“2 มือสร้างบ้านปลา” โฆษณาสร้างสรรค์วันทะเลโลก ที่แสดงนำโดย 2 มือจริง ๆ จาก SCG

  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

httpv://youtu.be/NzHqF4jsbTk

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้น มีวันสำคัญระดับโลกอยู่นั่นก็คือ “วันทะเลโลก” ซึ่งเป็นโอกาสดีของ SCG ในการโปรโมทโครงการ “บ้านปลาเอสซีจี” และสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของพื้นที่ชายฝั่งทะเลให้แก่คนไทย จึงได้จัดทำคลิปวิดีโอโฆษณา “2 มือสร้างบ้านปลา SCG” ขึ้นมา โดยมีความน่าสนใจตั้งแต่เริ่มเรื่อง เพราะนักแสดงที่เราได้เห็นนั้น คือ 2 มือที่ถูกแต่งแต้มวาดรูปร่างต่าง ๆ นั่นเอง

ซึ่งที่มาของการใช้มือเป็นตัวแสดงนำ เพราะจุดเริ่มต้นของโครงการนั้นเกิดขึ้นจาก 2 มือของหลากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นชุมชนประมงพื้นบ้าน ภาครัฐ และรวมไปถึงจิตอาสาจากทั่วประเทศที่ได้เข้ามามีส่วนร่วม ได้เข้ามาเป็นอีกแรงสำคัญในการแก้ปัญหาและฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่งทะเลอย่างยั่งยืน

โครงการ บ้านปลาเอสซีจีนวัตกรรมจากความมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูทรัพยากรทะเลชายฝั่ง

SCG_1 SCG_2

ไอเดียอันน่าสนใจนี้เกิดจาก เอสซีจี ได้ร่วมมือกับสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 (ระยอง) และกลุ่มประมงพื้นบ้าน จ.ระยอง ในการช่วยกันแก้ปัญหา ด้วยการนำนวัตกรรมเม็ดพลาสติก PE 100 ที่ใช้สำหรับผลิตท่อส่งน้ำดื่มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาทดลองประกอบเป็นบ้านปลา ปรับเปลี่ยนรูปทรงให้เหมาะสม เกิดเป็น “บ้านปลาเอสซีจี” รูปทรงสามเหลี่ยมโดยได้เริ่มวางหลังแรกในปี 2555 ที่ปากคลองแกง จ.ระยอง และใน 6 ปีที่ผ่านมาได้ขยายโครงการไปยังกลุ่มประมงพื้นบ้านบริเวณทะเลชายฝั่ง จ.ระยอง จ.ชลบุรี และ จ.จันทบุรี รวมทั้งสิ้น 34 กลุ่ม โดยมีการวางบ้านปลาไปแล้วกว่า 1,400 หลัง และพบสิ่งมีชีวิตในทะเลบริเวณบ้านปลา 172 ชนิด จากผลสำรวจเมื่อเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

SCG_3 SCG_4

รักษ์น้ำ จากภูผา สู่มหานทีกิจกรรมรวมพลจิตอาสา คืนความอุดมสมบูรณ์แก่ท้องทะเล

อย่างที่กล่าวไปว่า จิตอาสาคืออีกหนึ่งแรงสำคัญของโครงการสร้างบ้านปลา ในคราวนี้เอสซีจีได้ระดมพลครั้งใหญ่อีกครั้ง เพื่อชวนเหล่าจิตอาสาจากทั้วประเทศไทยมาร่วมสร้างบ้านปลา ซึ่งยังเป็นการช่วยสนับสนุนให้เกิดพื้นที่อนุรักษ์ใต้ทะเล โดยบ้านปลาเหล่านี้จะถูกส่งต่อให้กับกลุ่มประมงพื้นบ้านช่วยดูแลเป็น “พื้นที่อนุรักษ์” ต่อไป โดยในวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกือบ 1,000 คนเลยทีเดียว

ปลุกกระแสสร้างการรับรู้ในฝั่งออนไลน์ด้วย ท่ามือบ้านปลา

SCG_5 SCG_6

นอกจากกิจกรรมระดมพลแล้ว ทางโครงการยังปลุกกระแสการรับรู้บนโลกออนไลน์ โดยการเชิญชวนให้ทุกคนทำสัญลักษณ์ “ท่ามือบ้านปลา” ที่มีรูปร่างมาจากบ้านปลา SCG และมีความหมายคือ ความร่วมมือกันของทุกคน ทุกฝ่าย ในการช่วยฟื้นฟูชีวิตของพื้นที่ชายฝั่งทะเล

สำหรับอนาคตของโครงการบ้านปลาเอสซีจีนี้ทางเอสซีจียังคงเปิดรับการร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อส่งเสริมกลุ่มประมงพื้นบ้านและพัฒนาให้เป็น “ชุมชนเข้มแข็ง” โดยมีเป้าหมายที่จะขยายโครงการบ้านปลาไปยังกลุ่มประมงพื้นบ้านที่มีใจอนุรักษ์ให้ครอบคลุมชายฝั่งภาคตะวันออกภายในปี 2020 นี้ ซึ่งแน่นอนว่านั่นหมายถึงกิจกรรมสำหรับชาวจิตอาสาผู้รักทะเลที่จะต้องมีขึ้นอีกอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจแต่พลาดโอกาสในครั้งก่อนไป ก็ขอให้ติดตามกันให้ดี ๆ และเตรียมพร้อมที่จะไปลงมือลงแรง ช่วยฟื้นฟูท้องทะเลอย่างยั่งยืนไปด้วยกันได้เลย


  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •