ไม่ได้มาเล่นๆ ชาวเน็ตไทยล่ารายชื่อเรียกร้องให้ “บาร์บีคิวพลาซ่า” ขยายช่องน้ำซุป!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“เรามาถึงจุดนี้ได้ไง” ขออนุญาตใช้วลีฮิตนี้กับแคมเปญรณรงค์ล่าสุดของคนไทย ที่ไม่คิดว่ามันจะมี และเป็นรูปเป็นร่างได้จริงจังถึงเพียงนี้ กับแคมเปญเรียกร้องให้ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าขยายช่องน้ำซุป เพื่อให้สะดวกในการตักรับประทานมากขึ้น (OMG!)

งานนี้จริงจังถึงขนาดเปิดเพจผ่าน Change.org ภายใต้ชื่อแคมเปญว่า สุดทน ! ร้านบาบิก้อนใช้ช่องน้ำซุปแคบและตื้นใส่กะหล่ำลำบาก ช้อนก็ยากเหลือเกิน” โดยผู้ใช้ชื่อว่า ชื่อกุ้งครับ ลูกค้าร้านบาบิก้อน ทนไม่ไหวแล้วครับพร้อมกับเรียกร้องเชิญชวนให้ร่วมกันลงชื่อสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวนี้

barbq1

สำหรับเหตุและผลที่ร่วมกันขอรายชื่อรณรงค์ในครั้งนี้ มีอยู่ว่า

“บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด (หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่าร้านบาบิก้อน ซึ่งจะใช้ในเอกสารนี้ต่อไป) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2530 โดยคุณชูพงศ์ ชูพจน์เจริญ เป็นแบรนด์ร้านอาหารประเภทปิ้งย่างบนกระทะทองเหลือง เปิดให้บริการสาขาแรกที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าวในเดือนกรกฎาคม ปี 2530 ลักษณะอาหารเป็นรูปแบบปิ้งย่างซึ่งภายหลังจากการเปิดสาขาแรก ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าได้รับความนิยมและการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าจำนวนมาก ทำให้บริษัทฯ ได้ขยายสาขาเพิ่มขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 102 สาขา ตั้งอยู่ ณ ศูนย์การค้าชั้นนำ และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ทั้งในกรุงเทพฯและตามหัวเมืองหลักของจังหวัดต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน

(ข้อมูลจาก http://barbqplaza.com/)

อย่างไรก็ตามปัญหาหลักของร้านมิใช่เรื่องของคุณภาพของอาหารหรือรสชาติของน้ำจิ้มที่ทางร้านภาคภูมิใจ แต่เป็นช่องน้ำซุปด้านข้างของหม้อที่ไม่สัมพันธ์กับหลายสิ่งๆ ในร้าน ทั้งในเชิง UX และ UI กล่าวคือช่องน้ำซุปนั้นมีขนาดแคบและตื้นเกินกว่าที่จะใช้ในการบริโภคอาหารภายในร้าน

ในด้านมิติความกว้างนั้น ทุกคนคงจะทราบดีว่ามีความกว้างที่แคบเกินไปและไม่สัมพันธ์กับขนาดของช้อนตักภายในร้าน ทำให้เราไม่สามารถดื่มด่ำกับรสชาติน้ำซุปอันแสนอร่อยได้ นอกจากนี้ด้วยความแคบของช่องตักน้ำซุปนั้นทำให้การใส่กระหล่ำฟรีที่เราตั้งใจมารับประทานมีความยากขึ้นไปอีก สังเกตได้จากการนำกะหล่ำลงไปต้มนั้นค่อนข้างยาก รวมถึงปริมาณของกระหล่ำฝอยที่พลัดตกลงมาบนโต๊ะ คิดเป็น13% ของปริมาณกะหล่ำปลีทั้งหมดของทางร้านทำให้ประเทศไทยสูญเสีย GDP ราว 0.02% ในแต่ละปี

ส่วนในด้านมิติความลึกของช่องก็ตื้นเกินกว่าที่จะนำสิ่งใดลงไปต้ม (โดยเฉพาะกะหล่ำปลี… อีกแล้วเหรอวะ) และทำให้น้ำซุปนั้นพร่องเร็วเกินควรอีกด้วย

ปัญหาเหล่านี้นั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วของทีมบริหารของร้านบาบิก้อน แต่กลับถูกปล่อยประละเลยมาจนถึงปัจจุบัน เพราะฉะนั้นในฐานะของลูกค้าของร้านบาบิก้อนต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับภูมิภาคและมหภาพ ประกอบกับปี 2559 นั้นเป็นปีแรกที่ประชาคมอาเซียนได้ถือกำเนิดขึ้น เราควรตระหนักถึงปัญหานี้และเปลี่ยนแปลงเสียเนิ่นๆ เพื่อมิให้ประเทศเพื่อนบ้านนำไปติฉินนินทาว่าประเทศไทยมีร้านปิ้งย่างที่ตระหนี่ในการให้ลูกค้าในการต้มกะหล่ำต่อไป

ปัจจุบัน จากทวิตเตอร์ของคุณ @malimali มีผู้ให้ความสนใจกว่าหมื่นคน อย่างไรก็ตาม เราต้องการกระจายเรื่องนี้ออกไปเพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักมากขึ้น

ร่วมลงชื่อวันนี้ เพื่อความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นแก่ลูกหลานของเรา”

โดยขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนแล้วมากกว่า 4,000 คน ซึ่งหลายเสียงยืนยันว่าเป็นมีความลำบากในการรับประทานจริง และอยากให้บาร์บีคิวพลาซ่าขยายช่องน้ำซุปด้วย

barbq3

นอกจากจะเรียกร้องกันทางเว็บแคมเปญแล้ว ยังมีการเรียกร้องผ่านทางทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ชื่อว่า ‏@malimal เชิญชวนให้ร่วมกันขยายช่องน้ำซุปให้กว้างเหมาะสมกับช้อนตัก ซึ่งปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับดี โดยมีผู้รีทวีตข้อความนี้มากกว่า 14,000 ทวีตแล้ว

สำหรับบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่กับบางคนอาจเป็นเรื่องสำคัญเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ของการรับประทานอาหาร ที่เราควรจะฟินและเต็มที่กับชีวิต ที่สำคัญคือ สิ่งนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเรียกร้องอย่างสันติและสร้างสรรค์ คงต้องรอดูต่อไปว่าทางบาร์บีคิวพลาซ่าจะมีท่าทีเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร และหากใครเห็นด้วยและอยากสนับสนุน ก็สามารถร่วมลงชื่อได้นะคะ.

Copyright © MarketingOops.com

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!