ลูกเล่นใหม่จาก Facebook เพิ่มประสบการณ์เสียง 3 ฟีเจอร์ #Live Audio Rooms – Podcasts – SoundBites

  • 241
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit: FACEBOOK

 

การเล่าเรื่อง หรือ Storytelling เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในการพัฒนาความสัมพันธ์ของมนุษย์ เป็นการแบ่งปันเรื่องราวแลกความหมายร่วมกัน  และเพื่อจุดประสงค์อื่นที่เป็นแบบ single purpose ยืนหยัดเพื่อสิ่งเดียวกันผ่านรูปแบบเสียง

นั่นคือเหตุผลว่า ทำไม #เสียง ถึงมีความสำคัญในการให้ความรู้สึกที่ดื่มด่ำ และอินไปกับมันง่ายๆ และยังให้ความรู้สึกเหมือนว่าอยู่ในเหตุการณ์เดียวกันด้วย

อย่างที่ก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่า แพลตฟอร์มเสียงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกว่าปอปลูล่าข้ามคืนก็ว่าได้ (ทั้งที่มีมาสักพักแล้ว) อย่าง Clubhouse ได้รับความนิยมจนทำให้กลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม case study ของสตาร์ทอัพและบริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งในแวดวงเทคโนโลยี รวมไปถึงแพลต์ฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook ด้วย

จนล่าสุด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและ ซีอีโอ Facebook ได้พูดถึงฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังพัฒนา และคาดว่าจะเปิดตัวใช้งานได้ไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยหลักๆ จะเป็นฟีเจอร์ใหม่รูปแบบเสียงทั้งหมด 3 ฟีเจอร์ด้วยกัน

โดยฟีเจอร์แรกที่เตรียมจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ก็คือ Live Audio Rooms (ห้องแชทเสียงแบบเรียลไทม์) พูดได้ว่า ฟังก์ชั่นต่างๆ น่าจะคล้ายกับ Clubhouse พอสมควรเลย

 

Credit: FACEBOOK

 

สำหรับจุดประสงค์ของ Live Audio Rooms อย่างแรกเพื่อใช้ฟีเจอร์นี้ในช่วงที่ยังมีการระบาดหนักของ COVID-19 และทุกคนทั่วโลกยังคงต้องการสื่อสาร และแชร์ Know How ต่างๆ เพื่อช่วยเหลือกัน รวมไปถึงทริคต่างๆ สำหรับการทำธุรกิจ และ topics ที่สร้างประโยชน์ได้ ซึ่งเปิดให้ทุกคนที่เป็น users Facebook สามารถกด join ห้องต่างๆ ที่สนใจได้เลย

 

Podcasts– SoundBites 2 ฟีเจอร์ใหม่ คาดเปิดใช้งานปีนี้

สำหรับ Podcasts ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางแชร์ประสบการณ์ด้วยเสียงที่ได้รับความนิยมมานาน แต่กำลังจะเป็นฟีเจอร์ใหม่จาก Facebook ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวต่อจาก Live Audio Rooms โดย มาร์ก ได้พูดไว้ว่า พูดใช้ Facebook จะสามารถกดฟัง Podcasts ผ่าน Facebook App ได้เลยโดยตรง

Credit: FACEBOOK

 

โดยในแถลงการณ์ของ Facebook ได้พูดถึง ความสะดวกสบายของผู้ใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ เช่น Podcasts ที่ไม่จำเป็นต้องกดออกจากแอปฯ Facebook รวมไปถึงการพัฒนาคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งใน pain point ของผู้ใช้ Podcasts ทั้งยังพูดถึงการลงทุนพัฒนาฟังก์ชั่นในฟีเจอร์นี้ ไม่ว่าจะเป็น แคปชั่น, การแปลภาษา, ระบบการได้ยินชัดแจ๋ว ฯลฯ เพื่อให้เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่

ส่วนฟีเจอร์ SoundBites เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถแชร์คอนเทนต์เสียงสั้นๆ ได้ เพื่อให้ประโยชน์จากคำพูดหรือเสียงเหล่านั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์แนวคิด, มุขตลก, บทวิจารณ์, ASMR หรือ คำพูดสร้างแรงบันดาลใจในแต่ละวัน เป็นต้น

 

Credit: FACEBOOK

 

โดยทาง Facebook ได้พูดถึง ฟีเจอร์ Live Audio Rooms และ SoundBites ว่าสามารถสร้างรายได้ได้ หากนักครีเอเตอร์ต้องการนำไปต่อยอด โดยยกตัวอย่าง Josh Sundquist นักแสดงตลกและนักเขียน ซึ่งเขาสามารถใช้เอฟเฟกต์เสียงเพื่อเพิ่มการล้อเลียน หรือเรื่องเล่าของเขาได้

นอกจากนี้ จะมีเครื่องมือช่วยสร้างรายได้อื่นๆ เช่น การให้ดาวในห้อง Live Audio Rooms หรือ การเปิดให้เข้าฟังในห้องต่างๆ แบบเก็บเงินครั้งเดียว ฯลฯ ซึ่งในรายละเอียดคงต้องรอให้ทาง Facebook ได้ออกมาอธิบายอีกครั้งหลังจากที่เปิดให้ใช้งานโดยทั่วไป เพราะตอนนี้มีเพียงนักครีเอเตอร์บางกลุ่มเท่านั้นที่ได้ทดลองใช้ในขั้นตอนทดสอบสุดท้าย

 

 

 

ที่มา: Facebook, BBC, wired


  • 241
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE