AP ชวนคนไทยกระชับช่วงวัย ห่างไกลโรคซึมเศร้า! ให้ผู้สูงอายุมีพื้นที่ในสังคมมากขึ้น

  • 15.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

AP_F

ในยุคที่แบรนด์ไม่ได้เน้นแต่การขายของ แต่พร้อมใจกันลุกขึ้นมาสร้างแคมเปญดีๆ เพื่อสังคม เพื่อให้คนจดจำแบรนด์ได้ … หากจะพูดถึงแบรนด์ที่สามารถทำกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมให้เป็นที่ฮือฮาได้นั้น คงหนีไม่พ้น “Better Social” แคมเปญจาก AP ผู้นำในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 หลายคนคงเคยได้ดูคลิปวิดีโอที่ดังเป็นพลุแตก “ความจริงของชายที่เคยถูกสังคมตราหน้าว่า ไอ้โรคจิต” ที่ทางแบรนด์ต้องการ ปลูกจิตสำนึกให้คนที่ใช้โซเชียลคิดก่อนแชร์ และล่าสุดในปี 2017 นี้ AP ส่งแคมเปญเพื่อสังคมกลับมาอีกครั้งกับ “Better Social II: Space Reconnect Experiment” แคมเปญไอเดียสุดเจ๋ง ที่ต้องการกระชับช่วงวัยระหว่างหนุ่มสาวและผู้สูงอายุให้ใกล้กันมากขึ้น เรามาเจาะลึกความน่าสนใจของแคมเปญนี้กัน

httpv://youtu.be/_eJjRDBUR94

โดยแนวคิดนี้ของแคมเปญนี้มาจากการที่ AP เห็นถึงพฤติกรรมการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คของคนไทยส่วนใหญ่ในการติดต่อสื่อสารทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว แบ่งปันข้อมูลที่สนใจ รวมทั้งอัพเดทข่าวสารต่างๆ จนเรียกได้ว่าติดโซเชียลกันอย่างมาก จนหลงลืมคนรอบข้าง โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ถูกมองข้ามความสำคัญ และด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นในสังคม ทำให้ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้ จึงทำให้ภาวะซึมเศร้ามีโอกาสเกิดได้มากกว่าบุคคลวัยอื่น

ทำให้จุดประสงค์ของแคมเปญ AP Better Social II : Space Reconnect Experiment คือ อยากให้คนหนุ่มสาวหันกลับมาเห็นคุณค่าของผู้สูงอายุ โดยการนำเอาองค์ความรู้ของผู้สูงอายุ มาผสมผสานกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างพื้นที่ให้ผู้สูงอายุมีบทบาทในสังคมมากขึ้น และยังเป็นการผลักดันคุณภาพสังคมให้ดีขึ้น AP จึงได้ร่วมมือกับ OgilvyOne สร้างออนไลน์แคมเปญนี้ขึ้นมาเพื่อปรับทัศนคติคนในสังคมออนไลน์ตระหนักถึงภาวะโรคซึมเศร้าที่เกิดขึ้น 3 ใน 4 ของผู้สูงอายุ และเริ่มที่จะหันมาให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุมากขึ้น และยังเป็นการสานต่อวิสัยทัศน์ที่ทาง AP ต้องการให้ Social Space ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่อยากให้ทุกคนอยู่บนพื้นที่ออนไลน์อย่างมีความสุข มีแต่เรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น จนนำไปสู่การเป็น Better Social Space นั่นเอง

จึงเกิดเป็นคลาสออกกำลังกายรูปแบบใหม่ครั้งแรกของโลกที่เรียกว่า MTX (MUAY THAI X MODERN EXERCISE) ผลจากความรู้ของคน 2 เจเนเรชั่น นั่นคือ ‘ครูหมู’ อดีตนักมวยไทย และ ‘ปันปัน’ ผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายสมัยใหม่ มาแลกเปลี่ยนความรู้ ความชำนาญ โดยการนำศิลปะการไหว้ครูของมวยไทยรุ่นเก่า และการออกกำลังกายสไตล์คนรุ่นใหม่ มาผสมผสานให้เกิดการออกกำลังกายในรูปแบบใหม่ได้อย่างลงตัว เราลองมาดูการเต้น MTX กันแบบชัดๆ กันเลย

httpv://youtu.be/VnKrXngkzm0

หลังจากแคมเปญนี้ถูกปล่อยออกไป ก็มีคนดังในโลกโซเชียวต่างให้ความสนใจมากมาย และมาร่วมรณรงค์ปลุกกระแสให้คนรุ่นใหม่หันให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุ โดยการใช้สื่อโซเชียลอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น

Mintchyy (Beauty Blogger & Youtuber) สาวชื่อดังก็มาร่วมรณรงค์โดยการชวนคุณแม่ของเธอมาร่วม แชร์สูตรมาส์กหน้าฉบับคุณยาย โดยการผสานองค์ความรู้ของคุณยายที่ถ่ายทอดสู่คุณแม่ กับมาส์กหน้าของคนรุ่นใหม่ ทำให้เกิดเป็นมาร์คหน้าสูตรเด็ดที่เห็นผลทันใจ

httpv://youtu.be/_ihUHEK4RkE

คุณนัท (เจ้าของเพจ พาทำ พาทาน) ก็ได้ให้ความสนใจกับแคมเปญนี้โดยการชวนคุณย่ามาทำอาหารในเมนู ซูชิชะอมไข่กับน้ำพริกกะปิ นอกจากจะได้สูตรน้ำพริกกะปิแบบโบราณแล้ว คุณย่ายังสอนเคล็บลับในการทำอาหารต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้คุณนัทยังนำความสามารถด้านการทำอาหารของตัวเอง มาผสมลงไปในเมนูนี้ด้วยการสอนวิธีการทำซูชิชะอมไข่ ทำให้อาหารไทยธรรมดามีความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งสนุกและได้ความรู้อีกด้วย

คุณฟ้าใส (ผู้ฝึกสอนการออกกำลังกายเจ้าของเพจ Fit Junctions) ก็ได้ชวนปู่แบน นักกล้าม วัย 75 ปี มาเผยเทคนิคบริหารกล้ามเนื้ออกด้วยท่า FLY ผสานกับองค์ความรู้ตามหลักวิทยาศาสตร์ของคุณฟ้าใส เกิดเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้ออกที่ได้ผลดี และถูกต้อง รวมไปถึงคุณปู่ยังได้ให้ข้อคิดต่างๆ ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย

นับเป็นอีกหนึ่งแคมเปญดีๆ จาก AP ที่กล้าออกมาสร้างจิตสำนึกและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไทยได้อย่างตรงจุด กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หันมาเห็นคุณค่าของผู้สูงอายุ และยังเป็นแคมเปญที่สร้างพื้นที่ผลักดันคุณภาพให้สังคม ทำให้พื้นที่บนโลกออนไลน์ในสังคมของเราจะน่าอยู่มากขึ้น สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ที่ www.bettersocialspace.com/reconnect


  • 15.5K
  •  
  •  
  •  
  •