ลูกค้า VS ครีเอทีฟ!! คลุกวงใน เบื้องหลัง 2 โฆษณาดัง กว่าจะประสบผลสำเร็จต้องผ่านอะไรมาบ้าง

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

template_new_2

กว่าผลงานโฆษณาจะออกสู่สายตาให้รับชมสักชิ้น ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอย่างที่คิด เบื้องหลังของการทำงานต่างพบอุปสรรคมากมาย ระดมความคิดระหว่างลูกค้ากับครีเคเอทีฟเพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด วันนี้จึงขอนำเรื่องราวของ 2 โฆษณาดัง “ประกันมะเร็งหายห่วง” และ “K PLUS เธอเธอ” กว่าจะประสบผลสำเร็จเขาต้องพบเจออะไรมาบ้าง

“ประกันมะเร็งหายห่วง” โฆษณาสุดเรียล ที่อยากบอกความในใจแก่ลูกค้า

เพื่อต้องการแก้ pain point ที่ลูกค้ามีต่อผู้ขายประกันภัย “ประกันหลอกลวง” “ไม่จริงใจ” “หมกเม็ด” คุณพัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จึงต้องการเล่าปัญหาที่เกิดขึ้นว่าจริงๆ มันคืออะไร ประกันหลอกลวงจริงไหมหรือผู้ซื้อไม่อ่านรายละเอียดทั้งหมดกันแน่ จึงยื่นโจทย์ครั้งนี้ให้กับ คุณประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์ Founder ชูใจ กะ กัลยาณมิตร เพื่อเคลียร์ปัญหาคาใจครั้งนี้เสียที

จุดเริ่มต้นของการทำงาน เริ่มจากคุณพัชราเห็น strategy ในตัวคุณประสิทธิ์ คิดว่าสามารถเข้าใจความคิดที่ต้องการจะสื่อสาร พอมาถึงบรีฟที่ได้รับครั้งนี้คือ ไม่เน้นขายของ แค่อยากบอกว่ามีบริการให้ใช้ฟรีๆ บริการที่พร้อมจะบอกเงื่อนไขการทำประกันอย่างจริงใจ ระหว่างทางก็พบปัญหาบ้าง อาทิ ลูกค้ากลัวคนดูไม่เข้าใจ จากปัญหาที่เกิดขึ้นทางครีเอทีฟจึงจุดประกายไอเดีย ชวนคุณพัชรา เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโฆษณาช่วงท้ายเพื่อแสดงความจริงใจต่อผู้บริโภค ถือเป็นการถ่ายทำจากความรู้สึกจริงๆ ที่ต้องการสื่อสารกับลูกค้า กลายเป็นโฆษณาที่สร้างความแปลกใหม่ไปจากเดิม

“ถ้าอยากทำงานให้ราบลื่นต้องรู้จักกัน เข้าใจกัน สิ่งที่สำคัญคือการสื่อสาร อย่ากลัวลูกค้า ใช่คือใช่ ไม่คือไม่ ทำงานให้ตรงประเด็น ลูกค้าก็เหมือนกัน พูดให้ตรงประเด็น ชอบไม่ชอบเพราะอะไร จะได้แก้งานได้จุด” คุณพัชรา กล่าว

คุณประสิทธิ์ กล่าวว่า “เราประนีประนอม เน้นฟังมากกว่า ว่าลูกค้าอยากได้อะไร แต่เราต้องรู้จักตัวเองด้วยว่างานครีเอทีฟมันดีกับคนดูอย่างไร เน้นการคุยกัน แชร์ไอเดีย ถ้าลูกค้าเป็นคนชัดทุกอย่างจะง่ายขึ้น”

httpv://youtu.be/rdNMF1bbkdc

 “K PLUS เธอเธอ” อยากแมส ต้องกล้า

เมื่อ K-Mobile Banking PLUS เปลี่ยนเป็น K PLUS เพื่อปรับภาพลักษณ์ใหม่ โฆษณาสุดติสจึงเกิดขึ้น โดยการทำงานครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่าง คุณนิธิวดี ปุณณะหิตานนท์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารการตลาด ธนาคารกสิกรไทย และ คุณอัศวิน พานิชวัฒนา Executive Creative Director GREYnJ UNITED ต้องการตอกย้ำแอปฯ K PLUS ให้เป็น “แอปฯ มหาชน” ใช้ง่าย ใครๆ ก็ง่าย เน้นการสร้างแบรนด์ ไม่ขายของ ซึ่งผลงานที่ออกมาได้รับผลตอบรับดีมาก จากที่ไม่อยากขายของ กลับขายของได้ซะงั้น

คุณอัศวิน เล่าว่า “โจทย์ที่ได้รับค่อนข้างกว้าง จึงต้องทำการบ้านมากเป็นพิเศษ ทำอย่างไรให้โฆษณาฉีกไปจากเดิม ตอนแรกตนนำเสนอไปสองเรื่อง ซึ่งเรื่องที่ลูกค้าเลือกไม่ใช่เรื่องนี้ แต่ด้วยประสบการณ์ทำงานที่มี มั่นใจว่างาน “K PLUS เธอเธอ” ต้องขายได้แน่นอน เพราะมองในฐานะคนดู และต้องการเจาะตลาดใหม่ๆ สิ่งสำคัญในการทำงานคือ ต้องแสดงความจริงใจ ต้องตั้งใจทำงานที่ได้รับอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะงานใหญ่หรือเล็ก ถ้าทำจนเสมอต้นเสมอปลาย ลูกค้าจะเชื่อใจในการทำงานของเรา”

ด้านคุณนิธิวดี เล่าเสริมกระบวนการทำงานว่า “ความเชื่อใจเป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงแรกไม่คิดว่าโฆษณาที่นำเสนอออกไปจะน่าสนใจ แต่หลังจากที่พูกคุยกันหลายครั้ง ได้เห็น passion ของครีเอทีฟ จึงลองปล่อยให้ทำงานอย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้ต้องยึดตามโครงเรื่อง Key Message ที่ตั้งไว้ ขอแค่งานได้ตรงกับสิ่งที่บรีฟและทันเดดไลน์ก็พอ”

httpv://youtu.be/oPzEWCttiW4

 


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14