เผยไต๋เรื่องจริงของคนทำธุรกิจร้านอาหารปิ้งย่างกับการทำอาหารเม็ดเพื่อสุนัข! BarBQ Plaza มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

bbq5

เคยคิดกันบ้างไหมว่าจู่ๆ วันนึงเราจะได้ยินว่าร้านอาหารคน ทำอาหารสำหรับสุนัข! โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากร้านที่ไม่ได้ใช้แล้ว! แน่นอนคำตอบคือ “เป็นไปไม่ได้!” เพราะมันไม่ง่าย และก็คงไม่มีใครอยากทำ แต่แบรนด์ปิ้งย่างชื่อดังแบรนด์นี้ มักจะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์คนในวงการเสมอ โครงการอาหารสุนัข BarBQ Fulfill ที่เริ่มจากความฝัน บวกความเชื่อ มาสู่เรื่องจริงของบาร์บีคิวพลาซ่ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

เพื่อไขข้อสงสัยที่มี Marketing Oops! ได้มีโอกาสพูดคุยกับ “คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด เป็นผู้ที่จะมาเปิดเผยเบื้องหลัง ไอเดียแปลกใหม่นี้ ซึ่งไม่เคยเห็นจากธุรกิจร้านอาหารไหนทำมาก่อน แนวคิดดังกล่าวนี้เริ่มต้นและมีที่มาที่ไปอย่างไร

bbq4

1.บาร์บีคิวพลาซ่าทำ “อาหารสุนัข” จริงหรือ?

bbq3

“ใช่ค่ะ เป็นเรื่องจริง ทำจริง แจกจริง โครงการอาหารเม็ดเพื่อสุนัข เป็นโครงการเริ่มต้นภายใต้แคมเปญ “BarBQ Fulfill แคมเปญเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ชวนคนไทยมาออกไอเดียสร้างสรรค์สิ่งที่มีอยู่รอบตัวให้เกิดประโยชน์เพิ่มเติมกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ หรือสิ่งแวดล้อมบนโลก โดยเราได้ริเริ่มโปรเจคแรกกับการทำอาหารเม็ดเพื่อสุนัขที่ผลิตจากเนื้อสัตว์คุณภาพดีที่ได้ภายหลังจากการตัดแต่งเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ จากครัวกลางและร้านของบาร์บีคิวพลาซ่า เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับลูกค้าที่มาที่ร่วมแชร์ไอเดียรักษ์โลกที่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าทุกสาขา 1 คน  1 ไอเดีย จะได้รับอาหารสุนัข BarBQ Fulfill หนึ่งถุงกลับบ้าน นอกจากนี้ ยังมอบอาหารสุนัขให้กับมูลนิธิต่างๆ ที่ให้การเลี้ยงดูสุนัขไร้บ้านในประเทศไทย อีกด้วย”

bbq2

 2.ทำไมถึงเลือกที่จะทำอาหารเม็ดเพื่อสุนัข?

“จุดเริ่มต้นมาจากแนวคิดของแคมเปญใหญ่ ที่ชวนให้ทุกคนตั้งคำถามว่า “ดีกว่านี้ได้อีกไหม?” ทำให้เรานำไปคิดต่อจากมื้อที่ดีที่สุดของทุกคน สามารถทำให้ดีกว่านี้ได้อีกอย่างไรบ้าง จากหลากหลายแง่มุม เช่น ดีกว่านี้กับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ดีกว่านี้กับสังคมหรือสิ่งแวดล้อมและจากแนวคิดนี้นั่นเองที่ทำให้เราเริ่มต้นที่จะมองว่าหาวัตถุดิบต่างๆ จากครัวกลางและในร้านของเรา ที่สามารถมานำมาปรับเปลี่ยนหรือแปรรูปให้เป็นประโยชน์ได้อีก จนพบว่าในแต่วันมีชิ้นเนื้อที่ได้จากการตัดแต่งเหลืออยู่ และชิ้นเนื้อเหล่านี้เป็นชิ้นเนื้อที่มีคุณภาพดีและยังสามารถนำไปเป็นอาหารสำหรับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้อีก ซึ่งถ้าเราทำเป็นอาหารสุนัขแจกให้กับลูกค้าหรือมูลนิธิเพื่อสุนัขไร้บ้านก็จะช่วยให้สุนัขได้อิ่มท้องไม่มากก็น้อย นั่นคือที่มาทำไมเราถึงทำอาหารสุนัข”

bbq1

 3.ก่อนที่จะเป็นอาหารเม็ดเพื่อสุนัข BarBQ Fulfill มีขั้นตอนความเป็นมาอย่างไร?

“ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับธุรกิจอาหารที่จู่ๆ จะลุกขึ้นมาทำอาหารเม็ดให้สุนัข ดังนั้นเริ่มต้นของโครงการนี้เป็นเหมือนแค่ความฝัน ที่ยากจะทำให้เกิดขึ้นได้จริง เพราะเราไม่ใช่ผู้ผลิตอาหารสุนัข แต่สำหรับบาร์บีคิวพลาซ่าแล้ว เราเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ดังนั้น เราทุกคนที่นีจึงช่วยกัน ปั้นโปรเจคที่เรียกว่า “ฝัน” นี้ให้เกิดขึ้นจริง เริ่มต้นจากการเปิดไลน์พิเศษเพื่ออบชิ้นเนื้อที่ได้จากการตัดแต่งจากครัวกลางและร้านของบาร์บีคิวพลาซ่าขึ้นโดยเฉพาะ จากนั้นก็ช่วยกันหาโรงงานผลิตอาหารสุนัขที่มีความเชี่ยวชาญและได้รับการรับรองมาตรฐาน เพื่อส่งต่อเนื้อที่อบแล้วจากเราไปผลิตเป็นอาหารเม็ดเพื่อสุนัขที่ได้คุณภาพมาตรฐาน จากนั้นก็ต้องทำเรื่องเพื่อขออนุญาตที่จะแจกอาหารสุนัขให้กับลูกค้าที่ร้านของเราทุกสาขา ซึ่งแต่ละขั้นตอนมีความยากและท้าทาย แต่ในที่สุดโครงการนี้ก็เกิดขึ้นได้จริงๆ”

4.จะเปิดจำหน่ายอาหารสุนัข อย่างจริงจังเลยหรือไม่?

“โครงการทำอาหารเม็ดเพื่อสุนัข เป็นโครงการนำร่องโครงการแรกภายใต้แคมเปญหลัก BarBQ Fulfill ไม่ได้ทำเพื่อจำหน่ายหรือเพื่อเป็นอีกธุรกิจของบาร์บีคิวพลาซ่า ในอนาคตเรายังมีโครงการอื่นๆ ที่จะเกิดจากการใช้นวัตกรรมเข้ามาเปลี่ยนหรือสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมในแง่มุมอื่นๆ อีกที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ต้องรอติดตามกันค่ะ”  

5.อะไรคือความท้าทายที่สุดของโครงการทำอาหารสุนัขครั้งนี้?

“ความท้าทายที่สุดสำหรับโครงการนี้ คือ การทำสิ่งที่ไม่มีใครคิดจะทำ ทำไม่ได้ หรือเป็นไปไม่ได้ในธุรกิจอาหารให้เกิดขึ้นจริง เพื่อช่วยสร้างสังคมที่ดี เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี และเราทุกคนทุกภาคส่วน สามารถช่วยกันได้ ซึ่งการทำอาหารสุนัขครั้งนี้ จะเป็นเหมือนบทพิสูจน์บทแรกของการไปสู่เป้าหมายใหญ่ของพวกเราคือการเป็นแบรนด์ที่คนรักมากที่สุด และเราก็เชื่อว่าสิ่งนั้นไม่ไกลเกินเอื้อมเช่นกัน ดังนั้นคำว่า “เป็นไปไม่ได้” จะเป็นคำที่ไม่มีปรากฎอยู่ในพจนานุกรมของบาร์บีคิวพลาซ่า”

คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าบาร์บีคิวพลาซ่าจำทำอะไรที่เป็นไม่ได้ให้เป็นไปได้อีก แต่ที่แน่ๆ วันนี้แบรนด์นี้ขยับจากการเป็นแบรนด์เลิฟและกำลังจะกลายเป็นแบรนด์ขวัญใจมหาชน จากกิจกรรมต่างๆ ที่แบรนด์ทำออกมา ไม่เช่นนั้น กรณีกระทะคงไม่คนมากมายออกมาปกป้อง นี่สิ! ที่เรียกว่าทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ของจริง!

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •