เปิดเหตุผลจริงของ #นักท่องเที่ยวจีน มีปัจจัยอะไรที่จะทำให้กลับมาเยือนไทยอีกครั้ง

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เราคงรู้กันอยู่แล้วว่ากลุ่มนักท่องเที่ยว #คนจีน เป็นกลุ่มที่เข้ามาในประเทศไทยมากที่สุดมาโดยตลอด ดังนั้น พูดได้เต็มปากว่า นักท่องเที่ยวจีน เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวของไทยให้ฟื้นตัวมากขึ้น หลังจากที่โดนพิษ COVID-19 ไปเต็มๆ ลากยาวมาตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่านมา

การสำรวจของ Thai-Chinese Intelligence Center (TCIC) หรือ ศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะไทย-จีน ที่สอบถามนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนนวน 400 คนทางออนไลน์ ถึงเหตุผลจริงๆ ที่จะทำให้พวกเขาตัดสินใจเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเหมือนเดิม หรือ ไขข้อสงสัยว่า สถานการณ์ COVID-19 #ไทยแลนด์ ยังคงเป็น Top no.1 ของจุดหมายปลายทางอยู่หรือไม่สำหรับคนจีน

 

คนไทยต้องฉีดวัคซีนก่อน 70% ถึงกล้ามาเที่ยว

แต่ข้อมูลที่น่าสนใจมากที่สุดในการสำรวจครั้งนี้ นั่นก็คือ การฉีดวัคซีนสำหรับไทย เพราะคนจีนสวนใหญ่ (33%) มองว่า พวกเขาจะสบายใจมากกว่าถ้าเดินทางมาเที่ยว ในช่วงที่คนไทยอย่างน้อย 70% ได้รับวัคซีนป้องกัน COVID-19 เรียบร้อยแล้ว

ส่วนอีก 28% มองว่า ต้องอย่างน้อย 50% ของประชากรคนไทยที่ได้รับวัคซีน ในขณะที่มีแค่ 11% ของคนจีนที่มองว่า ไม่ใช่ปัจจัยเกี่ยวกับการตัดสินใจเข้ามาท่องเที่ยวในไทย

 

www.tcic.info

 

ส่วนจังหวัดที่ยังเป็น Top destination สำหรับคนจีนตลอดกาล ก็คือ กรุงเทพฯ (40%) ตามด้วย ภูเก็ต, พัทยา, เชียงใหม่ และ สมุย เป็นต้น

 

www.tcic.info

หากมองในภาพรวมมาดูกันหน่อยว่า คนจีน ยังมองว่าประเทศไหนที่น่าสนใจเดินทางมาท่องเที่ยว (overseas destination) นอกจากไทย ประมาณ 55% ที่บอกว่า ญี่ปุ่น ตามด้วย สิงคโปร์ และ เกาหลีใต้

 

 

คนจีนส่วนใหญ่รอดูสถานการณ์อย่างน้อย 6 เดือน

ทีนี้มาดูกันว่า คนจีนส่วนใหญ่ใช้เวลาตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ (ไทย) นานกี่เดือน ซึ่งผลสำรวจของ TCIC พบว่า ประมาณ 36% ของคนจีนต้องการ make sure สถานการณ์อย่างน้อย 6 เดือนก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนอีก 30% รอดูสถานการณ์อย่างน้อย 1 เดือน

ขณะที่มีแค่ 7% ที่พร้อมเดินทางเลยหากประเทศเป้าหมายอนุญาตให้เข้าประเทศได้ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ยังต่ำ

 

www.tcic.info

 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นที่น่าสนใจและมีผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวคนจีน เช่น การกักตัว (quarantine) โดย TCIT พบว่า คนจีนถึง 78% ที่ยอมรับมาตรการกักตัวน้อยกว่า 7 วัน ส่วนอีก 16% สามารถกักตัวได้สูงสุด 14 วันตามมาตรฐานสากล

 

www.tcic.info

 

ที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างก็คือ ตามที่หน่วยงานของไทยเคยประกาศไว้ว่า นักท่องเที่ยวขาเข้า (inbound travelers) ต้องเปิดเผยแผนการท่องเที่ยวทั้งหมดตลอดที่อาศัยอยู่ในไทย ซึ่ง 85% ของคนจีนเห็นด้วย และพร้อมที่จะเปิดเผยไทมไลน์-แผนการท่องเที่ยวให้กับทางการไทยได้ทราบ

ขณะที่พฤติรรมการท่องเที่ยวของคนจีนค่อยๆ เปลี่ยนไป และชัดเจนขึ้นตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาด โดยคนจีนส่วนใหญ่เลือกที่จะท่องเที่ยวเป็น #กลุ่มเล็ก มากกว่ากลุ่มใหญ่แบบทัวร์ลงอย่างเมื่อก่อน

ที่น่าสนใจคือ จุดประสงค์ในการท่องเที่ยวของคนจีนครั้งนี้เปลี่ยนไปเล็กน้อย ถ้าเป็นเมื่อก่อนคือ ท่องเที่ยว+ช้อปปิ้ง แต่หลังจากนี้ คนจีนส่วนใหญ่ (97%) เลือกที่จะท่องเที่ยวเชิงพักผ่อนจริงๆ มากกว่าเพื่อศึกษา หรือเน้นที่การช้อปปิ้ง

 

www.tcic.info

 

สรุปได้ว่า ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น มีการกระจายของวัคซีนอย่างทั่วถึง แต่จุดประสงค์ และวิธีคิดของนักท่องเที่ยวจีนได้เปลี่ยนไป ซึ่งธุรกิจจะต้องเข้าใจความต้องการของนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างจริงจัง และสร้างประสบการณ์แบบใหม่ตามดีมานด์จริง อย่างน้อยๆ ไทย ก็ยังคงอยู่ในใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวคนจีนเสมอ ซึ่งสิ่งนี้คือข้อได้เปรียบของเรา

 

 

 

 

ที่มา: tcic


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม