จากเหยื่อผู้ถูกทำร้าย สู่แรงบันดาลใจเพื่อยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง “บ้าน… ไม่ใช่เวทีมวย” โฆษณาที่ชายไทยทุกคนควรดู

  • 615
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัญหาการทำร้ายร่างกายในครอบครัว เป็นเรื่องที่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นปัญหาที่คนไทยได้เห็นและได้ยินกันบ่อย ทั้งในละครหลังข่าว และข่าวคราวเรื่องราวอันโหดร้ายที่ได้รับรู้ในเกือบทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาผู้ชายทำร้ายผู้หญิง ทั้งสามีตบตีภรรยา หรือ ตบตีลูกสาว และเรื่องราวอันน่าสลดอื่น ๆ อีกมากมาย ล้วนแต่เป็นปัญหาสังคมที่ประเทศไทยยังแก้ไม่ตก จนประเทศไทยนั้นติดอันดับ 2 ของโลก ในเรื่องปัญหาความรุนแรงในครอบครัว

Ring Girl (1)

ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นเดือนแห่งความรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล บริษัท เจ วอลเตอร์ ธอมสัน กรุงเทพฯ (J. Walter Thompson Bangkok) ได้ร่วมจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ทำงานรณรงค์ในประเด็นความรุนแรงในครอบครัว มาอย่างต่อเนื่อง เปิดตัวแคมเปญที่ส่งสารถึงเหล่าผู้ชายโดยตรงในแคมเปญ “บ้าน…ไม่ใช่เวทีมวย”

บ้าน…ไม่ใช่เวทีมวย #ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง

“โดนซ้อมเป็นกระสอบทราย” คำพูดนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับผญ.ไทยหลาย ๆ คนในข่าว คุณน้อง (นามสมมุติ) คือเหยื่อตัวจริงที่เคยถูกทำร้ายร่างกายโดยสามีอย่างทารุณ จนมีสภาพบอบช้ำ ทาง JWT และ มูลนิธิได้เลือกที่จะนำเสนอร่องรอยความโหดร้ายในอดีตที่เคยเกิดขึ้น โดยการแต่งหน้าคุณน้อง (นามสมมุติ) ให้มีสภาพคล้ายคลึงกับเมื่อตอนเกิดเหตุ มาเดินเป็น Ring Girl เพื่อส่งสารข้อความที่ทำให้เหล่าผู้ชายที่กำลังเลือดร้อนและอดรีนาลีนสูบฉีดข้างสนามมวยนั้นได้ฉุกคิด “บ้าน…ไม่ใช่เวทีมวย #ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง”

จากเหยื่อผู้ถูกกระทำ สู่การเป็นแสงสว่างที่มอบความแข็งแรงช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายคนอื่น ๆ

Ring Girl (2)

คุณน้อง (นามสมมุติ) ได้ยอมรับกับทีมงานว่า ใจจริงแล้ว ตนก็มีความกลัวเช่นกัน ว่าหากออกมานำเสนอแคมเปญนี้ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เมื่อสามีออกจากคุกแล้ว ตนจะมีอันตราย แต่ด้วยความตั้งใจจริงที่ต้องการให้ปัญหานี้ได้ถูกแก้ไข ให้ปัญหานี้มีคนสนใจและคอยช่วยเหลือ ตนพร้อมที่จะยืนอย่างเข้มแข็ง พร้อมที่จะทำและเป็นตัวแทนของผู้หญิง เพื่อที่วันหนึ่ง ไม่มีคนที่ถูกกระทำอย่างตนอีกต่อไป (ในส่วนของความปลอดภัยทางทีมงานได้บอกว่า ทางมูลนิธิฯ ได้เตรียมมาตรการป้องกันเหยื่อและพยานไว้อย่างดี)

#ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง ผลตอบรับที่ดีจากสื่อมวลชน

2

ผลตอบรับของแคมเปญนี้เป็นไปได้ด้วยดี ได้รับความร่วมมือจากสื่อมวลชนและบุคคลทั่วไป รวมถึงคนดังในวงการต่าง ๆ รวมไปถึงกลุ่มคนในวงการศิลปะป้องกันตัว โดยเฉพาะมวยไทย ก็ตื่นตัวไปกับแคมเปญนี้ นอกจากการแชร์คลิปโฆษณาแล้ว ยังมีการเขียนและชูป้าย #ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง เพื่อปลุกกระแส #ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง ในโซเชียลมีเดียอีกด้วย

เริ่มต้นจากกระบอกเสียง สู่ความหวังในการแก้ปัญหาจนถึงรากเหง้าในอนาคต

5

ทาง JWT ได้กล่าวว่า ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่เราได้เห็นและได้รับรู้ตามข่าวนั้น ยังเป็นแค่ผิวเผินเมื่อเทียบกับความหนักหน่วงและหยั่งลึกของรากปัญหาในประเทศ แคมเปญ “บ้าน…ไม่ใช่สนามมวย” นั้นเป็นเพียงแค่จุดเล็ก ๆ ของการเริ่มต้น แต่อย่างน้อยก็ได้เริ่มเป็นกระบอกเสียง เป็นจุดเริ่มต้นในการแก้ไขปัญหา ซึ่งทางบริษัทนั้นจะร่วมมือกับทางมูลนิธิเพื่อเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของมูลนิธิหญิงชายก้าวไกลได้ที่ แฟนเพจ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล

 


  • 615
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ