รวมพลังหาร 2 ชวนคนไทยประหยัดพลังงานด้วยการ “ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้” ที่ทำได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน

  • 624
  •  
  •  
  •  
  •  

คนไทยรู้กันดีว่า ‘พลังงาน’ ที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า แก๊ส น้ำมัน ต่างก็เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานได้มีการรณรงค์เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง แต่การใช้พลังงานยังคงเพิ่มขึ้นตามราคาในตลาดโลก หากจะให้มีการใช้พลังงานลดลงและใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  คนไทยทั้งประเทศต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง ดังนั้นเพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างประหยัดจนเป็นนิสัย สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน จึงได้นำโครงการ “รวมพลังหาร 2” กลับมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้มาพร้อมแนวคิด “ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้” ภายใต้แคมเปญ “ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์” มุ่งเน้นให้สามารถลงมือปฏิบัติได้จริง ด้วยวิธีประหยัดพลังงานที่เข้ากับวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน

กับ 5 ไอเดีย ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้ แนวทางการประหยัดพลังงาน ที่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

เริ่มจากคลิปวิดีโอรณรงค์ “วัฒนธรรมหาร 2” ที่ได้นำทำนองเพลงพื้นบ้านที่เราคุ้นเคยอย่าง “โอ ฮะ โอ ฮะ โอ่ ฮะ โอ…” มาประยุกต์เข้ากับ 5 แนวทางในการประหยัดพลังงานที่ ทุกคนสามารถต่อยอด และนำไปใช้ได้จริง ในชีวิตประจำวันที่เป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น ได้แก่ การใช้รถร่วมกัน Carpool ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน”, การใช้บริการส่งของให้กันและกัน Delivery, การใช้เทคโนโลยีสื่อสารกัน VDO Conference, การใช้จักรยานแบบ Bike Sharing สำหรับการเดินทางระยะสั้น และการใช้ที่ทำงานร่วมกัน Co-Working Space เป็นต้น

01

จากจุดกระแสประหยัดพลังงาน ด้วยการชวนลงมือทำจริงจากผู้มีชื่อเสียงหลากหลายวงการ

นอกจากความสำเร็จของของคลิปวิดีโอ “วัฒนธรรมหาร 2” ที่ยอดเข้าชมคลิปกว่า 6.5 ล้านวิวแล้วยังมี กระแสตอบรับทำให้เหล่าคนดังหลากหลายวงการตบเท้าขานรับแนวคิด “ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้” โดยโพสต์แชร์ไอเดียการประหยัดพลังงานลงในพื้นที่โซเชียลของตนเอง อาทิ “ดีเจนุ้ย-ธนวัฒน์” และ “หมอแล็บแพนด้า” โพสต์คลิปแนะไอเดียชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้ ด้วยวิธี Carpool ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน,  ดีเจต้นหอม-ศกุนตลา” และ “น้าเน็กเกตุเสพย์สวัสดิ์” ที่ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้ด้วยไอเดีย Delivery, ป้าตือ-สมบัษร” แชร์ไอเดีย ด้วยการหอบงานรวมทีมไปนั่งล้อมวงประชุมเปลี่ยนบรรยากาศทำงานที่ Co-Working Space เช่นเดียวกับทางด้าน ครูลูกกอล์ฟ-คณาธิป ก็ยังออกมาสนับสนุนไอเดียนี้ด้วยเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสื่อดังอีกมากมายที่ร่วมเกาะกระแสวัฒนธรรมหาร 2 ส่งผลให้แคมเปญของโครงการรวมพลังหาร 2 ถูกพูดถึงและแชร์ต่อกันมากขึ้นไปอีกเท่าตัว

ตามมาด้วยกระแสตอบรับความสำเร็จของงาน หาร 2 ยิ่งแชร์ ยิ่งมันส์โดยเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่าน มีการจัดงาน “หาร 2 ยิ่งแชร์ ยิ่งมันส์” มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรมถ่ายภาพมุม สุดเก๋สไตล์หาร 2 แชะ&แชร์ ให้เพื่อนใน Social ลุ้นรับของรางวัล, กิจกรรมมอบรางวัล หาร 2 โอ ฮะ โอ่ Challenge ประกวดออกแบบท่าเต้นสุดฮิตตามเพลง “วัฒนธรรมหาร 2” …โอ ฮะ โอ่, กิจกรรมหาร 2 ทอล์ค ตอนพิเศษ นำโดย “ดีเจต้นหอม-ศกุนตลา, “เต้ย-พงศกร และ “ดีเจเอกกี้-เอกชัย” ที่มาร่วมพูดคุยกันแบบดุเด็ดเผ็ดร้อน ในไอเดียการประหยัดพลังงานในชีวิตประจำวันร่วมกับคนรอบข้าง และปิดส่งท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตศิลปินขวัญใจวัยแชร์ “ปาล์มมี่” ซึ่งผลของการจัดงานในครั้งนี้ถือว่า ได้รับความสนุกสนาน สนใจ และการตอบรับจากผู้เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดี

02 03 04 05

จากไอเดีย “ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้” ที่ได้รณรงค์มาจัดรวมไว้ในงานนี้ ด้วยหัวใจหลัก คือ มุ่งหวังคนไทย ลดใช้พลังงาน สร้างวัฒนธรรมประหยัดพลังงาน และคงไม่ใช่เรื่องยากหากเพียงแต่ทุกคนนำเทคโนลยี ที่มีอยู่ในมือมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยผ่านแอปพลิเคชัน และบริการต่างๆ ที่พัฒนาออกมาเอื้อให้คนเปิดใจ ใช้งานกันมากขึ้น เชื่อว่าจะเกิดการประหยัดพลังงานรูปแบบใหม่ที่ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งใน การช่วยชาติประหยัดพลังงานได้ เพียง “ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้”


  • 624
  •  
  •  
  •  
  •