ศึกษาพลัง Social Media ผ่านแคมเปญ “เพราะความเสี่ยงอยู่รอบตัวเรา” โดย กรุงเทพประกันภัย

  • 16.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

การที่จะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน แน่นอนว่าช่องทางที่เหมาะสมที่สุดก็ต้องเป็นช่องทางออนไลน์ จึงทำให้ปัจจุบันเราเห็นแบรนด์ต่างๆ หันมาทำแคมเปญออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการทำบน Social Media เพราะผลรีเสิร์ชหลายๆ แห่งก็ระบุตรงกันว่าผู้บริโภคชาวไทยนั้นใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บน Social Media บ่อยขึ้นและนานมากขึ้น จึงนับเป็นความท้าทายของแบรนด์และนักการตลาดที่จะต้องศึกษาและเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคบนแพล็ตฟอร์มออนไลน์ เพื่อให้แคมเปญการตลาดนั้นๆ ออกมาโดนใจและตรงใจมากที่สุด และเราขอยกตัวอย่างแคมเปญการตลาดที่น่าสนใจอย่าง “เพราะความเสี่ยงอยู่รอบตัวเรา” โดย กรุงเทพประกันภัย ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การสร้าง Awareness บน Social Media ในหลายแพล็ตฟอร์มจนได้รับการพูดถึงเป็นจำนวนมาก และมีความน่าสนใจตรงที่สามารถสร้างการตระหนักรู้ถึงภัยอันตรายรอบตัวเราได้ แม้แต่กับเรื่องเล็กๆ ที่บางทีเราก็คาดไม่ถึง

ทั้งนี้ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI จัดทำโฆษณาชุดใหม่ที่มีชื่อว่า “เพราะความเสี่ยงอยู่รอบตัวเรา” โดยมีบริษัท หับโห้หิ้นบางกอก จำกัด เป็นผู้ผลิตสื่อภาพยนตร์ชุดนี้ และทำการแบ่งชุดโฆษณาออกตามประเภทประกันภัย ได้แก่ ประกันภัยอุบัติเหตุ ประกันภัยสุขภาพ ประกันภัยรถยนต์ ประกันอัคคีภัย รวมถึงบริการด้านประกันภัย จำนวน 10 ชุด เริ่มเผยแพร่โฆษณาวิดีโอออนไลน์ผ่าน Facebook, Twitter, YouTube, Instagram Line TV ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของแคมเปญนี้ ได้แก่ คนทำงานและนักศึกษา ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้ช่องทาง Social Media เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก และการเลือกคอนเทนต์รูปแบบวิดีโอก็ยังดึงดูดความสนใจให้กับคนกลุ่มนี้ได้มากกว่าในรูปแบบอื่นๆ ที่สำคัญคือ ด้วยความยาวเพียงแค่ 15 วินาทีก็ทำให้ดูจนจบได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องกด Skip หนีเลย ซึ่งทำให้ Key Message ของแคมเปญสามารถสื่อสารตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ทันทีสั้นกระชับตรงประเด็น ถือว่าในส่วนการครีเอทคอนเทนต์ตอบโจทย์อย่างมาก

จุดที่น่าสนใจอีกประการของแคมเปญก็คือ การกระจาย Media ในหลายๆ แพล็ตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, YouTube, Instagram และ Line TV เรียกว่าครบ 5 แพล็ตฟอร์มยอดนิยมของคนไทย ก็ยิ่งเพิ่มการเข้าถึงและสร้าง Awareness ในการรับรู้แคมเปญและแบรนด์ได้เร็วขึ้นและง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย จนทำให้แคมเปญนี้มียอดวิวรวมกันทุกช่องทางมากกว่า 20 ล้านวิวแล้ว ทั้งนี้ การที่กระจายไปยังแพล็ตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ยังเป็นการสร้างโอกาสในการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะไม่ว่ากลุ่มเป้าหมายจะไปยังแพล็ตฟอร์มไหน ก็จะเจอแบรนด์ในทุกๆ ที่ เป็นเหมือนการ Bombard ให้คนสนใจมากยิ่งขึ้น

Facebook

Youtube

 

Twitter

 

IG Story

LINE TV

นอกเหนือจากสาเหตุที่ต้องกระจาย Media ไปยังแพล็ตฟอร์มต่างๆ ให้มากที่สุดแล้ว สิ่งที่แคมเปญต้องการสื่อก็คือ เรื่องแนวคิด “เพราะความเสี่ยงอยู่รอบตัวเรา” เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตระหนักถึงภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในการดำเนินชีวิตประจำวันที่เราอาจคาดไม่ถึง เช่น การไม่ยกขาตั้งรถมอเตอร์ไซค์ การเสียบปลั๊กจำนวนหลายตัวพร้อมกัน หรือแม้แต่แค่เรื่องเชือกรองเท้าหลุด ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายทั้งร่างกายและทรัพย์สินได้ โดยเน้นให้ความสำคัญเรื่องการดำเนินชีวิตอย่างไม่ประมาทในทุกย่างก้าวของชีวิต ซึ่งยิ่งคอนเทนต์ไวรัลมากเท่าไหร่ก็เป็นเหมือนเป็นการช่วยกระตุ้นเตือนไม่ให้ผู้บริโภคใช้ชีวิตโดยประมาท และยังสามารถส่งต่อให้กับคนใกล้ตัวที่เราห่วงใยได้ด้วย

และไม่เพียงแต่ใช้ Media Online เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแล้ว ก็ยังมีการใช้ Influencer ซึ่งถือเป็นเทรนด์ฮิตของนักการตลาดทุกคน เพื่อให้เข้ามาช่วยขยี้ไอเดีย Key Message เรื่อง “ความเสี่ยงอยู่รอบตัวเรา” โดยเลือก “น้องเค” Kayavine ซึ่งถือเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่มีภาพลักษณ์ดี เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้และมีความน่าเชื่อถือ เข้าได้กับ Essence ของแบรนด์ ซึ่ง “น้องเค” ก็สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และสื่อได้ดีถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้กับตัวเราอย่างที่คาดไม่ถึง และเกิดอันตรายขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน โดยเฉพาะกับวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยที่ชอบลองชอบความตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ก็ควรจะต้องเตรียมพร้อมและวางแผนให้ดีด้วยเพื่อความไม่ประมาท

สรุปภาพรวมของแคมเปญ “เพราะความเสี่ยงอยู่รอบตัวเรา” จากกรุงเทพประกันภัย ที่เราได้เรียนรู้เรื่องการใช้ออนไลน์มีเดียที่ผสมผสานหลายแพล็ตฟอร์ม ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้าง Awareness ได้รวดเร็วและเข้าถึงผู้บริโภคในทุกๆ แพล็ตฟอร์มแล้ว ยังเป็นคอนเทนต์ที่สร้างประโยชน์ให้กับผู้คนได้ตระหนักถึงภัยอันตรายใกล้ตัวที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งถ้าใครสนใจโปรดักส์ต่างๆ ของกรุงเทพประกันภัยก็สามารถเข้าไปกดดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ Bangkokinsurance.com และ Facebook กรุงเทพประกันภัย – Bangkok Insurance


  • 16.6K
  •  
  •  
  •  
  •