28 คนดัง ร่วมกับ UNDP เปิดตัวแคมเปญ #isupportSDGs สนับสนุนการพัฒนาไทยให้ยั่งยืน

  • 142
  •  
  •  
  •  
  •  

สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เปิดตัวแคมเปญ #isupportSDGs เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก (5 มิ.ย.) เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึง 17 เป้าหมายด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในประเทศไทย โดยร่วมกับคนดังกว่า 28 คน ผ่านโซเชียลมีเดีย บนอินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก

undp4

มาร์ติน ฮาร์ท-แฮนเซ่น รองผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การขับเคลื่อนสังคมไทยให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ในปี 2030 ตามที่องค์การแห่งสหประชาชาติกำหนด และไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของทุกคนในสังคม การที่ผู้มีชื่อเสียงในแวดวงบันเทิงมาช่วยกันทำกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้เห็นว่าศิลปิน นักร้อง คนในวงการบันเทิง รวมถึงคนดังแขนงต่างๆ อยากเห็นประเทศไทยเดินหน้าบนหนทางการพัฒนาที่ยั่งยืน หวังว่าการลุกขึ้นมาของพวกเขาในครั้งนี้จะช่วยจุดประกายให้สังคมไทยให้ตระหนักถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนและร่วมกันผลักดันประเทศไทยให้บรรลุ SDGs ทั้ง 17 ข้อ

เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals) เป็นชุดเป้าหมายการพัฒนาของ UN ที่มีความกว้างขวางและครอบคลุมแทบทุกมิติที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ทั้งด้านผู้คน สังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ละมีการตกลงร่วมกันโดยผู้นำกว่า 190 ประเทศทั่วโลกนั้น มีเป้าหมายที่จะบรรลุให้ได้ภายในปี ค.ศ. 2030 ซึ่ง UNDP ประเทศไทย มีหน้าที่ในการสร้างความตระหนักและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน

undp1

ไบรท์-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ ผู้ประกาศข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ หนึ่งในคนบันเทิงที่เข้าร่วมกิจกรรมของแคมเปญนี้ เลือกสนับสนุนเป้าหมายที่ 17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มพลังเพื่อสนับสนุน 17 เป้าหมายเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพราะคนและโลกของเราต้องมีการพัฒนา ซึ่งเราไม่สามารถทำคนเดียว ทำประเทศเดียวไม่ได้ เราทุกคนต้องร่วมมือกัน

ส่วนเหตุผลในการสนับสนุนเป้าหมายที่ 17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Partnership for the goals) ไบรท์ กล่าวว่า เชื่อว่าการร่วมแรงร่วมใจเท่านั้นที่จะทำให้เราบรรลุทั้ง 17 เป้าหมายได้ ไบร์ทขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนนี้ด้วยการใส่กรอบ profile ใน Facebook พร้อมแชร์เป้าหมายโดนใจที่ทุกคนอยากให้สำเร็จมากที่สุด มาร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงร่วมกัน

undp2

แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เลือกสนับสนุนเป้าหมายที่ 15  การอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรบนบก กล่าวว่า“รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมแคมเปญ #isupportSDGs เป็นอย่างมากและดีใจที่ได้ใช้เสียงของเราในการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ดีขึ้นผ่านเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

ทั้งนี้ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาติ หรือ UNDP ดำเนินการมากว่า 50 ปี โดยได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานและภาคีเครือข่ายต่างๆเพื่อส่งเสริมการพัฒนา โดยมุ่งมั่นที่จะขจัดความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมๆกับ ส่งเสริมการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่วแวดล้อม และสภาพภูมิอากาศ

สิงห์-วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล  เลือกสนับสนุนเป้าหมายที่ 16 สันติภาพ ความยุติธรรม และองค์กรที่มั่นคง โดยให้เหตุผลว่า “ตนทำสารคดีอยู่แล้วซึ่งได้เดินทางและสัมผัสชีวิตคนทั่วโลกในบริเวณที่เป็น conflict zone อยู่บ่อยๆ เป้าหมายที่16 จึงใกล้ตัวมากที่สุด  ซึ่งตนพร้อมเป็นกระบอกเสียงในการสนับสนุน SDGs ให้คนไทยรู้จักเรื่องนี้มากขึ้น

เทย่า โรเจอร์ส เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้รับเลือกให้ร่วมแคมเปญนี้เพราะต้องการร่วมงานกับองค์การสหประชาติเพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว โดย 17 เป้าหมายภายใต้การพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)ที่ UNDP ทำงานให้บรรลุเป้าหมายอยู่นั้น มีความสำคัญมาก ซึ่งถ้าทุกคนในประเทศ หรือองค์กรต่างๆหันมาให้ความสำคัญและร่วมมือกัน เราก็จะสามารถบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ภายในปี 2030 ได้

undp3

เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) จะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน          รวมถึงคนในประเทศทุกคน UNDP จึงขอเชิญชวนให้คนไทยร่วมสนับสนุนแคมเปญ #isupportSDGs #UNDPThailand โดยการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ บนเฟสบุ๊ค โดยเลือกกรอบเป้าหมาย SDGs ที่ ตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย. เป็นต้นไป โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมถึงวิธีการสนับสนุนแคมเปญที่ FB: UNDPThailand


  • 142
  •  
  •  
  •  
  •