จากกรณีศึกษา Apple iMac วิเคราะห์เทรนด์ #สีลูกกวาด ทำไมถึง come back!

  • 656
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit: Apple

 

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาถูกยกให้เป็นปีแห่ง #ความพรีเมียม ซึ่งจะเห็นว่าในโปรดักส์มากมายถูกดีไซน์ให้ความรู้สึกเรียบหรู ยกระดับค่อนข้างมาก จนปีที่ผ่านมากระแสความเป็นธรรมชาติค่อนข้างมาแรงกว่าปีอื่นๆ ซึ่งเทรนด์สีแบบ #เอิร์ธโทน อิงตามธรรมชาติ และให้ความรู้สึกแบบมินิมอล กลายเป็นเทรนด์ที่ถูกหยิบยกมาเป็นตัวอย่างมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงในปัจจุบันก็ยังคงมีอยู่ให้เห็นกันบ่อยๆ

แต่สำหรับปี 2021 คงจะไม่ใช่แค่สีเอิร์ธโทนที่ได้รับความนิยม แต่ความเป็น #สีสัน จะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้น? เราลองมาทำความเข้าใจกันเลย

มีนักดีไซนเนอร์เคยพูดไว้ว่า “สีที่ให้ความรู้สึกสบาย comfy หรือให้เราสบายใจ ไม่เคยได้รับความนิยมเท่ากับความหรูหรา high-class มาก่อน หากเป็นเมื่อก่อนนี้”

 

 

COVID-19 ทำให้ความต้องการ #เรื่องสี เปลี่ยนไป

การแพร่ระบาดของ COVID-19 พูดได้ว่า มีส่วนทำให้ความต้องการดิบในใจผู้บริโภคเปลี่ยนไป งานแฟชั่น หรือคอลเลกชั่นใหม่ๆ ถูกดีไซน์เพื่อมุ่งไปที่ความผ่อนคลายของผู้ซื้อเป็นส่วนใหญ่ นั่นหมายความว่า สีเอิร์ธโทน คือ สีที่ให้ความอบอุ่นกับผู้คนได้ดี จนไปถึง #สีสันต่างๆ ไม่ว่าจะสีสันแบบพาสเทล หรือสีลูกกวาดก็ตาม

Carolyn Mair นักเขียน และผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาแฟชั่น ได้พูดว่า “แฟชั่นที่ดีในแต่ละยุคต้องรู้ใจผู้บริโภคและทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างในยุคนี้ที่มีการระบาด นอกจากคุณภาพของโปรดักส์ที่ดีแล้ว สีที่ช่วยให้พวกเขาผ่อนคลาย ก็มีส่วนทำให้ปิดการขายได้เร็ว เพราะเป็นสีแรกๆ ที่ spenders จะหยิบขึ้นมาดู”

ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ได้ระบุชัดว่า สีพาสเทล หรือสีสันต่างๆ สร้างความสว่างในจิตใจได้มากกว่าสีน้ำเงิน สีกรม หรือสีโทนมืด เพราะสีสันเป็นสีแห่งความคึกคัก ขี้เล่น และผ่อนคลายได้ในตัว”

 

 

กรณีตัวอย่างจาก Apple iMac โฉมใหม่ล่าสุด

จบอีเวนต์ประจำปี 2021 งานแรกของ Apple ไปสดๆ ร้อนๆ โดย Apple ได้เปิดตัวโปรดักส์มากมายอย่างเคย แต่สิ่งที่โดดเด่นจากงานนี้ ดูเหมือนว่าจะเป็น #สีสัน ที่เปลี่ยนไป เช่น iPhone 12 mini (สีม่วง) แต่ที่น่าสนใจมากที่สุดเกี่ยวกับความใหม่เรื่องสีสัน คงจะเป็น iMac โฉมใหม่ ซึ่งมีสีสันให้เลือกถึง 7 สีด้วยกัน (เขียว, เหลือง, ส้ม, ชมพู, ม่วง, สีฟ้า และสีเงิน)

 

Credit: Apple

 

ส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ปรับโฉมใหม่เน้นลูกเล่นเรื่องสีสัน ก็คือ ต้องการสร้างความแตกต่าง ฉีกกฎเรื่องสีมาจากครั้งก่อนๆ แต่รู้หรือไม่ว่า นี่เป็นการปรับสีโปรดักส์ครั้งแรกในรอบ 20 ปีของ Apple

โดยที่ก่อนหน้านั้น ในปี 1998 (ช่วงที่เพิ่งก่อตั้งบริษัท) Apple ได้เปิดตัวโปรดักส์ iMac G3 ที่ทำมาจากพลาสติกคุณภาพสูง ในสี Bondi Blue ซึ่งได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยหลังจากนั้น Apple ได้ออกโปรดักส์ iMac ที่มีสีสันหลากหลาย จนทำให้ยอดขายพุ่งขึ้น ประมาณ 24%

www.imachistory.com

 

การประเมินของ Laurie Pressman จากสถาบัน Pantone Color ซึ่งได้พูดเมื่อ 2 ปีก่อนว่า สีสันในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะใน Instagram มีอิทธิพลต่อความชอบเรื่องสีสันมากขึ้นในกลุ่มผู้บริโภค ดังนั้น ความนิยมสีโทนมืด สีเบจ หรือเทาๆ อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมมากอย่างเมื่อก่อน

 

Credit: Apple

 

ในเมื่อ #สีสัน มีส่วนในการเล่าเรื่องในความรู้สึกของผู้ใช้ได้ ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดก็ยังไม่จบ ดังนั้น เราสามารถดีไซน์สีสันที่ให้ความรู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย เพื่อบรรเทาความเศร้าและความกังวลจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เพราะอย่างน้อยๆ โปรดักส์เราจะกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อมากขึ้นกว่าเดิม

 

 

 

ที่มา: fastcompany, whowhatwear


  • 656
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม