เมืองรองฟีเวอร์! เที่ยวแบบคูลๆ ปลุกท่องเที่ยวไทยคึกคัก

 • 130
 •  
 •  
 •  
 •  

TAT_1

ประเทศไทยถูกจัดอันดับจากนิตยสารชื่อดัง คอนเด นาสต์ ทราเวลเลอร์ (Condé Nast Traveler 2017) ให้เป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในเอเซีย ในปีเดียวกันบริษัทวิจัยตลาดของอังกฤษ Euromonitor International 2017 ยกให้เมืองกรุงเทพฯ ติดอันดับที่ 2 เมืองท่องเที่ยวชั้นนำของโลก ซึ่งเมืองภูเก็ต พัทยา และเชียงใหม่ ก็มีชื่ออยู่ในลิสต์ครั้งนี้ด้วย แต่ที่น่าสนใจคือนอกจากเมืองหลักที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนิยมมาเยือนแล้ว “เมืองรอง” ก็ได้รับผลตอบรับดีไม่แพ้กัน

เทรนด์การท่องเที่ยวของประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นการท่องเที่ยวเมืองรองที่ถูกปลุกกระแสโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เน้นการหยิบจุดเด่นของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ศิลปะ อาหาร และวิถีชีวิต นำมาเล่าเรื่องในแบบของตนเอง เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

รัฐมนตรีเมืองรองปลุกกระแสเมืองรองฟีเวอร์

TAT_2

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก.) เปิดเผยในงานสัมมนาและอบรมเชิงปฏิบัติการการท่องเที่ยว เมืองรองและการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืนว่า เมืองรองในช่วงที่ผ่านมา มักประสบปัญญาความเลื่อมล้ำของการกระจายรายได้การท่องเที่ยว เพื่อลดความเลื่อมล้ำดังกล่าว จึงนำโครงการ ‘Amazing Thailand Go Local’ เข้ามายกระดับฐานรากของชุมชนให้แข็งแรงขึ้น อาทิ เปิดอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน พร้อมสร้างเครือข่ายมอบความรู้ทางการตลาดแก่ชุมชนใกล้เคียง ผลักดันให้องค์กรธุรกิจจัดกิจกรรมภายในประเทศ แล้วนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษี

เที่ยว ไทย เท่” 7 วิถี Go Local ที่คุณไม่ควรพลาด

Amazing Thailand Go Local เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ให้เข้าใจอัตลักษณ์ของแต่ละพื้นพี่ ลึกซึ้งถึงวิถีชีวิตและรสชาติอาหารที่คุณอาจคาดไม่ถึง

 1. Enjoy Localเพียงใช้จ่ายตลอดเส้นทางท่องเที่ยวเมืองรอง จะได้แต้ม TAT Point สะสมผ่านแอปฯ TripPointz นำส่วนลดในการซื้อสินค้าและบริการ หรือเก็บไว้ชิงโชคในช่วงท้ายปี
 2. Set in The Local ชวนองค์กรธุรกิจจัดสัมมนา ทำกิจกรรม CSR ในราคาสบายๆ เพื่อคนไทย
 3. Local Link เที่ยวคนเดียวก็สนุกได้ พร้อมปรับแผนการท่องเที่ยวได้ตามต้องการ แผนการเดินทาง A-B-C
 4. Eat Local ชวนชิมอาหารท้องถิ่นที่คุณอาจไม่เคยลองทานมาก่อน กับ ไปให้ถึงที่ กินให้ถึงถิ่น
 5. Our Local กิจกรรมสร้างความแปลกใหม่กับ Community Events เรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมของชาวบ้านอย่างใกล้ชิด
 6. Local Heros เรียนรู้วิถีชีวิตสร้างมุมมองใหม่ๆ กับปราชญ์ชาวบ้าน
 7. Local Strength สนับสนุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่เกี่ยวกับธุรกิจบริการและการท่องเที่ยว ผลักดันให้เป็นสินค้าที่สร้างรายได้ได้จริง

สุขทุกวันที่จันทบุรี

จันทบุรี เป็นหนึ่งจังหวัดที่มีจุดเด่นค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยว และอาหาร จึงถูกผลักดันให้เป็น “ต้นแบบเมืองรอง” ซึ่งช่วงที่ผ่านมา (2555-2559) พบนักท่องเที่ยวเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จาก 1.55 ล้านคน  เพิ่มเป็น 1.94 ล้านคน สร้างรายได้ 4,218 ล้านบาท เพิ่มเป็น 5.700 ล้านบาท ถือเป็นการเติบโตที่ดีอย่างมีนัยยะสำคัญ

TAT_3

นางสาววณิชชา วัฒนพงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี กล่าวว่า จันทบุรีเป็นเมืองรองที่มีศักยภาพที่โดดเด่น พบว่า 6 เดือนแรกของปี 2561 มีการลงทุนในรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ภาคธุรกิจเติบโตเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวไหลเวียนตลอดปี ส่งผลให้รายได้และความสุขของคนในชุมชนดีขึ้น เกิดการสืบสานอาชีพและวัฒนธรรมในชุมชน เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถสร้างรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้

TAT_4

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนถิ่นคนจัน ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเลียง ป้าติ๊ด, ร้านจันทรโภชนา, ก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิก, ข้าวคลุกพริกเกลือ, ร้านนภา ท่าแฉลบ, ครัวมณีจันท์, พี่ลักษณ์ เขาบายศรี เมนูข้าวคลุกนํ้าพริกระกำขยำปู, ทองม้วนนิ่ม ท่าใหม่ร้านแม่สงบ, ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง บางกะจะ, เจ๊เพ็ญเย็นตาโฟ, ลิ้มหมูสะเต๊ะ, ควยลิง ยายลิชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว, และฟาร์มหอย ป้าหลุยลุงทม ชุมชนท่าแฉลบ หากใครอยากลิ้มรสชาติเหล่านี้สามารถ เข้าร่วมกิจกรรม “ชื่น ชม ชิม อาหารถิ่นจันทบูร” จัดขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี ในวันที่ 20-23 กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. #เมืองรองฟอรั่ม2018 #สุขทุกวันจันทบุรี #GoLocalChanthaburi

TAT_5


 • 130
 •  
 •  
 •  
 •