รู้จักกับ Chris John Savage

Chris Savage คือหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมด้าน Public Relation และ Communication ของเอเชียแปซิฟิค     ปัจจุบัน Chris Savage เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและเป็นผู้บริหารระดับสูง Chief Operating Officer (COO) ของ STW Group ตั้งแต่ปี 2008

STW Group เป็นกลุ่มบริษัทที่มีชื่ออยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของออสเตรเลีย เป็นกลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดด้านงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ของประเทศออสเตรเลีย  มีบริษัทโฆษณาที่ทาง STW Group ถือหุ้นกว่า 70 บริษัท    ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการซื้อสื่อ การให้บริการด้านดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ประชาสัมพันธ์ รีเสริจช์ เทรนนิ่ง สปอร์ตสปอร์นเซอร์ชิป ไดเร็คมาร์เก็ตติ้ง และการบริหารงานด้านโฆษณา  นอกจากนี้ Chris ยังดำรงตำแหน่ง Board Chairman ของอีกหลายบริษัทในเครือ STW Group ด้วยเช่นกัน

Chris จบการศึกษาจากประเทศอาฟริกาใต้ อังกฤษ และออสเตรเลีย เริ่มทำงานครั้งแรกในปี 1984 ในตำแหน่ง Junior Consultant ให้กับบริษัท Burson-Marsteller บริษัท PR ระดับโลก และได้เคยใช้ชีวิตการทำงานที่ประเทศฮ่องกงเป็นเวลากว่า 10 ปี ก่อนที่จะได้เลื่อนตำแหน่ง เป็น CEO ของ Burson-Marsteller และย้ายกลับไปประจำที่ซิดนี่ ออสเตรเลีย กับการดูแลบริหาร 5 บริษัท รวมจำนวนพนักงานกว่า 120 คน    หลังจากนั้น Chris ได้เลื่อนตำแหน่ง ให้ดูแลกลุ่มบริษัทของ Burson-Marsteller ในแถบเอเชียแปซิฟิค ในตำแหน่ง Vice Chairman ดูแลพนักงานมากกว่า 800 คน ของ 21 บริษัทก่อนที่จะออกจากบริษัทในปี 1999

ในปี  2000 Chris ร่วมกับเพื่อน Jennifer Horrigan เปิดบริษัท PR ด้านการเงิน และได้นำบริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว จนได้เป็นบริษัทผู้นำด้าน PR ที่มีชื่อเสียงอันดับแถวหน้า และได้ถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Ogilvy ในปี 2007    Chris เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Ogilvy PR และบริหารจนบริษัท Ogilvy PR ได้กลายเป็นบริษัท PR ที่ทำกำไรสูงสุดในประเทศออสเตรเลียจนถึงทุกวันนี้

ในปี 2008 Chris ตัดสินใจลาออกจากบริษัท Ogilvy PR แต่ผู้ถือหุ้นของ Ogilvy PR ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้ง STW Group ยังคงขอให้ Chris อยู่ต่อเพื่อร่วมเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารด้วยตำแหน่ง Chief Operating Officer ของ STW Group จนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบัน STW Group ได้เข้าถือหุ้นในบริษัท The New Media Edge ประเทศไทยด้วยเช่นกัน

Chris มีความตั้งใจและหลงใหลในการเรียนรู้ การก้าวไปข้างหน้า และการทำงานให้ได้ดีที่สุดกับสิ่งที่เขาทำ และต้องการจะทำต่อไป และที่สำคัญ Chris มีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ของตนเองสู่คนอื่นๆในแวดวงการทำงาน

 

Chris Savage รู้สึกยินดีที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ผ่าน Marketing Oops!

หลังจากทีทาง Marketing Oops! ได้มีโอกาสพบและรู้จักกับ Chris Savage เมื่อต้นปี จากงาน STW Group Event, เราได้เล่าเรื่องของ Marketing Oops! ให้ Chris ฟัง   และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ Chris ที่สนใจอยากจะนำบทความที่เขาเขียนไว้ใน Blog ส่วนตัว Wrestling Possums with Chris Savage ให้กับ Marketing Oops! เพื่อนำมาเผยแพร่และแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของ Chris ให้กับคนในแวดวงโฆษณาด้วยกัน  Chris หวังว่าบทความที่เขาถ่ายทอดมานี้ จะมีประโยชน์กับผู้อ่าน และยินดีรับฟังคำแนะนำจากผู้อ่านทุกท่านเช่นกัน

คุณสามารถติตตามบทความของ Chris ได้ที่หมวด ‘Professional Development’ บนเว็บไซต์ Marketing Oops.com

 

คำทักทายจาก Chris Savage สู่ผู้อ่าน Marketing Oops!

Dear readers,

I am honored that you are reading my blog and I hope very much you find it valuable and can take some positive learnings from it. I am also so excited that my writing is being presented to you in Thai and that I now have a voice in the Thai market. Thailand is close to my heart. I first visited when I was in my early 20s, and have been back at least every year since then…so at least 3O times. I deeply appreciate the culture, and also the vitality and creativity of the Thai nation.

So thank you again. I hope you like these stories.   If you do, tell everyone- please! If you don’t, just tell me! 

Thanks you and all the very best.

Chris

 

ถึงผู้อ่าน Marketing Oops!,

ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่คุณได้อ่านบล็อคของผม  และผมหวังว่าสิ่งที่ผมเขียนจะมีประโยชน์และให้ความรู้กับทุกคน  ผมตื่นเต้นมากที่บทความของผมจะถูกนำมาเผยแพร่เป็นภาษาไทย และจะได้รับคำแนะนำจากคนไทย     ประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในใจผมมาโดยตลอด  ผมมาเมืองไทยครั้งแรกตอนที่ผมอายุ 20 ต้นๆ และมักจะกลับไปเที่ยวเมืองไทยเสมอๆ ประมาณ 30 ครั้งได้    ผมค่อนข้างประทับใจกับวัฒนธรรม การใช้ชีวิตของคนไทย

ผมขอขอบคุณอีกครั้ง  และหวังว่าบทความของผมจะเป็นที่ชื่นชอบ  หากคิดว่าบทความของผมดีพอ รบกวนแชร์ต่อให้กับคนอื่นด้วยนะครับ  และหากว่าบทความของผมยังไม่ดีพอ รบกวนแจ้งให้ผมทราบด้วยเช่นกัน

ขอบคุณและโชคดีครับ

คริส