Vodafone สร้างแคมเปญดันสองคุณย่าใช้โซเชียลมีเดียจนกลายเป็นเซเลบออนไลน์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Vodafone3

คุณจะเข้าถึงผู้บริโภคที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลักหรือไม่ค่อยได้ใช้เทคโนโลยีได้อย่างไร?Vodafone Romania กำลังเสนอหนทางใหม่ในการทำให้ผู้สูงอายุหันมาเสพโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น

จากการประมาณการของรัฐบาล มีผู้สูงอายุกว่า 40 ล้านคนที่มีอายุมากกว่า 75 ปีอาศัยอยู่เพียงลำพังในโรมาเนีย ผู้สูงอายุเหล่านี้ส่วนใหญ่โดดเดี่ยวและคิดถึงลูกหลาน นั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Vodafone อยากลองใช้เทคโนโลยีและโมบายอินเตอร์เน็ตเพื่อต่อสู้กับความเหงาของพวกเขา

httpv://youtu.be/BZNuTfQeDss

นี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้แบรนด์ตัดสินใจเดินหน้าแคมเปญ Sunday Grannies ซึ่งเริ่มถ่ายทอดเรื่องราวของคุณย่าสองคนที่มาอยู่ด้วยกัน เพื่อต่อสู้กับความเหงาคุณย่าทั้งสองต่างทำอาหารจานโตไว้เต็มโต๊ะเพื่อรอให้ใครสักคนมาร่วมโต๊ะ Vodafone เห็นเช่นนั้นจึงใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียเพื่อเชื่อมต่อนักเรียนที่มาเรียนไกลบ้านและคิดถึงอาหารจากที่บ้านให้มาร่วมโต๊ะด้วย ทุกคนมีความสุข คุณย่าก็มีเพื่อนร่วมโต๊ะและเด็กๆ ก็มีอาหารกิน

สิ่งที่ Vodafone โดยเอเจนซี่ McCann ทำคือการสอนให้คุณย่าใช้โซเชียลมีเดียพื้นฐานเป็น พวกเขาสร้างเพจโซเชียลมีเดียให้พวกเขาและอัพเดทมื้ออาหารในช่วงเที่ยงของวันอาทิตย์ให้พวกเขา และดูว่ามีนักเรียนคนไหนอยากมาร่วมโต๊ะอาหารกับพวกเขาบ้าง น่าสนใจมากว่ากระแสตอบรับของแคมเปญคุณย่าทั้งสองนั้นเป็นที่น่าตื่นเต้นมาก มียอดคนมากดไลค์เพจแล้วกว่า 4.3 แสนคน กลายเป็นแคมเปญที่มีผู้กดติดตามมากที่สุดอันดับสองในประเทศ และผู้สูงอายุทั้งสองก็กลายเป็นผู้ใช้เทคโนโลยีตัวยง พวกเธอค้นพบความหมายของชีวิตซึ่งคือการทำอาหารและพบปะผู้คนใกม่ๆ ทันทีนั้น ทุกวันอาทิตย์ อพาร์ทเมนต์อันว่างเปล่าของทั้งสองคนจะเต็มไปด้วยเด็กๆ มากมายที่หลั่งไหลมาจากเพจ Facebook

Vodafone1

Vodafone2

หากแค่นั้นยังไม่พอ Sunday Grannies กลายเป็นแคมเปญที่ถูกนำไปทำเป็นสารคดีบนโทรทัศน์อีกทอดหนึ่ง พวกเธอถูกขอให้จัดงานสัมภาษณ์และจัดโต๊ะอาหารให้กับเหล่าคนดังมากมาย นอกจากนั้นยังมีร้านสะดวกซื้อมากมายซื้อสูตรพายเลม่อนของพวกเธอไปวางขายในร้านอีกด้วย และขณะนี้พวกเธอทั้งสองกำลังวางแผนจัดรายการทำอาหารของตัวเองด้วย!

ใครจะไปคิดว่าแคมเปญง่ายๆ นี้จะเปลี่ยนชีวิตของคุณย่าทั้งสองคนที่เคยเปลี่ยงเหงากับชีวิตให้กลายเป็นเซเลบในสังคมออนไลน์ และทำให้ Vodafone ได้เครดิตในการประชาสัมพันธ์แบรนด์อย่างสร้างสรรค์ไปเต็มๆ

Source

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง