้ป้ายพื้นหลังสีแดง และบางส่วนของโลโก้ร้าน McDonald’s) ก็นำทางให้ลูกค้ามาถึงร้านที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ เป็นผลงานที่เรียบง่ายแต่ปังมาก ต้องยอมรับว่าแค่สีแดงและเหลืองของ McDonald’s ก็ทำให้ผู้บริโภคจำได้ว่านี่เป็นบิลบอร์ดของแบรนด์ไหน

httpv://youtu.be/52TatAxEyKw

follow-the-arches-2 follow-the-arches-4

2: Ikea, “Pee Ad”
Agency: Akestam Holst

Print Ad จาก Ikea ไม่ใช่แค่โบชัวร์ขายเตียงเด็ก แต่เป็นชุดตรวจครรภ์ ใช่ค่ะ…ฟังไม่ผิด ชุดตรวจครรภ์จริงๆ เพียงผู้ใช้หยดปัสสาวะไปที่แถบด้านล่าง แล้วรอลุ้นว่าจะเปลี่ยนสีหรือไม่ หากมีข้อความตัวหนังสือสีแดง หมายความว่าคุณกำลังจะมีสมาชิกใหม่ และเมื่อนำกระดาษแผ่นนี้มาซื้อเตียงเด็ก คุณจะได้ลดราคาพิเศษ ทั้งนี้ ผลงานดังกล่าว คว้า 2 Gold จาก Cannes Lions ในหมวด Print และ Retail and one for innovation

ikea-pee-hed-2018-e1545709956677

1: KFC U.K. “FCK”
Agency: Mother London

ในช่วงต้นปีหลายคนคงได้ยินข่าว #KFCCrisis ที่แบรนด์ไก่ทอด KFC ต้องปิดให้บริการร้านสาขาในประเทศสหราชอาณาจักรกว่า 700 สาขาลงชั่วคราวเนื่องจาก มีปัญหาเรื่องการจัดส่งไก่ล่าช้า หลังจากเปลี่ยนผู้ให้บริการจัดส่งวัตถุดิบจาก Bidvest เป็น DHL สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงเป็นวิกฤตการณ์เลยก็ว่าได้

ทาง KFC ต้องออกมาขอโทษลูกค้าอยู่แล้ว แต่ ‘ธรรมดาโลกไม่จำ’ แบรนด์ไก่ทอดลุงผู้พันเลยเล่นใหญ่ด้วยการออกโฆษณาขอโทษบนหนังสือพิมพ์เปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น “FCK” พร้อมข้อความขอโทษและขอบคุณลูกค้าทั้งหลาย รวมถึงพนักงานของ KFC ทุกคน

kfc-fck-full-ad-2018-e1545710003201

Source


  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •