ถอดรหัสความสำเร็จ! แคมเปญ #เพลงของเรา ชูกลยุทธ์ 360° บุกตลาดกลุ่มมิลเลนเนียล

  • 38.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการสื่อสารการตลาดแบบ 360° คือกลยุทธ์ที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และสื่อสารกันผ่านทุกช่องทาง ทั้ง Above the line และ Below the line ทำให้ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมกับแบรนด์ ซึ่งส่งผลกระตุ้นให้เกิดการซื้อหรือการใช้บริการอีก จึงทำให้กลยุทธ์นี้นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

Chang_6

เครื่องดื่มตราช้าง ได้เผยถึงความสำเร็จของแคมเปญ #เพลงของเรา ที่เกิดจากการวางกลยุทธ์การสื่อสารแบบ 360° ที่ครอบคลุมทุกช่องทางสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ ที่เป็นกลุ่มคนมิลเลนเนียล ทั้งภาพยนตร์โฆษณาผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ และการเลือกใช้ “มิวสิคสตรีมมิ่ง” ด้วยการจับมือกับ JOOX เพื่อสร้าง “การมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค (Brand Engagement)”

httpv://youtu.be/7J5WkGktm9I

ตัวภาพยนตร์โฆษณานั้น ช้าง ยังคงตอกย้ำแนวคิดของแบรนด์ที่ว่า “ช้าง…เติมเต็มคำว่าเพื่อน” ด้วยการเล่าเรื่องผ่านมิตรภาพของเพื่อนที่ได้ทำภาพยนตร์โฆษณาออกมาเป็นเรื่องราวหลากหลายเวอร์ชั่น แต่สามารถนำเสนอ Insight และความรู้สึกของ “เพื่อน” ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเป็นการเล่าเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อน ผ่านตัวละครสี่คนที่เป็นเพื่อนซี้กันมานาน ต่างคนต่างมีเรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำของตัวเองมากมาย ไม่ว่าจะเรียนจบ พบรัก อกหัก ตกงาน ไปเที่ยว ฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต วิ่งมาราธอน หรือแคมป์ปิ้ง ได้กลายเป็นความทรงจำดีๆ ที่เพื่อนทุกคนมีร่วมกัน โดยมีบทเพลง “ผ่าน” ของศิลปิน Slot Machine เป็นบทเพลงที่ช่วยดึงความทรงจำต่างๆ ของตัวละคร ทั้งสี่กลับมาให้ได้นึกถึงอีกครั้ง เป็น “เพลงของเรา” ที่ช่วยเติมเต็มคำว่า “เพื่อน” ให้เหนียวแน่นตลอดไป

Chang_8 Chang_9 Chang_10 Chang_2

ซึ่งเนื้อหาภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ เริ่มเล่าจากเหตุการณ์ที่กลุ่มเพื่อนสี่คนที่โตมาด้วยกัน นัดเจอเพื่อสังสรรค์กันที่ร้านอาหาร ระหว่างที่พูดคุยกันอยู่ก็ได้ยินเสียงเพลง “ผ่าน” ของ Slot Machine ดังมาจากรถส่งของที่อยู่นอกร้าน ช่วงวินาทีนั้นเองตัวละครทั้งสี่ต่างก็นึกกลับไปถึงโมเมนต์ความทรงจำของตัวเอง โดยเริ่มที่เรื่องราวของหนุ่มแว่นที่กระโดดขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีพร้อมกับเพื่อนๆ  แบบสุดเหวี่ยงกลางงานเลี้ยงฉลองวันเรียนจบ ในขณะที่อีกคนนึกย้อนไปถึงเรื่องราวความรักนับตั้งแต่วันแรกที่ได้เจอกับคนที่ใช่ไปจนถึงวันที่อกหักถูกแฟนบอกเลิกที่ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ไหนเขาก็มีเพื่อนกลุ่มนี้ที่คอยช่วยหนุนหลังและให้กำลังใจกันอยู่เสมอ ส่วนอีกหนุ่มอีกคนก็นึกย้อนไปในวันที่เขาต้องตกงาน เดินตากฝนกลับบ้านแบบเคว้งคว้าง หมดหวัง ทันใดนั้นเองกลุ่มเพื่อนซี้ก็ขับรถมาจอดหน้าที่ทำงาน แล้วทุกคนก็ลงจากรถเดินตากฝนกลับบ้านไปด้วยกัน หรือแม้แต่ช่วงเวลาที่ได้มีความสุขร่วมกันกับเพื่อนๆ อาทิ ดูคอนเสิร์ตวงดนตรีประจำกลุ่ม หรือกิจกรรมอย่างการแคมป์ปิ้งที่ทำให้ทุกคนมารวมตัวกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ไหนที่เกิดขึ้น หนุ่มๆ กลุ่มนี้ต่างก็มีบทเพลง “ผ่าน” เป็นบทเพลงในความทรงจำของพวกเขา และทุกครั้ง ที่ได้ยินบทเพลงนี้ โมเมนต์ต่างๆ เหล่านั้นก็จะทำให้นึกถึงเรื่องราว ความรู้สึก ที่กลายเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจให้กลับมานึกถึงอยู่เสมอ

Chang_1 Chang_4 Chang_3

นอกจากนี้ เนื่องจากพฤติกรรมการฟังเพลงของคนไทย กำลังอยู่ในยุค “มิวสิค สตรีมมิ่ง” การฟังเพลงผ่านแอพพลิเคชั่นที่ให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดเพลงได้ฟรีหรือเสียเงิน โดยจากข้อมูลยังระบุว่า คนไทยยุคใหม่นิยมใช้งานผ่าน สมาร์ทโฟนสูงถึง 98% ที่สำคัญพฤติกรรมการฟังเพลงของคนไทยนิยมฟังเพลงผ่านมิวสิค แอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ 88% แบ่งเป็นผ่านคอมพิวเตอร์ 61% และสมาร์ทโฟน 65% ช้างจึงเลือกจับมือกับ JOOX มิวสิค สตรีมมิ่ง แอพพลิเคชั่น อันดับหนึ่งของไทย จัดกิจกรรม “ฟัง-โหวต-แชร์” เพลงที่คุณและเพื่อนชอบ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยยอดผู้เห็นกิจกรรมกว่า 158 ล้านครั้ง และยอดผู้มีส่วนร่วมในกิจกรรมมากกว่า 327,000 users ทำให้แคมเปญนี้ เป็นแคมเปญที่มียอดคนเข้ามามีส่วนร่วมสูงที่สุดของ JOOX นับตั้งแต่มีการทำกิจกรรมพาร์ทเนอร์ชิพเลยทีเดียว และในปัจจุบัน “ช้าง เพลย์ลิสต์” ก็ยังคงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถไปฟังเพลย์ลิสต์เกี่ยวกับเพื่อนได้ที่ http://bit.ly/ChangPlaylist

Chang_7 Chang_5

Copyright © MarketingOops.com


  • 38.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE