Golden Ventures REIT ทางเลือกลงทุนระยะยาว-คล่องตัว ที่ใครก็เข้าถึงได้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

reit5

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะมีความผันผวนอย่างไร การลงทุนก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งสำหรับทุกคนในการสร้างผลกำไรจากเม็ดเงินที่จ่ายไป ยิ่งในโลกทุกวันนี้การทำงานเพียงอย่างเดียว หรือมีรายได้ทางเดียว แต่ด้วยภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอาจไม่สามารถตอบโจทย์ได้ ดังนั้นการลงทุนที่ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมาก มีความน่าเชื่อถือ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ

ยูนิเวนเจอร์ และโกลเด้นแลนด์ จึงจับมือร่วมนำเสนอ Golden Ventures REIT (GVREIT) หรือ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์โกลเด้นเวนเจอร์ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่สนใจในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งข้อแตกต่างสำคัญคือ การลงทุนในทรัสต์ไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก และมีสภาพคล่องในการซื้อขายสูงกว่า เมื่อเทียบกับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โดยตรง และที่สำคัญคือทรัสต์อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของมืออาชีพที่มีประสบการณ์ จึงมั่นใจได้มากกว่า

ThinkstockPhotos-466935247

สำหรับ GVREIT จะระดมทุนเพื่อลงทุนในสิทธิการเช่าอาคารโครงการปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ (ยกเว้นส่วนโรงแรม) บริเวณหัวมุมถนนเพลินจิต – วิทยุ และสิทธิการเช่าช่วงที่ดินและอาคารโครงการสาทรสแควร์ ตั้งอยู่หัวมุมถนนสาทร – นราธิวาสฯ ทั้ง 2 โครงการมีตัวอาคารที่เด่นในด้านสถาปัตยกรรม ได้รับการประเมินอาคารอนุรักษ์พลังงาน LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) ของสภาอาคารเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Green Building Council: USGBC) ซึ่งเป็นเกณฑ์การประเมินความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของอาคาร ที่ได้รับการยอมรับ และถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากที่สุดทั่วโลก

reit3

สำหรับโครงการปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ ได้รับการประเมิน ระดับ Platinum โดยมีคุณสมบัติ เช่น มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ คิดเป็น 25% ของพื้นที่ที่มองจากมุมสูง เชื่อมต่อรถไฟฟ้า BTS เพลินจิตซึ่งช่วยลดการใช้รถยนต์ กระจก 3 ชั้นมีช่องอากาศตรงกลาง เคลือบสารพิเศษ ช่วยลดปริมาณเสียง แสงแดดและความร้อน มีระบบควบคุมคุณภาพอากาศ ระบบปรับระดับแสงภายในอาคาร ระบบบำบัดและนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ระบบอาคารอัตโนมัติและระบบลิฟท์อัจฉริยะ และมีผู้ประกอบการเช่าพื้นที่ เช่น กูเกิล, โออิชิ และคลับ 21 เป็นต้น

KBank-Golden-Ventures-REIT-4

ขณะที่โครงการสาทร สแควร์ ได้รับการประเมินระดับ GOLD โดยมีคุณสมบัติ เช่น มีพื้นที่เปิดโล่ง 36% ของขนาดที่ดินทั้งโครงการ ช่วยลดความแออัด เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยต้นไม้ที่ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี ทนทาน ดูแลรักษาง่าย มีทางเชื่อมต่อรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรี ส่งเสริมให้ใช้การขนส่งสาธารณะ จัดพื้นที่จอดรถจักรยาน และห้องอาบน้ำ รวมถึงพื้นที่จอดรถพิเศษ NGV Energy เพื่อสนับสนุนให้คนใช้พาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งตัวอาคารได้รับแสงธรรมชาติ 95% ทำให้ประหยัดไฟฟ้าแสงสว่าง โดยใช้รูปทรงโค้งมนในการช่วยลดปริมาณแสงอาทิตย์ตกกระทบโดยตรง ทำให้ลดความร้อนและควบคุมอุณหภูมิได้ดี แต่ยังคงได้รับแสงสว่างอย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีผู้ประกอบการเช่าพื้นที่ เช่น แคนนอน, ฟอร์ด และธนาคารมิซูโฮ เป็นต้น

โครงการทั้ง 2 แห่งอยู่ในทำเลศูนย์กลางธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพ มีการคมนาคมที่สะดวกโดยอยู่บนถนนสายหลัก สามารถขึ้นทางด่วนได้ และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS เป็นพื้นที่สำคัญที่บริษัททั้งไทยและต่างประเทศจากหลากหลายธุรกิจให้ความสนใจ และมีความต้องการเช่าพื้นที่สำหรับตั้งสำนักงาน โดยจากข้อมูลพบว่า อาคารสำนักงานเกรดเอในย่านธุรกิจของกรุงเทพ มีการเติบโตที่ดีและมีการเติบโตของอัตราค่าเช่าที่เร็วกว่าสำนักงานเกรดอื่น โดยในไตรมาส 2 ปี 2558 มีอัตราค่าเช่าเฉลี่ยสูงขึ้นประมาณ 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า นอกเหนือจากนั้นอาคารสำนักงานในตลาดในอนาคตอันใกล้ยังมีอยู่ไม่มาก และจากแนวโน้มความต้องการที่เติบโตขึ้น จะเกิดผลดีต่ออัตราการเช่า อัตราการปรับค่าเช่าในอนาคต ประกอบกับการขาดแคลนของที่ดินในย่านศูนย์กลางธุรกิจ และช่วยลดการแข่งขันในอนาคตจากโครงการที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่

reit2

GVREIT จะอยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดย บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งบริษัททั้ง 2 แห่งมีประสบการณ์ในการบริหารจัดการอาคารสำนักงานให้เช่า โดยบริษัท ยูนิเวนเจอร์ รีท แมเนจเม้นท์ จำกัด (บริษัทในเครือของ บมจ. ยูนิเวนเจอร์) ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการกองทรัสต์และบริษัท นอร์ท สาธร เรียลตี้ จำกัด (บริษัทในเครือของบมจ. แผ่นดินทองฯ) ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์

GVREIT มีกำหนดจ่ายประโยชน์ตอบแทนจากรายได้ค่าเช่าและค่าบริการของโครงการทั้ง 2 แห่ง ไม่เกิน 4 ครั้งต่อปี โดยจ่ายประโยชน์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของกำไรสุทธิหลังปรับปรุงแล้ว เหมาะกับผู้ลงทุนระยะยาวที่ต้องการลงทุนเพื่อรับผลตอบแทนค่อนข้างสม่ำเสมอ

reit1

ใครที่กำลังมองหาการลงทุนในระยะยาวเพื่อสร้างรายได้ และต้องการความคล่องตัว GVREIT เป็นตัวเลือกที่น่าลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยสามารถศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sec.or.th หรือ www.gvreit.com

กองทรัสต์อยู่ภายใต้ พ.ร.บ. ทรัสต์เพื่อธุรกรรมในตลาดทุน พ.ศ. 2550 และ พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 โดยสามารถซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์

การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวนก่อนการตัดสินใจลงทุน


  •  
  •  
  •  
  •  
  •